Chiếm đoạt 100.000 USD, chạy trốn 21 năm, lãnh án 9 năm tù

SGGPO
Năm 1996, Lục được giao nhiệm vụ đến một công ty ở TP Hà Nội nhận 100.000 USD nhưng sau khi nhận được tiền, Lục đã chia cho anh em, bạn bè gần một nửa rồi rồi bỏ trốn ra nước ngoài làm thuê.

Ngày 21-9, Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Phong Lục (54 tuổi, trú tại phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) về tội “Lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, vào năm 1996, Lục được Công ty Xuất nhập khẩu Hà Tĩnh (nay là Công ty Cổ phần nhập khẩu Hà Tĩnh) giao nhiệm vụ đến một công ty ở TP Hà Nội nhận 100.000 USD (quy đổi giá USD thời điểm đó tương đương với 1,1 tỷ đồng) về cho công ty. Sau khi nhận được tiền, lòng tham trổi dậy, Lục đã lấy toàn bộ số tiền 100.000 USD này rồi bỏ trốn đi nơi khác.

Sau đó, Lục đã bị Công an tỉnh Hà Tĩnh phát lệnh truy nã toàn quốc từ ngày 18-6-1996.

Để lẩn trốn, Lục di chuyển qua nhiều tỉnh, thành phố ở phía Nam. Sau đó, Lục nhờ người làm giấy tờ giả rồi xuất cảnh ra nước ngoài làm thuê. Đến ngày 22-2-2017, Lục về nước và bị bắt giữ tại một khách sạn ở tỉnh Bình Phước.

Số tiền 100.000 USD sau khi chiếm đoạt được Lục đã cho anh em và bạn bè gần một nửa, còn lại Lục tiêu xài hết. Quá trình điều tra, Lục đã vận động gia đình bồi thường thiệt hại cho Công ty Cổ phần nhập khẩu Hà Tĩnh được 500 triệu đồng.

Chiếm đoạt 100.000 USD, chạy trốn 21 năm, lãnh án 9 năm tù ảnh 1 Bị cáo Lục tại phiên tòa
Tại phiên tòa, bị cáo Lục đã ăn năn hối hận và thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Đồng thời, mong muốn tòa xem xét xử nhẹ tội để sớm được quay trở về với gia đình, xã hội.

Tại phiên tòa, xét thấy hành vi phạm tội của bị cáo Lục là gây nguy hiểm cho xã hội, vì lòng tham mà chiếm đoạt tài sản của Nhà Nước, gây đình trệ và ảnh hưởng đến công việc của người khác, cần phải nhận một mức án nghiêm minh để răn đe và phòng ngừa chung.

Sau khi cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Phong Lục với mức án 9 năm tù giam về tội “Lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, đồng thời bị cáo phải tiếp tục bồi thường số tiền đã chiếm đoạt còn lại gần 600 triệu đồng.

Liên quan vụ án còn có một số người khác được Lục cho, biếu, vay tiền, mặc dù biết đó là tài sản do Lục phạm tội mà có nhưng theo quy định của pháp luật đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự nên tòa không truy cứu thêm.

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vụ bé gái 3 tuổi bị nhiều đinh ghim vào đầu: Có dấu hiệu của tội giết người

Vụ bé gái 3 tuổi bị nhiều đinh ghim vào đầu: Có dấu hiệu của tội giết người

(SGGPO).- Tối 19-1, thông tin từ Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hà Nội, liên quan tới sự việc bé gái Đ.N.A (3 tuổi, trú tại xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội) nghi bị bạo hành dã man vùng đầu, đơn vị đã triệu tập người đàn ông N.T.H (là người tình mẹ gái, trú tại xã Bình Yên, huyện Thạch Thất) để làm rõ một số nội dung liên quan.

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án