Chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT bằng hóa đơn khống

(SGGP).- Ngày 30-5, Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an TPHCM cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị Viện KSND TPHCM truy tố Mai Hữu Thung (57 tuổi, Giám đốc Công ty cổ phần Kho cảng xăng dầu hàng không miền Nam, viết tắt là Công ty SAPL), Trần Quang Minh (54 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH MTV XD TM Thiên Kim), Phạm Thị Ngọc (37 tuổi, kế toán trưởng Công ty SAPL) cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Công ty SAPL là chủ đầu tư dự án “Kho xăng dầu hàng không miền Nam” tại xã Phú Xuân huyện Nhà Bè TPHCM. Đầu năm 2012, Mai Hữu Thung ký hợp đồng giao Công ty TNHH Thiên Kim thi công các hạng mục kè bảo vệ bờ, cầu cảng, san lấp bổ sung phục vụ cho dự án “Kho xăng dầu hàng không miền Nam”. Trên thực tế, Công ty TNHH Thiên Kim không có năng lực tài chính, không có năng lực thi công nên mới chỉ thực hiện một số công việc trong các hạng mục này; dù vậy, theo thỏa thuận, Minh vẫn xuất 14 hóa đơn GTGT tạm ứng tiền thi công không đúng thực tế. Biết rõ những hóa đơn này sẽ được Công ty SAPL sử dụng kê khai đầu vào, lập hồ sơ báo cáo hoàn thuế nhằm chiếm đoạt tiền của Nhà nước nhưng vì lợi ích của Công ty TNHH Thiên Kim, Minh bỏ mặc hậu quả xảy ra. Bằng 12/14 hóa đơn GTGT được Công ty TNHH Thiên Kim lập khống, từ tháng 4-2012 đến tháng 11-2012, Thung chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT hơn 6,7 tỷ đồng.

ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Báo Pháp luật Việt Nam đã có những vi phạm về nội dung thông tin rất nghiêm trọng

Báo Pháp luật Việt Nam đã có những vi phạm về nội dung thông tin rất nghiêm trọng

Thanh tra Bộ TT-TT đề nghị Bộ Tư pháp, cơ quan chủ quản Báo Pháp luật Việt Nam, căn cứ tính chất, mức độ, nguyên nhân sai phạm, chỉ đạo, tổ chức kiểm điểm, xem xét làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm các thiếu sót của tập thể, cá nhân có liên quan, nhất là trách nhiệm của ban biên tập, người đứng đầu cơ quan báo chí.

Tư vấn Pháp luật

Ký “hớ” hợp đồng tư vấn pháp lý: Thân chủ thành… khổ chủ

Với ông Ly Sam (71 tuổi, Việt kiều Mỹ), ngày 25-10-2009 cũng chỉ là một ngày như mọi ngày khi ông bước vào Câu lạc bộ Palazzo (thuộc Công ty Liên doanh Đại Dương) đặt tại khách sạn Sheraton Sài Gòn để chơi máy trò chơi điện tử có thưởng. Ông không ngờ rằng đây chính là điểm khởi đầu cho vụ kiện tụng kéo dài cả chục năm, vắt kiệt sức lực, tinh thần và khiến cuộc sống của ông bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

" />