Chính phủ Pháp từ chức

Thủ tướng Pháp Manuel Valls ngày 25-8 đã đệ đơn từ chức của toàn bộ nội các. Sự việc xảy ra sau khi các bộ trưởng trong chính phủ phản đối kế hoạch của Tổng thống François Hollande về cắt giảm chi tiêu và tăng thuế.

Theo Reuters, những người này kêu gọi tìm phương án khác thay cho kế hoạch thắt lưng buộc bụng do Đức đề xuất nhằm thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế. Thông báo từ văn phòng tổng thống Pháp cho biết, một chính phủ mới sẽ được thành lập trong ngày 26-8 để thực hiện kế hoạch của tổng thống.

Bộ trưởng Kinh tế Arnaud Montebourg và Bộ trưởng Giáo dục Benoýt Hamon chỉ trích chính sách kinh tế của Tổng thống Hollande, đồng thời kêu gọi ưu tiên thoát khủng hoảng trước khi thực hiện các biện pháp giảm thâm hụt ngân sách.

Theo ông Montebourg, Pháp là nền kinh tế lớn thứ hai của khu vực đồng Euro, vì vậy, nó phải có tiếng nói riêng chứ không nên phụ thuộc quá mức vào các ý tưởng bảo thủ từ Đức. 

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.