CHDCND Triều Tiên : Máy bay chiến đấu áp sát biên giới

Người Hàn Quốc biểu tình phản đối phát biểu của Tổng tham mưu trưởng Hàn Quốc gây căng thẳng hai miền Triều Tiên.

Các tin tức tại Hàn Quốc ngày 31-3 cho biết, các máy bay chiến đấu của CHDCND Triều Tiên đã nhiều lần áp sát biên giới Hàn Quốc.

Báo Chosun Ilbo trích dẫn các nguồn tin quân sự cho biết các máy bay của CHDCND Triều Tiên, trong đó có nhiều chiếc MIG-21, bay gần khu vực phi quân sự giữa hai nước 10 lần kể từ khi Tổng thống Lee Myung Bak nhậm chức hôm 25-2. 

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cho biết quân đội CHDCND Triều Tiên đã gia tăng hơn 50% số cuộc diễn tập quân sự trên đất liền, trên biển và trên không so với năm 2007. Những thông tin này được đưa ra sau khi tướng Kim Tae Young, tân Tổng Tham mưu trưởng quân đội Hàn Quốc, cho biết Hàn Quốc có kế hoạch đánh phủ đầu các cơ sở hạt nhân của CHDCND Triều Tiên nếu CHDCND Triều Tiên có kế hoạch tấn công Hàn Quốc bằng bom nguyên tử.

CHDCND Triều Tiên cũng dọa sẽ đưa Hàn Quốc trở thành “đống tro tàn” nếu Hàn Quốc tấn công phủ đầu. Trước đó, CHDCND Triều Tiên đã trục xuất nhiều quan chức Hàn Quốc làm việc tại khu phức hợp công nghiệp liên Triều Kaesong và thử tên lửa. Sau tuyên bố của tướng Kim Tae Young, CHDCND Triều Tiên đã dọa đình chỉ tất cả các cuộc đối thoại với Hàn Quốc.

Theo các nhà phân tích, CHDCND Triều Tiên bất bình trước chính sách cứng rắn của Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak khi ông này gắn viện trợ cho CHDCND Triều Tiên với tiến triển về giải giáp hạt nhân.

Các động thái của CHDCND Triều Tiên diễn ra trong lúc đảng Đại dân tộc của Tổng thống Lee Myung Bak đang có tham vọng kiểm soát cả Quốc hội sau cuộc tổng tuyển cử ngày 9-4. Nhiều chuyên gia cho rằng căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên hiện đang ở mức cao nhất kể từ vụ thử tên lửa của CHDCND Triều Tiên năm 2006.

H.Q. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây