Chỉ 7 ngày, 140 người dân dọn sạch rác bãi biển Sa Cần

SGGPO
Chỉ trong vòng 7 ngày (từ ngày 17-7 đến ngày 24-7), 140 người dân thuộc khu dân cư Đông Thành 2 (thôn Hải Ninh, xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) đã dọn sạch 2km rác bãi biển Sa Cần. Trong quá trình thực hiện, mỗi ngày người dân thu dọn gần 4 tấn rác và hiện vẫn đang tiếp tục thu dọn.

 Sa Cần là khúc giao cuối cùng của dòng sông Trà Bồng giữa hai xã Bình Thạnh và Bình Đông (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) trước khi đổ ra biển lớn. Đây cũng là nơi neo đậu hàng trăm chiếc tàu thuyền của các xã vùng Đông ven biển vươn khơi đánh bắt cá. Suốt 2 thập niên qua, Sa Cần đã “chịu đựng” lượng rác thải lớn đến hàng trăm tấn, những lớp rác chồng lên từ năm này qua năm khác, không thể phân hủy.

Chỉ 7 ngày, 140 người dân dọn sạch rác bãi biển Sa Cần  ảnh 1 Bãi biển Sa Cần ngập đầy rác trước khi những người dân chung ta dọn dẹp. Ảnh: ĐỖ THỊ NGA

Chị Đỗ Thị Nga (thôn Hải Ninh, xã Bình Thạnh) cho biết: "Nhiều năm trước kia vùng Đông này vẫn còn hoang sơ thì cửa biển Sa Cần rất sạch sẽ, yên bình. Thế nhưng khi những bờ chắn sóng được xây dựng để hạn chế xâm thực nước biển thì mới bắt đầu có những lượng rác đổ về không trôi được ra biển đã tấp vô cửa biển Sa Cần”. Người dân Sa Cần nhận thấy rác thải đổ ra biển đã “dội ngược” lại chính cuộc sống của họ, có thể có cả lượng rác từ trên sông Trà Bồng đổ xuống cuốn trôi.

Chị Nga chia sẻ: “Mỗi người dân ở Sa Cần khi đi ra ngoài bãi biển thấy quá nhiều rác, do vậy, từ ý thức, mỗi người dân nơi đây chủ động thực hiện dọn sạch bãi biển”. Chị Nga đã thuê xe máy đào, phục vụ nước uống, mỗi người dân ở khu dân cư Đông Thành 2 đều cùng chị Nga tham gia dọn rác bãi biển.

Chỉ 7 ngày, 140 người dân dọn sạch rác bãi biển Sa Cần  ảnh 2 Người dân tham gia dọn rác
Chỉ 7 ngày, 140 người dân dọn sạch rác bãi biển Sa Cần  ảnh 3 Lượng rác đen kịt, hôi thối bị chôn vùi trong lòng cát cửa biển Sa Cần được đào lên, thu gom dọn sạch. Ảnh: ĐỖ THỊ NGA

Anh Nguyễn Duy Vũ (thôn Hải Ninh, xã Bình Thạnh) nói: “Xe đào cào rác từ dưới lớp cát lên, dày chừng 0,5m, chúng tôi chứng kiến rác chồng từng lớp dày đóng cục và ướt nhẹm, không phân hủy. Lớp rác này đã tồn tại hàng chục năm dưới lòng cát ven bờ biển mà không được đào bới lên xử lý”.

Cứ như thế, xe đào đi đến đâu, người dân vác bao đi theo đến đó để thu dọn rác. Người dân chọn vị trí đất cách mặt nước biển khoảng 6m để làm hố chôn rác tại chỗ. Rác sau khi thu dọn được tập kết để chôn lấp. Chị Nga cho biết: “Vì không có kinh phí để vận chuyển đến nơi xử lý rác nên bà con đã thống nhất là chôn tại chỗ”. Cát sau khi đào lên sẽ san bằng trở lại. Trả lại bãi biển vàng cho chính người dân thôn Hải Ninh, mà trước hết cuộc sống không ô nhiễm của người dân khu dân cư Đông Thành 2.

Chỉ 7 ngày, 140 người dân dọn sạch rác bãi biển Sa Cần  ảnh 4 Ông Lê Văn Sơn, người thu gom rác tại thôn Hải Ninh rất vui mừng vì người dân đã dọn sạch rác bãi biển. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Điều đáng nói là mỗi nhà đều có người tham gia dọn rác, “Mỗi người dân khi đứng ra dọn rác đều cương quyết không đổ rác ra ngoài bãi biển, vận động người dân xung quanh cửa biển Sa Cần không gây ô nhiễm cửa biển, người dân thôn Hải Ninh có khu đổ rác ổn định rồi nên cần thực hiện đổ rác đúng nơi quy định”-Chị Nga nói.

Chỉ 7 ngày, 140 người dân dọn sạch rác bãi biển Sa Cần  ảnh 5 Chỉ trong 7 ngày, 140 người dân đã dọn sạch rác bãi biển Sa Cần. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Trong hoạt động khác, dự án “Tử tế với Sa Cần” đang được các bạn trẻ thực hiện dự kiến diễn ra vào tháng 8, huy động 400 thùng rác, 400 cây xanh, 400 giờ dọn rác ở cửa biển Sa Cần. Đường đi của dự án là cố gắng hình thành thói quen, định hình trong cộng đồng về phân loại rác tại chỗ, đổ đúng nơi quy định, hạn chế dùng đồ nhựa, chung tay bảo vệ môi trường

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chạy hai bánh rưỡi

- Bộ Tài chính mới phản hồi kiến nghị của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô xứ mình, với nội dung không đồng ý giảm 50% phí trước bạ dành cho ô tô đăng ký mới. Lý do là đề nghị giảm phí như vậy không phù hợp với tình hình hiện nay.

Giao thông - Đô thị

Đoàn tàu thứ 2 lên đường ray Metro số 1

Vào lúc 14 giờ 15 ngày 11-5, 3 toa thuộc đoàn tàu thứ 2 của tuyến Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) đã được các kỹ sư Nhật Bản và Việt Nam lắp đặt hoàn chỉnh trên đường ray tại depot Long Bình, TP Thủ Đức (TPHCM), sau khi được chuyển bằng xe chuyên dùng siêu trường, siêu trọng từ cảng Khánh Hội về. Theo kế hoạch, đoàn tàu thứ 3 sẽ cập cảng Khánh Hội, quận 4 vào rạng sáng 13-5.  

Quy hoạch

Tin buồn

Đồng chí PHẠM THỊ TOÀN từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN quận Gò Vấp; TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN phường 17, quận Gò Vấp và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: