Chính phủ Pháp từ chức

Thủ tướng Pháp Manuel Valls ngày 25-8 đã đệ đơn từ chức của toàn bộ nội các. Sự việc xảy ra sau khi các bộ trưởng trong chính phủ phản đối kế hoạch của Tổng thống François Hollande về cắt giảm chi tiêu và tăng thuế.

Theo Reuters, những người này kêu gọi tìm phương án khác thay cho kế hoạch thắt lưng buộc bụng do Đức đề xuất nhằm thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế. Thông báo từ văn phòng tổng thống Pháp cho biết, một chính phủ mới sẽ được thành lập trong ngày 26-8 để thực hiện kế hoạch của tổng thống.

Bộ trưởng Kinh tế Arnaud Montebourg và Bộ trưởng Giáo dục Benoýt Hamon chỉ trích chính sách kinh tế của Tổng thống Hollande, đồng thời kêu gọi ưu tiên thoát khủng hoảng trước khi thực hiện các biện pháp giảm thâm hụt ngân sách.

Theo ông Montebourg, Pháp là nền kinh tế lớn thứ hai của khu vực đồng Euro, vì vậy, nó phải có tiếng nói riêng chứ không nên phụ thuộc quá mức vào các ý tưởng bảo thủ từ Đức. 

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay F-16 được lãnh thổ Đài Loan mua của Mỹ bay cạnh máy bay ném bom H-6 (phải)  của Trung Quốc

Trung - Mỹ: Tiếp tục căng thẳng


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và những lợi ích an ninh sau khi Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 2,4 tỷ USD với lãnh thổ Đài Loan.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.