Chi tiêu quân sự toàn cầu tăng 2,6%

SGGP
Viện Nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) tại Thụy Điển công bố báo cáo cho biết chi tiêu quân sự trên toàn cầu năm 2018 đã tăng 2,6% lên 1.800 tỷ USD. 

Chi tiêu quân sự toàn cầu tăng 2,6%

Đây là năm thứ 2 liên tiếp chi tiêu cho quân sự toàn cầu tăng, đạt mức cao nhất kể từ năm 1988. Theo báo cáo trên, chi tiêu quân sự của Mỹ trong năm 2018 tăng lần đầu tiên trong 7 năm. Riêng với Trung Quốc, chi tiêu quân sự đã tăng 83% kể từ năm 2009; theo đó, tổng ngân sách quốc phòng của nước này tăng lên vị trí thứ 2 toàn cầu, vượt qua Saudi Arabia và Ấn Độ.

Trong khi đó, với ngân sách quốc phòng giảm kể từ năm 2016, Nga đã rời nhóm 5 quốc gia đứng đầu thế giới về chi tiêu quân sự. Các biện pháp trừng phạt kinh tế của phương Tây, áp đặt với Nga kể từ năm 2014 liên quan cuộc xung đột tại Ukraine, được cho là nguyên nhân ảnh hưởng đến ngân sách quốc phòng của nước này.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các bên tham gia cuộc họp tại Vienna, Áo

Được cứu... phút chót

Hôm 5-12, 3 nước Anh, Pháp, Đức ra tuyên bố chung lên án Tehran phát triển tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, vi phạm một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (LHQ).

Hồ sơ - tư liệu

2020 - năm của những thay đổi

Một ứng viên đảng Dân chủ sẽ là chủ nhân mới của Nhà Trắng; dầu và khí sẽ vươn lên so với năng lượng tái tạo; khủng hoảng thực sự của Liên minh châu Âu (EU) không phải với Anh mà sẽ bắt đầu với Hungary... là một số dự báo gây sốc của Ngân hàng Saxo của Đan Mạch về năm 2020.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Thoát hiểm

Kinh tế gia người Mỹ Jeremy Rifkin, được công chúng biết đến với khái niệm cuộc cách mạng công nghiệp thứ ba, mới đây nhận định với sự lạc quan thận trọng rằng, nhân loại sẽ thoát hiểm nếu kịp rời bỏ năng lượng hóa thạch.