Chính phủ họp thường kỳ tháng 11: Tập trung bình ổn giá

Trong 2 ngày 1 và 2-12, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì phiên họp thường kỳ tháng 11-2010 nhằm đánh giá kinh tế - xã hội tháng 11 và 11 tháng qua, đề ra các giải pháp chỉ đạo điều hành tháng cuối năm và trong dịp Tết Nguyên đán Tân Mão. Chiều qua, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức họp báo về phiên họp thường kỳ của Chính phủ.

CPI tác động tiêu cực đến đời sống nhân dân
 
Ông Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ  dẫn thông tin từ phiên họp cho hay, các thành viên Chính phủ nhận định, kinh tế - xã hội phát triển theo chiều hướng tích cực, nền kinh tế phục hồi nhanh trong điều kiện kinh tế thế giới vẫn còn diễn biến phức tạp.

Cụ thể, sản xuất công nghiệp phục hồi với tốc độ tăng trưởng nhanh (13,8%); tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng tăng 25% so với cùng kỳ năm 2009; xuất khẩu đạt xấp xỉ 64,3 tỷ USD, tăng 24,5% so với năm trước, gấp 4 lần so với chỉ tiêu kế hoạch đã được Quốc hội thông qua (hơn 6%). Nhập siêu 11 tháng ước khoảng 10,7 tỷ USD, bằng xấp xỉ 16,6% tổng kim ngạch xuất khẩu, thấp hơn so với năm trước. Trong tháng 11, đất nước cũng hứng chịu nhiều đợt thiên tai, gây tổn thất nặng nề. Chính phủ đã triển khai nhiều biện pháp cứu trợ kịp thời.

Tuy nhiên, về cơ bản, GDP năm nay tăng trên 6,7%.

Tuy nhiên, nổi lên là vấn đề giá cả. Tại phiên họp này, các thành viên Chính phủ đã tập trung xem xét những diễn biến phức tạp của kinh tế thế giới. Giá cả nhiều mặt hàng trên thế giới tăng (vàng, kim loại quý, dầu…) đã ảnh hưởng không tốt đến kinh tế nước ta. Chính phủ nhận định, những biến động của các đồng tiền trong thời gian gần đây, đặc biệt là đồng USD, dẫn đến xu thế tăng dự trữ vàng, đa dạng hóa nguồn dự trữ ngoại tệ của các quốc gia, ảnh hưởng đến giá vàng quốc tế và giá vàng trong nước.

Trong khi đó, chỉ số giá tiêu dùng tháng 11-2010 tăng 1,86% so với tháng trước, là mức tăng cao nhất trong 9 tháng gần đây. Chỉ số giá tiêu dùng tháng 11-2010 đã ở mức 9,58%, tác động tiêu cực đến sản xuất và đời sống của nhân dân.
 
Đẩy mạnh giải pháp bình ổn thị trường

Kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị các thành viên Chính phủ cần nghiêm túc nhìn nhận vấn đề để xảy ra tình trạng giá cả tăng cao, tác động tiêu cực đến sản xuất và đời sống của nhân dân. Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành địa phương tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bình ổn thị trường và giá cả. Quyết liệt thực hiện chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục đẩy mạnh sản xuất, bảo đảm cân đối cung cầu hàng hóa, dịch vụ, bình ổn giá cả, thị trường trong dịp Tết Nguyên đán Tân Mão và quý 1-2011.
 
Thủ tướng yêu cầu Thống đốc Ngân hàng Nhà nước thực hiện các biện pháp về đảm bảo tỷ giá. Đồng thời phải phối hợp với UBND các tỉnh, thành kiểm tra, xử lý các trường hợp đầu cơ, găm giữ, kinh doanh trái pháp luật vàng, ngoại tệ, làm lũng đoạn thị trường. Các bộ ngành, địa phương đẩy mạnh các điểm bán hàng bình ổn giá, tích cực đưa hàng về nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

“Thủ tướng đã ban hành 2 chỉ thị về ổn định giá, trong đó có vấn đề lãi suất và ổn định tỷ giá. Chúng ta có đủ khả năng để đảm bảo đủ nguồn hàng, vấn đề là phải tổ chức tốt hệ thống bán lẻ”, ông Nguyễn Xuân Phúc nói.
 
Sử dụng lãi suất để giảm cầu

Tại cuộc họp báo, trả lời về vấn đề lãi suất và tỷ giá, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Giàu cho biết, thị trường ngoại hối phụ thuộc kinh tế vĩ mô, chính sách tài chính, tài khóa, hiệu quả đầu tư, nhập siêu, các nguồn vốn, lượng kiều hối, cán cân tài chính.

“Năm ngoái, do ảnh hưởng tình hình kinh tế thế giới, Chính phủ điều hành quyết liệt để vượt qua suy thoái, thâm hụt thanh toán lên tới 8,8 tỷ USD. Năm 2010, Chính phủ chủ trương tăng nguồn cung, giảm nhu cầu và đến nay mọi nỗ lực đã có kết quả, dự kiến thâm hụt chỉ khoảng 4 tỷ USD”, Thống đốc thông báo.
 
Thống đốc Nguyễn Văn Giàu nhấn mạnh 2 tháng gần đây, tỷ giá thị trường tự do cao hơn do nhiều tác động, trong đó các nước có nền kinh tế lớn điều chỉnh đã tác động đến nước ta. Mặt khác, thị trường vàng và ngoại tệ liên thông với nhau, trong khi thị trường vàng biến động rất mạnh.

“Với tình hình này, chúng tôi đã báo cáo sớm với Thủ tướng, đưa ra nhiều phương án và quyết định lựa chọn sử dụng nhiều biện pháp đồng bộ để ổn định tỷ giá, góp phần tác động đến các vấn đề khác như lạm phát, an sinh xã hội”, ông Giàu cho biết. Vì vậy, Ngân hàng Nhà nước  đã thực hiện giảm cầu, với tài khóa thì cắt giảm những khoản chi không cần thiết, với tiền tệ thì nâng lãi suất để hút tiền về; hạn chế nhập khẩu các mặt hàng không cần thiết.

Thống đốc cho rằng, lãi suất theo thị trường hay thả nổi là mong muốn của nền kinh tế thị trường, càng cạnh tranh thì lãi suất càng xuống.

Ông Nguyễn Văn Giàu cũng cho biết, hiện Ngân hàng Nhà nước và Bộ Công thương đang bàn bạc để thu xếp ngoại tệ cho doanh nghiệp nhập xăng dầu, sau khi đã tính lượng xăng dầu dự  trữ, kể cả ở Nhà máy  lọc dầu Dung Quất, sẽ quyết định lượng nhập về.

LÂM NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Thông luồng tiêu thụ 15.000 tấn thanh long tại Long An

Chiều 1-8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Long An (CDC) đã hỗ trợ cho huyện Châu Thành 10.000 kist test nhanh để xét nghiệm cho người lao động thu hoạch thanh long, vận chuyển, người lao động tại các kho để kịp tiến độ thu hoạch, tiêu thụ 15.000 tấn của người dân.

Đầu tư

Vốn đầu tư nước ngoài vào bất động sản giảm mạnh

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), tính đến ngày 20-7, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký đạt 16,7 tỷ USD (giảm 11% so với cùng kỳ năm 2020). Trong đó, đáng chú ý là vốn FDI đầu tư vào bất động sản trong gần 7 tháng qua chỉ đạt chưa đầy 1,2 tỷ USD, giảm hơn 1,6 tỷ USD so với cùng kỳ. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế