Chỉ phẫu thuật CPT đồng hành cùng ngành y tế Việt Nam

Vào đầu thập niên 90 của thế kỷ trước, chỉ phẫu thuật dùng trong ngành y tế là một thứ hàng hóa đặc biệt. Bấy giờ, trong nước chưa có đơn vị nào có khả năng, phương tiện cũng như công nghệ để làm được sản phẩm rất đặc thù này, ngược lại chúng ta phải nhập khẩu sản phẩm này 100%.

Trước thực trạng đó, sau nhiều lần tìm hiểu và nắm bắt nhu cầu bức thiết này của ngành y tế Việt Nam, một nhóm bác sĩ và kỹ sư người Việt - đứng đầu là kỹ sư Đỗ Hữu Phúc đã mạnh dạn liên hệ với vài công ty bạn ở nước ngoài để tìm hiểu công nghệ sản xuất chỉ phẫu thuật.

Sản phẩm chỉ y tế của CPT rất cần thiết trong các ca phẫu thuật

Được sự cộng tác, giúp đỡ nhiệt tình của Công ty Vipharco (một công ty của Việt kiều tại Pháp chuyên sản xuất sản phẩm phục vụ ngành y tế) và sự cố vấn của các chuyên gia đầu ngành trong nước như Giáo sư - bác sĩ Nguyễn Khánh Dư - nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, Tiến sĩ Nguyễn Duy Cương - nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, kỹ sư Đỗ Hữu Phúc và các cộng sự của mình đã quyết định đầu tư đưa trang thiết bị, máy móc cùng công nghệ học tập được từ các nước Tây Âu vào trong nước. Năm 1992, Công ty TNHH Chỉ phẫu thuật & Dụng cụ y khoa (viết tắt là CPT) đã chính thức được thành lập.

Trong giai đoạn đầu sản xuất thử nghiệm, sản phẩm chỉ tan (catgut) của CPT đã được trải qua chế độ kiểm tra rất gắt gao ở môi trường enzym tại Khoa Sinh học Bệnh viện Nhân dân Gia Định và kiểm nghiệm lâm sàng trực tiếp trên bệnh nhân qua 100 ca mổ do chính Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Khánh Dư chủ trì. Tất cả đều đạt kết quả an toàn tuyệt đối. Ngay sau đó, sản phẩm chỉ phẫu thuật của CPT đã được Sở Y tế TPHCM cấp phép lưu hành, kế tiếp là Bộ Y tế cấp phép lưu hành trên toàn quốc.

Tính ra, CPT hoạt động cho đến nay đã gần 20 năm. Nhà máy sản xuất chỉ phẫu thuật CPT được xây dựng, đi vào hoạt động từ năm 2003 trên diện tích 10.000m² tại phường Phú Mỹ, quận 7. Mặt hàng chủ lực của CPT là chỉ phẫu thuật đã được nghiên cứu và đưa ra thị trường với hơn 150 chủng loại gồm chỉ tan (Chromic Catgut, Plain Catgut) và chỉ không tan (Linen, Nylon, Poly Propylene, Polyester, Silk) đầy đủ các kích cỡ cho tất cả các ca mổ (kể cả vi phẫu). Nguyên liệu để làm chỉ phẫu thuật được CPT nhập thẳng từ các hãng nổi tiếng của Mỹ, Pháp như: Babolat, Renodex, Ashaway, Sulzle…

Hiện tại, sản phẩm chỉ phẫu thuật của CPT đã được sự tín nhiệm của hầu hết các bệnh viện chuyên khoa, bệnh viện đa khoa thuộc trung ương và các tỉnh thành trong cả nước, các thẩm mỹ viện… với tổng cộng trên 200 đơn vị khách hàng thường xuyên.

Không chỉ thành công trong nước, sản phẩm chỉ phẫu thuật của CPT đủ khả năng cạnh tranh với sản phẩm cùng loại của các hãng nổi tiếng thế giới như Johnson & Johnson (Mỹ) và B.Brawn (Đức).

Chú trọng vào chất lượng sản phẩm, CPT đã được đánh giá và cấp chứng chỉ ISO 9001 phiên bản 2000 cho sản phẩm chỉ phẫu thuật vào năm 2002. Đầu tháng 4-2009, CPT tiếp tục vinh dự được Tổ chức Chứng nhận Quốc tế DNV (Det Norske Veritas) trao chứng chỉ chất lượng chuyên ngành y tế (Medico Divice) ISO 13485: 2003 với tiêu chí sản xuất theo quy trình theo công thức 4M+1E+1I+RA (Material - Machine - Method - Man + Enviroment + Information + Risk Assessment) nhằm đảm bảo quá trình sản xuất từ nguyên liệu đầu vào phải đạt chất lượng yêu cầu cho tới trang thiết bị máy móc, phương pháp, nhân sự cộng với môi trường sản xuất; thông tin luôn cập nhật và quản lý chặt chẽ rủi ro trong quá trình sản xuất.

Có thể nói, sự tăng trưởng của CPT trong những năm qua đã khẳng định vị trí công ty trên thị trường sản xuất sản phẩm phục vụ ngành y tế nước nhà.

Mai Nguyễn

Các tin, bài viết khác