Chính phủ Pháp từ chức

Thủ tướng Pháp Manuel Valls ngày 25-8 đã đệ đơn từ chức của toàn bộ nội các. Sự việc xảy ra sau khi các bộ trưởng trong chính phủ phản đối kế hoạch của Tổng thống François Hollande về cắt giảm chi tiêu và tăng thuế.

Theo Reuters, những người này kêu gọi tìm phương án khác thay cho kế hoạch thắt lưng buộc bụng do Đức đề xuất nhằm thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế. Thông báo từ văn phòng tổng thống Pháp cho biết, một chính phủ mới sẽ được thành lập trong ngày 26-8 để thực hiện kế hoạch của tổng thống.

Bộ trưởng Kinh tế Arnaud Montebourg và Bộ trưởng Giáo dục Benoýt Hamon chỉ trích chính sách kinh tế của Tổng thống Hollande, đồng thời kêu gọi ưu tiên thoát khủng hoảng trước khi thực hiện các biện pháp giảm thâm hụt ngân sách.

Theo ông Montebourg, Pháp là nền kinh tế lớn thứ hai của khu vực đồng Euro, vì vậy, nó phải có tiếng nói riêng chứ không nên phụ thuộc quá mức vào các ý tưởng bảo thủ từ Đức. 

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.