Chiến dịch “Kỳ nghỉ hồng 2007”: Thêm hàng, thêm thuốc, thêm nghĩa tình

Suốt 3 ngày (19 – 21-7-2007) tỉnh miền núi Kon Tum tràn ngập sắc áo hồng của hơn 300 chiến sĩ tình nguyện tham gia chiến dịch “Kỳ nghỉ hồng 2007”. Trên mọi nẻo đường ở vùng núi này, lực lượng tình nguyện của khối thanh niên công nhân đến từ TPHCM đã tỏa xuống các xã vùng sâu và thôn bản để chiếu phim, cắt tóc, khám và phát thuốc, bán hàng giá rẻ... phục vụ bà con dân tộc thiểu số.

Chợ phiên giá rẻ nơi phố núi

Anh Nguyễn Tương Minh - Phó Bí thư Thành đoàn TPHCM - trao học bổng cho thiếu nhi nghèo tỉnh Kom Tum.

Nằm trong khuôn viên bến xe huyện Đắc Hà, chợ phiên bán hàng giá rẻ suốt 3 ngày liền đã làm thị trấn Đắc Hà nhỏ bé vốn tĩnh lặng “sôi” lên. Tất cả hàng hóa bày bán trong 16 gian hàng vận chuyển từ TPHCM được giảm giá từ 5%-30% so với giá thị trường. Người dân thị trấn và các vùng lân cận đổ xô về đây mua sắm từ quần áo, nhu yếu phẩm, thực phẩm đến đồ gia dụng, sách vở và dụng cụ học tập…

Ban đêm, chợ phiên trở thành điểm sáng đèn và nhộn nhịp nhất trong thị trấn, thu hút rất đông người mua. Ngay trong ngày đầu tiên, hàng hóa bán gần hết, nhiều đơn vị phải “chặn” hàng lại để bán vào ngày hôm sau. Trước nhu cầu mua sắm của đông đảo bà con, gian hàng của Vinamilk phải mượn thêm hàng của nhà phân phối tại khu vực này, gian hàng của Coop-mart cũng phải điều thêm hàng và tiếp tục bán cho đến hết ngày cuối cùng.

Vợ chồng chị Nguyễn Thị Hương, nhà ở vùng ven thị trấn, dắt theo con cái đi chợ phiên vui vẻ cho biết: “Hiếm khi nào thị trấn này có hội chợ bán nhiều hàng giá rẻ ở TPHCM nên gia đình tôi xuống đây mua vài hộp sữa, quần áo, chén đũa”. Bình thường, phố núi Đắc Hà thường chìm vào giấc ngủ từ 8 giờ tối nhưng những đêm chợ phiên kèm chương trình văn nghệ với trang thiết bị hiện đại chuyển từ TPHCM đến đã khiến người dân thức cùng phiên chợ.

Tấm lòng người thành phố

Xe sách lưu động Fahasa là điểm “hút” nhất trong chợ phiên.

Đây là năm đầu tiên chiến dịch “Kỳ nghỉ hồng” diễn ra ở tỉnh xa nhất của Tây Nguyên, lại tổ chức dài ngày nhất. Dù chuyến đi kéo dài đến 5 ngày nhưng 312 đoàn viên thanh niên là công-nhân viên, y-bác sĩ, kỹ sư của 13 cơ sở Đoàn vẫn sắp xếp thời gian để có mặt trong đợt tình nguyện này, đó là: Đoàn khối chính quyền, Đoàn khối Bộ Công nghiệp, Đoàn khối Đảng-đoàn thể, Đoàn khối Bộ Giao thông Vận tải, Đoàn Sở Y tế TPHCM, Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn, Tổng Công ty Cơ khí Giao thông Vận tải-Samco, Bệnh viện Chợ Rẫy (BV Chợ Rẫy), Tổng Công ty Bến Thành, Tổng Công ty Văn hóa Sài Gòn, Tổng Công ty Liksin, Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn, Công ty Cổ phần Dịch vụ Phú Nhuận - Maseco.

Tại xã Đắk-xú, huyện Ngọc Hồi, thuộc vùng biên giới Việt Nam-Lào-Campuchia, đông đảo bà con dân tộc đứng ngồi trước trụ sở UBND xã từ sáng sớm để chờ đoàn bác sĩ BV Chợ Rẫy đến khám bệnh. Nghe tin y-bác sĩ ở TPHCM đến khám và phát thuốc, nhiều bà con đã kéo theo cả gia đình và loan tin rủ cả làng cùng đi.

