Chênh lệch giới tính tiếp tục tăng

(SGGP).- Đây là thông tin được đưa ra tại hội thảo triển khai thử nghiệm tổng đài tư vấn vệ tinh kết nối cung cấp thông tin dân số, kế hoạch hóa gia đình, diễn ra ngày 3-10 tại Hà Nội.

TS Dương Quốc Trọng (nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế) cho biết, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh ở Việt Nam vẫn tiếp tục có xu hướng gia tăng. Từ năm 2006, tỷ số giới tính khi sinh là 110 bé trai/100 bé gái và tới năm 2013 tỷ số này đã ở mức 113,8/100 và ước tính năm 2014 là trên 114/100. Điều này đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ không đạt được chỉ tiêu chiến lược đề ra về giảm mất cân bằng giới tính khi sinh ở mức 113/100 vào năm 2015.

Theo TS Dương Quốc Trọng, để can thiệp nhằm giảm tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh thì giải pháp hàng đầu vẫn là đẩy mạnh công tác truyền thông nhằm thay đổi nhận thức, quan niệm thích con trai, phải có con trai để nối dõi. Bên cạnh đó, cần thực hiện chính sách hỗ trợ nữ giới, đặc biệt là các chính sách ưu tiên với nữ trong giai đoạn này là vô cùng quan trọng. Đồng thời tăng cường xử lý về mặt pháp luật đối với các hành vi lựa chọn giới tính khi sinh.

Nhằm cung cấp người dân thông tin chuyên sâu về dân số, kế hoạch hóa gia đình, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình đã triển khai thử nghiệm tổng đài tư vấn vệ tinh kết nối tổng đài tư vấn 1900 545586 qua mạng viễn thông, internet và tư vấn viên. Đến nay tổng đài đã được lắp đặt tại 13 tỉnh, thành. Người dân có thể gọi và gặp trực tiếp tư vấn viên của các tỉnh này với những nội dung như: hướng dẫn sử dụng viên tránh thai hàng ngày, các bệnh nhiễm khuẩn đường sinh sản, thông tin về làm mẹ an toàn... Các tư vấn viên cũng được khuyến khích lồng ghép các vấn đề nóng về dân số để tư vấn cho người dân.

QUỐC LẬP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.

Thuốc