Chính phủ của Thủ tướng Fukuda gặp sóng gió mới

Thủ tướng Nhật Bản Y.Fukuda có khả năng lại phải đối mặt với “sóng gió” mới khi Bộ trưởng Nông nghiệp nước này Seiichi Ota đang bị kêu gọi từ chức sau khi có những cáo buộc liên quan đến xì căng đan tài chính. Sự việc được phanh phui sau khi một nhóm hoạt động chính trị ủng hộ ông Ota cho biết nhóm này đã bỏ ra 214.000 USD để trả tiền thuê nhà cho thư ký ông Ota, tuy nhiên ông Ota đã không dùng số tiền trên đúng mục đích và từ chối cung cấp việc đã sử dụng số tiền trên cho việc gì. Ông Ota đã thừa nhận về việc làm trên của mình nhưng cho rằng “không có vấn đề gì trong việc làm trên” nên đã giữ kín thông tin trên trong vòng nhiều năm.

Thủ tướng Y.Fukuda đã bổ nhiệm ông Ota trong đợt cải tổ nội các hôm 1-8 vừa qua trong nỗ lực lấy lại niềm tin của người dân với chính phủ. Ông Ota, 62 tuổi, là một cựu nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ tự do (LDP) và được nông dân ủng hộ mạnh mẽ. Các nhà phân tích cho biết, phe đối lập sẽ tranh thủ vụ bê bối này để công kích chính phủ của Thủ tướng Fukuda, tạo đà thuận lợi cho cuộc tổng tuyển cử sắp tới.

V.C. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

New Zealand ban hành quy định về thực phẩm cho trẻ

Trang Stuff đưa tin từ ngày 25-1, các cơ sở chăm sóc trẻ em ở New Zealand sẽ phải thực hiện các quy định mới về an toàn thực phẩm dành cho trẻ nhỏ, vừa được Bộ Giáo dục nước này ban hành.