Chỉ số giá tiêu dùng tháng 7 tăng 0,18%

SGGP
Theo số liệu vừa được Tổng cục Thống kê công bố ngày 29-7, so với tháng trước, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7 đã tăng 0,18%. Bình quân 7 tháng đầu năm, CPI tăng 2,61% so với cùng kỳ năm 2018 và là mức tăng bình quân 7 tháng đầu năm thấp nhất trong 3 năm gần đây.

Giá thịt heo tháng 7  tăng 0,81% so với tháng trước

Giá thịt heo tháng 7 tăng 0,81% so với tháng trước

CPI tháng 7 tăng có một nguyên nhân quan trọng là do tác động của dịch tả heo châu Phi bùng phát tại 62 địa phương, với khoảng 3,7 triệu con heo bị tiêu hủy, trong khi nhiều hộ chăn nuôi quy mô lớn tạm ngừng tái đàn hoặc giảm quy mô chăn nuôi. Giá thịt heo tháng 7 vì thế tăng tới 0,81% so với tháng trước, góp phần làm CPI chung tăng 0,03%.

Bên cạnh đó, thời tiết nắng nóng kéo dài gây hạn hán tại một số địa phương, khiến nhu cầu sử dụng điện sinh hoạt tăng, là nhân tố làm cho chỉ số giá điện tăng 0,76% so với tháng trước. Mức lương cơ sở tăng 100.000 đồng/tháng từ ngày 1-7 cũng làm chỉ số giá nhóm bảo hiểm y tế tăng 6,67% so với tháng trước. Các yếu tố làm CPI giảm là giá gas trong nước giảm (từ ngày 1-7), giá gạo…

Bình quân 7 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm 2018, lạm phát chung có mức tăng cao hơn lạm phát cơ bản, cho thấy chính sách tiền tệ vẫn được điều hành ổn định. Biến động giá chủ yếu do việc tăng giá lương thực, thực phẩm, giá xăng dầu, giá dịch vụ y tế và giáo dục.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM khát vọng trở thành trung tâm tài chính quốc tế

TPHCM khát vọng trở thành trung tâm tài chính quốc tế

Với chủ đề “Phát triển TPHCM trở thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế”, mục tiêu quan trọng của diễn đàn năm nay là cung cấp các yếu tố đầu vào giúp TPHCM sớm trở thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để TPHCM lắng nghe các ý tưởng mới, tiếp thu các góp ý, phản biện nhằm hiện thực hóa mục tiêu trở thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế đã ấp ủ cách đây gần 20 năm.

Ngân hàng - Chứng khoán

Phát hiện hàng ngàn giao dịch đáng ngờ

Người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2019, Ngân hàng Nhà nước đã tiếp nhận khoảng 1.300 báo cáo giao dịch đáng ngờ; chuyển giao thông tin liên quan đến 100 vụ việc cho các cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định pháp luật. 

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Tăng cường kiểm soát, ngăn chặn heo “lậu”

Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch tả heo châu Phi vừa có Công văn số 10 yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm soát vận chuyển heo, sản phẩm từ heo giữa Việt Nam và nước láng giềng nhằm hạn chế dịch tả heo châu Phi bùng phát trở lại. 

Đầu tư

Thông tin kinh tế