Chỉ đạo cho vay trái quy định gây thiệt hại 245 tỷ đồng: Vũ Quốc Hảo lãnh thêm 18 năm tù

(SGGP).- Từ ngày 8-12 đến 10-12, TAND TPHCM đã xét xử sơ thẩm vụ cho vay trái quy định xảy ra tại Công ty Cho thuê tài chính II thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (gọi tắt là Công ty ALC II). Hội đồng xét xử tuyên phạt Vũ Quốc Hảo (nguyên Tổng giám đốc Công ty ALC II) mức án 18 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, tổng hợp với các bản án trước đó thành án tử hình.

Phạm cùng tội danh trên, Nguyễn Văn Tài (nguyên Phó tổng giám đốc Công ty ALC II) lãnh 16 năm tù - tổng hợp với bản án trước đó thành tù chung thân, Phạm Xuân Nghị (nguyên Trưởng phòng cho thuê của Công ty ALC II) lãnh 14 năm tù - tổng hợp với bản án trước đó thành 30 năm tù, Tôn Quang Việt (nguyên Phó trưởng phòng cho thuê của Công ty ALC II) lãnh 12 năm tù - tổng hợp với bản án trước đó thành 21 năm tù, Hoàng Thanh Sơn (nguyên cán bộ phòng kinh doanh của Công ty ALC II) lãnh 6 năm tù - tổng hợp với bản án trước đó thành 9 năm tù. Liên quan trong vụ án, Lê Hùng Sơn (nguyên Giám đốc của Công ty TNHH Công nghệ biển Hải Phòng và Công ty TNHH Vận tải biển Đại Phát) bị tuyên phạt tù chung thân về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, đồng thời bị buộc bồi thường cho Công ty ALC II hơn 251,3 tỷ đồng.

Vào năm 2008, Vũ Quốc Hảo với cương vị Tổng Giám đốc ALC II đã ký 2 hợp đồng cho thuê tài chính với Công ty TNHH Công nghệ biển Hải Phòng và Công ty TNHH Vận tải biển Đại Phát. Hai công ty này lần lượt thuê tài chính tàu Whale trị giá 94,450 tỷ đồng, tàu Đại Phát trị giá 94,453 tỷ đồng. Trong quá trình ký hợp đồng, bị cáo Hảo biết rõ đối tác không đủ điều kiện cho thuê tài chính theo pháp luật (không có khả năng tài chính, dự án cho thuê tài chính không khả thi; không có tài liệu chứng minh khả năng đảm bảo thanh toán tiền thuê...) nhưng vẫn chỉ đạo các bị cáo Tài, Nghị, Việt, Sơn thực hiện thẩm định và lập thủ tục cho thuê tài chính trái quy định. Việc làm này gây thất thoát gần 245 tỷ đồng.

Bị cáo Vũ Quốc Hảo hiện đang “gánh” hai bản án tử hình trong hai vụ án khác. Vào tháng 4-2015, bị cáo Hảo bị tòa án cấp phúc thẩm tuyên y án tử hình vì đã chủ mưu trong vụ nâng khống thiết bị lặn là tàu Tinro 2 từ 100 triệu đồng lên 130 tỷ đồng, giải ngân trái phép tiền của Công ty ALC II để thanh toán nợ xấu cho các công ty đối tác. Cuối tháng 11-2015, TAND TPHCM xét xử sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Hảo mức án tử hình vì đã ký hợp đồng cho thuê tài chính và hợp đồng mua bán khống, gây thiệt hại cho Công ty ALC II hàng trăm tỷ đồng.

ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Nhiều nạn nhân tiếp tục tố cáo ông Võ Hoàng Yên lừa đảo

Liên quan vụ vợ chồng ông Huỳnh Uy Dũng (Dũng "lò vôi") tố cáo ông Võ Hoàng Yên lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Báo SGGP tiếp tục nhận được đơn tố cáo của ông Bùi Văn Tiếng (sinh năm 1964, đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 27, quận Bình Thạnh, TPHCM) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của ông Võ Hoàng Yên cùng đồng bọn. Ông này cũng đồng thời gửi đơn tố cáo đến Bộ Công an.

An ninh - trật tự

Vụ án