V-League 2005

Chinh phục các kỷ lục

Theo thống kê, GĐT.LA đang đứng trước hàng loạt kỷ lục mới nếu họ quyết tâm thi đấu trong 4 trận đấu cuối. Nào là kỷ lục nhiều trận thắng liên tiếp nhất, nhiều trận thắng nhất, vô địch sớm nhất, vô địch nhiều điểm nhất, hiệu số tốt nhất….

Bầu Thắng sau trận thắng HA.GL hào hứng tuyên bố: “Phải có trận thắng thứ 9 và không thua cho đến trận cuối cùng với Đà Nẵng thì thôi”. Trận Đà Nẵng có thể “lỏng chân” một chút để giành sức đá Cúp Quốc gia với HA.GL. Ông Thắng cho biết, kế hoạch là GĐT.LA phải đạt 4 điểm khi thi đấu ở 2 vòng tới. Bản thân ông Calisto tuyên bố cũng sẽ cứ tính từng trận một. Trận nào cũng đá hết sức.

Nếu tiếp tục thi đấu với quyết tâm cao ở những vòng đấu cuối, GĐT.LA có khả năng phá vỡ nhiều kỷ lục V- League.

Nếu cứ quyết tâm như thế thì chắc chắn GĐT.LA sẽ phá vỡ rất nhiều kỷ lục của V-League và họ sẽ lên ngôi vô địch với vầng hào quang còn sáng hơn HA.GL 2 mùa trước.

Hơn nữa, cái mong muốn của họ thật đáng ngợi khen, đúng theo kiểu của một đội luôn phô bày thứ bóng đá đẹp, sạch mà không phải đội nào muốn cũng làm được.

Từ nhiều năm nay, cái mơ mộng kiểu như GĐT.LA ít khi nào được thể hiện ở các đội khác. Dần dần, tâm lý ấy cũng đã thay đổi và GĐT.LA là đội chứng minh quan điểm “đá sạch không có nghĩa sẽ …rớt hạng” là đúng.

Nhưng bản thân tại V-League, cái tư duy ấy chưa được “thông cảm” một cách rộng rãi. Ấy là tiền đề khiến BTC phải ra thông báo số 16 khuyến cáo các đội bóng nên “đá cho đàng hoàng”.

Bởi cái mớ bòng bong hiện nay khi từ đội xếp hạng 5 đến hạng 12 chưa đội nào yên tâm trụ hạng, là cái “ổ” để phát sinh tiêu cực. Chỉ cần 1 trận đấu có biểu hiện nhường-bán điểm là sẽ thay đổi cả cục diện V-League. Chỉ cần 1 tiếng còi sai lệch có thể khiến chiếc vé xuống hạng thay đổi. Mùa giải 2005 đang vào hồi gay cấn nhất…

Việc BTC phải ra thông báo số 16 không phải là không có cơ sở. Nhưng hình như năm nào, đến thời điểm này, BTC cũng phải ra một thông báo với nội dung đại loại như vậy. Như thế, căn bệnh tiêu cực vẫn chưa thể dứt. Ấy là điều đáng tiếc.

Thông báo số 16 được phát ra khi có một chút lợn cợn ở trận LG.HN.ACB – SLNA. Rõ ràng, SLNA cứ đá theo kiểu của ho: thích thì đá, không thích thì …thong thả. Họ sẵn sàng đá cho GĐT.LA không có đường lùi nhưng sẵn sàng lùi khi không muốn chiến thắng! Phong độ chập chờn một cách khó giải thích với bao nhiêu con người đó, bao nhiêu HLV đó. Giải thích được “hiện tượng” SLNA là giải thích được bản chất của V-League.

Bản thông báo số 16 được ban ra chẳng đặng đừng, ngoài các CLB, BTC còn khuyến cáo trọng tài và giám sát. Đã khuyến cáo nghĩa là có chuyện, nghĩa là hệ thống tiêu cực vẫn đang phát sinh.

Ngẫm cũng không có gì bất ngờ. Từ đầu giải, chỉ có mình GĐT.LA là đơn thương đứng ra tuyên bố vô địch. Sau GĐT.LA có một liên minh “đá sạch” gồm vài đội do M.Hải Phòng khởi sướng nhưng giải càng diễn ra, người ta càng nhận ra cái nhóm mấy đội ký thỏa thuận đá sạch ấy là nhóm được bàn tán nhiều nhất. Lúc đầu giải, phong trào đá sạch được dấy động nhưng theo nhiều người, phong trào ấy lẽ ra bây giờ cần được Hải Phòng phát động mạnh mẽ hơn mới phải…

Đành phải thông cảm. Giờ đây, các đội cứ lo chuyện trụ hạng, làm gì nghĩ đến chuyện cùng đứng lên bắt tay nhau kẻo lại…hiểu lầm là tiêu cực!

Việt Quang

 

Các tin, bài viết khác