Chính phủ Colombia đề xuất chia đất cho người nghèo

Chính phủ Colombia có kế hoạch thu mua đất của tư nhân và phân bổ lại cho người nghèo sau khi cuộc nội chiến tại quốc gia Nam Mỹ này kết thúc.

Bộ trưởng Nông nghiệp Colombia Aurelio Iragorri trả lời phỏng vấn đăng trên báo "El Tiempo" số ra ngày 2-8 cho hay, Chính phủ dự định thu mua khoảng 2 triệu hecta đất góp vào "ngân hàng đất". Trọng tâm chính của kế hoạch là mua lại đất nông nghiệp để không của tư nhân và phân chia cho người thuộc diện nghèo ở Colombia. Hiện ở Colombia ước tính có khoảng 1 triệu hecta đất nông nghiệp không sử dụng đến. Theo ông Iragorri, trong "ngân hàng đất" cũng có diện tích đất mua bằng tiền do lực lượng chức năng thu giữ trong các vụ truy quét tội phạm ma túy. Không chỉ những người nghèo được hưởng lợi từ kế hoạch này, những người bị buộc phải rời bỏ nhà cửa trong thời gian diễn ra xung đột cũng được Chính phủ Colombia tạo điều kiện, giao đất nhằm ổn định cuộc sống.

Việc phân chia đất không công bằng tại Colombia là một trong những nguyên nhân dẫn tới sự nổi dậy của nhóm FARC.

Bộ trưởng Iragorri cũng chỉ rõ, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos trong thời gian tới sẽ đệ trình kế hoạch này lên Quốc hội. Nếu được thông qua trong năm nay, kế hoạch phân chia đất cho người nghèo dự kiến được triển khai tại 10 trong tổng số 32 khu vực hành chính của Colombia.

Việc phân chia đất không công bằng tạo ra khoảng cách giàu nghèo giữa các chủ đồn điền và nông dân là một trong những nguyên nhân dẫn tới sự nổi dậy của nhóm Lực lượng vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) từ năm 1964. Cuộc xung đột kéo dài hơn 5 thập kỷ này đã khiến 200.000 người thiệt mạng, 15.000 người mất tích và gần 6 triệu dân phải đi lánh nạn. Nhằm chấm dứt cuộc nội chiến này và thúc đẩy hòa bình, Chính phủ Colombia và FARC đã khởi động tiến trình hòa đàm vào năm 2012 với nhiều nội dung chủ chốt như cải cách đất đai, vai trò chính trị của FARC, nạn buôn bán ma túy, giải giáp các tay súng và chính sách cho các nạn nhân của cuộc xung đột. Trải qua 38 vòng đàm phán, cho đến nay, hai bên đã đạt thỏa thuận về 3 nội dung đầu tiên của chương trình nghị sự.

NGUYỄN HỮU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tới một phiên tòa ở Seoul. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Y án 20 năm tù đối với cựu Tổng thống Hàn Quốc

Ngày 14-1, Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã giữ nguyên bản án 20 năm tù giam và khoản tiền phạt 18 tỷ won (tương đương 15 triệu USD) đối với cựu Tổng thống Park Geun-hye, qua đó khép lại vụ án tham nhũng kéo dài nhiều năm qua.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết kêu gọi phế truất Tổng thống Donald Trump

Theo hãng tin CNN, tối 12-1 (giờ địa phương), Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence kích hoạt Tu chính án thứ 25 nhằm phế truất Tổng thống Donald Trump mặc dù trước đó ông Pence khẳng định sẽ không làm việc này vì tạo tiền lệ xấu, làm gia tăng chia rẽ. 

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.