Chính phủ của Thủ tướng Fukuda gặp sóng gió mới

Thủ tướng Nhật Bản Y.Fukuda có khả năng lại phải đối mặt với “sóng gió” mới khi Bộ trưởng Nông nghiệp nước này Seiichi Ota đang bị kêu gọi từ chức sau khi có những cáo buộc liên quan đến xì căng đan tài chính. Sự việc được phanh phui sau khi một nhóm hoạt động chính trị ủng hộ ông Ota cho biết nhóm này đã bỏ ra 214.000 USD để trả tiền thuê nhà cho thư ký ông Ota, tuy nhiên ông Ota đã không dùng số tiền trên đúng mục đích và từ chối cung cấp việc đã sử dụng số tiền trên cho việc gì. Ông Ota đã thừa nhận về việc làm trên của mình nhưng cho rằng “không có vấn đề gì trong việc làm trên” nên đã giữ kín thông tin trên trong vòng nhiều năm.

Thủ tướng Y.Fukuda đã bổ nhiệm ông Ota trong đợt cải tổ nội các hôm 1-8 vừa qua trong nỗ lực lấy lại niềm tin của người dân với chính phủ. Ông Ota, 62 tuổi, là một cựu nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ tự do (LDP) và được nông dân ủng hộ mạnh mẽ. Các nhà phân tích cho biết, phe đối lập sẽ tranh thủ vụ bê bối này để công kích chính phủ của Thủ tướng Fukuda, tạo đà thuận lợi cho cuộc tổng tuyển cử sắp tới.

V.C. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thợ sửa ống nước đang kiểm tra 1 đường ống dẫn nước bị hỏng. Ảnh: THE ENTERPRISE-JOURNAL

Giá rét gây thảm họa ở Mỹ

Bang Texas miền Nam nước Mỹ đang trải qua những ngày lạnh giá chưa từng có, kéo theo tình trạng thiếu điện và nước sạch trầm trọng. Bên cạnh đó, bang này đang phải đối mặt với thảm họa mới là môi trường không khí bị ô nhiễm nặng khi các nhà máy lọc dầu liên tục xả thải.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Nỗ lực thích ứng với biến đổi khí hậu

Tại Hội nghị thượng đỉnh về thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) năm 2021 diễn ra theo hình thức trực tuyến vừa qua, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho rằng, tác động của BĐKH ngày càng rõ ràng, đặc biệt là đối với các quốc gia quần đảo như Indonesia.