Dắt theo hai con nhỏ đi bộ gần hai cây số, Chị Y Lui (34 tuổi) nói: “Nhà mình có 5 con nhưng chỉ hai đứa này hay bị bệnh thôi. Mình bị đau dạ dày và đau lưng nên cũng muốn nhờ bác sĩ cho thuốc uống để bớt đau”. 24 bác sĩ chuyên khoa của BV Chợ Rẫy phải nán lại, nhờ đó lượt người được khám tăng lên 700 người, vượt con số dự định ban đầu là 500 người.

Bác sĩ Nguyễn Tri Thức-Bí thư Đoàn BV Chợ Rẫy, nói: “Đi chuyến này chúng tôi dự định khám cho 3.500 bà con ở xã Đắk-xú, xã Rờ Cơi, huyện Sa Thầy và xã Ngọc Réo-huyện Đắc Hà. Chúng tôi cũng mang theo cơ số thuốc trị giá khoảng 100 triệu đồng, trong đó có một số thuốc đặc trị tim mạch, phổi, cơ-xương-khớp phát cho bà con. Riêng ở Tây Nguyên, chúng tôi nhận thấy khoảng 5% bệnh nhân mắc bệnh đặc trị trên nên khi khám cho bà con, chúng tôi còn hướng dẫn cách theo dõi bệnh và chế độ ăn uống hợp lý kèm toa thuốc”.

Huyện Ngọc Hồi thuộc huyện miền núi khó khăn nên chiến dịch “Kỳ nghỉ hồng” lần này ưu tiên phục vụ dịch vụ y tế miễn phí cho người dân trong huyện. Trong chuyến đi này, 31 y-bác sĩ của Đoàn Sở Y tế lần lượt đến các xã Plei-cần, xã K’Bang để khám mắt và tổng quát cho 1.500 bà con dân tộc thiểu số.

Vượt qua những con đường ngoằn ngoèo ở vùng núi, các đoàn đặt chân tới các xã vùng sâu, một số xã nghèo ở sát biên giới và các xã nằm trên đường Trường Sơn huyền thoại để trao tận tay 700 phần quà nghĩa tình, xây tặng 7 căn nhà tình thương-tình nghĩa cho bà con nghèo, gia đình thương binh liệt sĩ và có công với cách mạng.

Cầm trên tay những phần quà, nhiều bà con dân tộc bày tỏ niềm vui bằng tràng tiếng dân tộc pha lẫn tiếng Kinh lơ lớ. Nhiều người rưng rưng xúc động không nói gì nhiều ngoài hai tiếng “Cám ơn”. Tại những xã vùng sâu như Chư Reng, Đắk-cơ-va, Đắk-mon, Đắk-loong, buổi chiếu phim của Đoàn Tổng Công ty Văn hóa Sài Gòn và Tổng Công ty Samco được bà con hân hoan chờ đợi.

Hiệu quả của chương trình “Kỳ nghỉ hồng” đã thu hút sự hưởng ứng của một số đơn vị như Công ty Sasco tài trợ xe, Tổng Công ty Bia rượu nước giải khát Sài Gòn-SABECO tài trợ toàn bộ kinh phí thực hiện chương trình.   

HỒNG LOAN 

Từ 19 _ 22-7-2007, gần 10 thành viên là các kỹ sư, kiến trúc sư trẻ của Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn đã đến huyện Kon Plông (Kon Tum) để hỗ trợ UBND huyện này quy hoạch chi tiết 17 làng du lịch sinh thái-dân tộc (thuộc Khu du lịch sinh thái Măng Đen) như Xê Đăng, Giẻ Triêng, Ba Na, Ê Đê, Giơ Rai… đặc trưng của Tây Nguyên. Bí thư đoàn Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn - Trịnh Trung Trưởng - cho biết, trị giá lần thực hiện quy hoạch chi tiết này trên 100 triệu đồng do đoàn viên thanh niên tổng công ty đóng góp bằng ngày công lao động. Bản quy hoạch chi tiết 17 làng dân tộc sẽ hoàn tất trong 1 tháng, là nội dung chính của “Kỳ nghỉ hồng 2007”, tại Kon Tum.

M.A 

 

Các tin, bài viết khác