CHDCND Triều Tiên yêu cầu Mexico thả tàu

CHDCND Triều Tiên đã buộc tội Mexico bắt giữ trái phép tàu Mu Du Bong của nước này khi bị mắc cạn vào năm 2014.

Phát biểu tại một cuộc họp báo tại LHQ ngày 8-4, Phó đại sứ Triều Tiên tại LHQ An Myong-hun cho biết Mu Du Bong là tàu thương mại hợp pháp thuộc sự điều hành của Bộ Đất đai và vận tải biển. Bình Nhưỡng khẳng định Mexico phải thả ngay chiếc tàu và thủy thủ đoàn.

Tuy nhiên, một chuyên gia của LHQ cho biết tàu thuộc sở hữu của Cơ quan quản lý hàng hải Triều Tiên (OMM) thuộc danh sách các tổ chức bị LHQ cấm vận.  Bà Hugh Griffiths, điều phối viên của ủy ban giám sát lệnh trừng phạt của LHQ với Triều Tiên nói với các nhà báo rằng có bằng chứng cho thấy con tàu có quan hệ với OMM.

Theo nghị quyết được HĐBA LHQ thông qua sau vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng vào năm 2006 và 2009, Triều Tiên bị cấm xuất khẩu tất cả các vũ khí và các bộ phận liên quan, ngoại trừ một số vũ khí loại nhỏ. Tàu Mu Du Bong bị mắc cạn trên một rạn san hô ngoài khơi bang Veracruz của Mexico vào tháng 7-2014.

OMM bị liệt vào danh sách đen của LHQ vào tháng 7-2014 vì đã đóng vai trò quan trọng trong việc sắp xếp các lô hàng vũ khí ngụy trang dưới hàng hóa trên tàu Chong Chon Gang bị bắt ở Panama vào ngày 15-7-2013. Trên tàu Chong Chon Gang người phát hiện nhiều vũ khí và thiết bị quân sự  bao gồm hai chiếc máy bay chiến đấu thời Liên Xô MiG-21. Phía Triều Tiên khẳng định các vũ khí cũ kỹ này trong quá trình chở đi sửa chữa và sau đó sẽ trở lại Triều Tiên.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden sẽ có 3 lần tranh luận trực tiếp trước ngày bầu cử

Bầu cử tổng thống Mỹ: Bước ngoặt mới


Theo truyền thông Mỹ ngày 26-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chọn bà Amy Coney Barrett vào vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ hiện đang bị bỏ trống. Trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống đang đến gần, động thái này được cho là canh bạc lớn của đảng Cộng hòa nếu việc bổ nhiệm này gặp phải sự phản đối của cử tri.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây