Chia sẻ bí quyết bảo vệ cây xanh

Lần đầu tiên góp mặt trong Hội hoa xuân 2013, các nghệ nhân Hàn Quốc chia sẻ bí quyết, công nghệ giúp hoa kiểng và cây xanh đô thị phát triển tốt và an toàn.

Đó là cách bó vỉa cây xanh bằng nhựa tái sinh thay thế cách bó vỉa bằng bê tông hay bằng gang truyền thống. Trong Khu trưng bày sản phẩm phục vụ mảng xanh đô thị, công nghệ Hàn Quốc - nét đẹp VN tại Hội hoa xuân  Quý Tỵ, một cây sanh dáng trực được chọn làm mẫu. Xung quanh cây sanh, các nghệ nhân, chuyên gia của xứ sở kim chi nạo một rạch hình vuông rộng 20cm, sâu khoảng 10cm. Tiếp đó, tại 4 góc rạch, các chuyên gia nhanh chóng khoan và đóng 4 ống cấp nước, cấp dinh dưỡng dài 50cm chìm xuống mặt đất.

“Xung quanh ống có các lỗ để nước và dinh dưỡng thẩm vào lòng đất, như vậy, cây có thể hấp thụ dinh dưỡng từ gốc rễ chứ không “ăn” bằng đường lá hoặc phải “chích” cho cây như trước. Việc bố trí các ống nước ngầm giúp định hướng bộ rễ cây ăn sâu xuống lòng đất, giảm hiện tượng rễ lồi lên trên mặt đất cho cây cảnh và cây xanh đô thị như hiện nay” - ông Lê Chí Công, thành viên tham gia thực nghiệm giải thích.

Sau đó, các tấm lót bó vỉa bằng nhựa tái sinh như những viên gạch men có “mắt” được đặt trên khung đỡ cao vừa bằng mặt vỉa hè. Các bước được lặp lại với một khoảnh hoa cẩm chướng hình chữ nhật dài 2m, rộng 1m. Theo chuyên gia Hàn Quốc, tấm bảo vệ cây xanh trên là các tấm bản nhựa bó vỉa chìm cho những bồn cây xanh và bồn hoa ở công viên và lề đường. Không nặng nề, “bức tử” như những cục bê tông ôm lấy gốc cây, về hình thức, bó vỉa bằng nhựa rất thanh thoát, nhẹ nhàng và liền một mặt phẳng với vỉa hè. Ngoài các tấm lót bó vỉa trơn, chúng ta còn có thể lắp các tấm bảo vệ kiêm bồn cây, hay tích hợp thêm cỏ, hoặc kèm đèn LED để tăng tính mỹ quan và phục vụ việc đi lại vào ban đêm.

Tấm nhựa bảo vệ gốc cây theo công nghệ Hàn Quốc.

Ông Trần Thiện Hà, Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Công viên cây xanh TPHCM hào hứng cho biết, cách bó vỉa trên vừa giúp cây xanh phát triển tốt và an toàn, vừa giúp có thêm diện tích vỉa hè phục vụ đi bộ và đường phố cũng an toàn hơn.

Theo ông Trần Thiện Hà, hiện nay, để bảo vệ cây xanh cũng như các bồn hoa trong công viên, hoa viên, cây xanh bên vệ đường, TP sử dụng nhiều phương pháp như: xây bồn bằng xi măng - bê tông, lắp đặt tấm bảo vệ bằng gang, lắp đặt gạch con sâu... Nhưng, những phương pháp trên bộc lộ nhiều hạn chế. Nếu bó vỉa nổi, nước mưa thường bị ngăn và trôi tuột xuống hệ thống thoát nước chứ hoa kiểng, cây xanh không “uống” được nhiều. Thiếu nước, cây chậm phát triển và phát sinh hiện tượng vàng lá do phải thường xuyên tưới nước, cung cấp dinh dưỡng bằng cách phun, tiêm thuốc. Rễ cây có xu hướng phồng rồi trồi lên mặt đất để hứng nước khiến các công trình hạ tầng bên trên như gạch ốp xung quanh bồn cây, mặt đường nhanh bị bong tróc. Hệ quả, cây dễ dàng ngã đổ, bật gốc khi có mưa to gió lớn.

Mặt khác, bó vỉa cây xanh bằng bê tông hay gang, không những rễ cây “nghẹt thở” mà chúng ta cũng mất đi một phần diện tích vỉa hè dành cho người đi bộ. Còn nếu bó vỉa chìm thì rác thường tràn vào gốc cây và phát sinh bụi đất bay trong TP do đất trong bồn cây dễ bay mất khiến lá cây khô lại vì thiếu đất.

Được biết, trước khi tham dự Hội hoa xuân , Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao công nghệ phối hợp với Khu Quản lý Giao thông Đô thị số 1 (Sở Giao thông Vận tải TPHCM) và Công ty Earth Green (Hàn Quốc) đã triển khai thí điểm lắp đặt tấm bảo vệ bồn cây cho 45 gốc cây xanh trên đoạn đường Lê Duẩn (đoạn từ đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa đến vòng xoay nhà thờ Đức Bà, quận 1). Tại HHX Qúy Tỵ, các chuyên gia Hàn Quốc chia sẻ kinh nghiệm nhằm giúp cây xanh và hoa kiểng TPHCM phát triển tốt hơn, đường phố an toàn hơn. 

MẠNH HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 20-10-2020 đã có 40.720.262 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.124.213 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 8.459.041 ca mắc, 225.241 tử vong; Ấn Độ: 7.597.063 ca mắc, 115.236 ca tử vong; Brazil: 5.251.127 ca mắc, 154.226 ca tử vong; Nga: 1.431.635 ca mắc, 24.635 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.141 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.046 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.