Chế phẩm sinh học khống chế bệnh trong chăn nuôi

(SGGP).- Mới đây, hơn 200 đại biểu là nhà quản lý và người chăn nuôi ở 10 tỉnh thành phía Nam đã tham dự diễn đàn sử dụng chế phẩm sinh học trong chăn nuôi, do Trung tâm Khuyến nông quốc gia phối hợp với tỉnh Đồng Nai tổ chức tại TP Biên Hòa.

Theo các nhà khoa học, việc sử dụng chất kích thích tạo nạc bị cấm sử dụng từ lâu ở Việt Nam và các nước. Giải pháp đang được chấp nhận rộng rãi trên thế giới là sử dụng chế phẩm sinh học có vai trò cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, giúp tiêu hóa tốt, giảm tỷ lệ các vi sinh vật gây bệnh, kích thích hệ miễn dịch, nhờ đó khống chế các bệnh lây nhiễm và giảm ô nhiễm môi trường, hạn chế kháng sinh. Trong đó, việc sử dụng các thảo dược (tỏi, gừng, nghệ…) với mục đích thay thế kháng sinh phòng trị bệnh và kích thích tăng trưởng ngày càng phổ biến ở nhiều nước, không những tạo ra chất lượng thịt sạch, thơm ngon, an toàn cho người sử dụng mà còn mang lại hiệu quả kinh tế cao trong chăn  nuôi.

Hiện có hơn 200 chế phẩm sinh học trên thị trường, nhưng có không ít sản phẩm chất lượng chưa đồng đều hoặc chưa có trong danh sách công nhận của nhà nước vẫn được bán cho người chăn nuôi. Vì vậy, điều quan trọng là cần quản lý và hướng dẫn người chăn nuôi sử dụng để giảm chi phí sản xuất.

 Đ.C.P.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

2 nhà khoa học Việt Nam nhận giải thưởng của FAO và IAEA

2 nhà khoa học Việt Nam nhận giải thưởng của FAO và IAEA

Chiều tối 24-9, Văn phòng Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hiệp quốc (FAO) tại Việt Nam thông tin, 2 nhà khoa học của Việt Nam sẽ được FAO và IAEA trao giải thưởng nhờ những công trình trong chọn tạo giống thực vật đột biến. 

Thị trường

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Duy trì, củng cố yếu tố tích cực

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn đến hết tháng 8-2021 ước đạt 2.693.500 tỷ đồng, tăng 0,45% so với tháng trước, tăng 6,31% so với cuối năm 2020 và tăng 13,23% so với cùng kỳ năm trước. 

Đầu tư

Chuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư

Các nhà đầu tư ngoại vẫn kỳ vọng vào môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù tại thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ngay lúc này đây, vẫn có nhiều giải pháp, cách làm có thể cải thiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón làn sóng đầu tư trong điều kiện bình thường mới. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế