Chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT bằng hóa đơn khống

(SGGP).- Ngày 30-5, Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an TPHCM cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị Viện KSND TPHCM truy tố Mai Hữu Thung (57 tuổi, Giám đốc Công ty cổ phần Kho cảng xăng dầu hàng không miền Nam, viết tắt là Công ty SAPL), Trần Quang Minh (54 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH MTV XD TM Thiên Kim), Phạm Thị Ngọc (37 tuổi, kế toán trưởng Công ty SAPL) cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Công ty SAPL là chủ đầu tư dự án “Kho xăng dầu hàng không miền Nam” tại xã Phú Xuân huyện Nhà Bè TPHCM. Đầu năm 2012, Mai Hữu Thung ký hợp đồng giao Công ty TNHH Thiên Kim thi công các hạng mục kè bảo vệ bờ, cầu cảng, san lấp bổ sung phục vụ cho dự án “Kho xăng dầu hàng không miền Nam”. Trên thực tế, Công ty TNHH Thiên Kim không có năng lực tài chính, không có năng lực thi công nên mới chỉ thực hiện một số công việc trong các hạng mục này; dù vậy, theo thỏa thuận, Minh vẫn xuất 14 hóa đơn GTGT tạm ứng tiền thi công không đúng thực tế. Biết rõ những hóa đơn này sẽ được Công ty SAPL sử dụng kê khai đầu vào, lập hồ sơ báo cáo hoàn thuế nhằm chiếm đoạt tiền của Nhà nước nhưng vì lợi ích của Công ty TNHH Thiên Kim, Minh bỏ mặc hậu quả xảy ra. Bằng 12/14 hóa đơn GTGT được Công ty TNHH Thiên Kim lập khống, từ tháng 4-2012 đến tháng 11-2012, Thung chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT hơn 6,7 tỷ đồng.

ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trước đó, ngày 5-9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Hoàng Văn Trình (phóng viên Báo điện tử Dân Việt) về hành vi nhận hối lộ 250 triệu đồng. Ảnh: TTXVN

Bắt Trưởng VPĐD báo Dân Việt tại Quảng Ninh

Ngày 23-10, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét và tạm giam đối với Hoàng Anh Tuấn (39 tuổi, ở tổ 5, khu 3, phường Hồng Hải, TP Hạ Long) với vai trò đồng phạm trong vụ án nhận hối lộ.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án