Chế phẩm sinh học khống chế bệnh trong chăn nuôi

(SGGP).- Mới đây, hơn 200 đại biểu là nhà quản lý và người chăn nuôi ở 10 tỉnh thành phía Nam đã tham dự diễn đàn sử dụng chế phẩm sinh học trong chăn nuôi, do Trung tâm Khuyến nông quốc gia phối hợp với tỉnh Đồng Nai tổ chức tại TP Biên Hòa.

Theo các nhà khoa học, việc sử dụng chất kích thích tạo nạc bị cấm sử dụng từ lâu ở Việt Nam và các nước. Giải pháp đang được chấp nhận rộng rãi trên thế giới là sử dụng chế phẩm sinh học có vai trò cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, giúp tiêu hóa tốt, giảm tỷ lệ các vi sinh vật gây bệnh, kích thích hệ miễn dịch, nhờ đó khống chế các bệnh lây nhiễm và giảm ô nhiễm môi trường, hạn chế kháng sinh. Trong đó, việc sử dụng các thảo dược (tỏi, gừng, nghệ…) với mục đích thay thế kháng sinh phòng trị bệnh và kích thích tăng trưởng ngày càng phổ biến ở nhiều nước, không những tạo ra chất lượng thịt sạch, thơm ngon, an toàn cho người sử dụng mà còn mang lại hiệu quả kinh tế cao trong chăn  nuôi.

Hiện có hơn 200 chế phẩm sinh học trên thị trường, nhưng có không ít sản phẩm chất lượng chưa đồng đều hoặc chưa có trong danh sách công nhận của nhà nước vẫn được bán cho người chăn nuôi. Vì vậy, điều quan trọng là cần quản lý và hướng dẫn người chăn nuôi sử dụng để giảm chi phí sản xuất.

 Đ.C.P.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trái cây, thủy sản cung ứng cho TPHCM sẽ tăng đột biến

Trái cây, thủy sản cung ứng cho TPHCM sẽ tăng đột biến

Theo thông tin từ Tổ thư ký Tổ công tác của Bộ NN-PTNT tại các tỉnh phía Nam (được Bộ NN-PTNT thành lập theo công văn số 970 của Thủ tướng) về tình hình, khả năng cung ứng các loại lương thực, thực phẩm từ các tỉnh phía Nam cho TPHCM, cập nhật đến khuya 23-7, lượng hàng hoá hiện rất dồi dào, không sợ thiếu. 

Thị trường

Đồng Nai: Giá thực phẩm thiết yếu tăng mạnh

Sáng 24-7, anh Hoàng Văn Dung, một thương lái chuyên cung cấp sỉ các loại thực phẩm tại phường Long Bình, TP Biên Hòa, cho biết, kể từ khi Đồng Nai thực hiện quy định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 thì giá cả các mặt hàng thiết yếu đều tăng 15-20% so với trước khi thực hiện giãn cách xã hội.

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh chỉ trong 8 giờ

Với mục tiêu giải quyết kịp thời nhu cầu vốn lưu động, đáp ứng cơ hội kinh doanh của khách hàng, VietinBank triển khai gói sản phẩm tài trợ dành cho khách hàng doanh nghiệp mang tên “VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh, đồng hành phát triển”. 

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế