Chính quyền, hợp tác xã phải lo khâu tiêu thụ sản phẩm cho nông dân

(SGGPO).- Ngày 11-7, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam dẫn đầu đoàn công tác của mặt trận, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Bộ NN-PTNT cùng đại diện các bộ, ngành Trung ương đến thăm Trung tâm ứng dụng Nông nghiệp – Công nghệ cao và Làng hoa Sa đéc, tỉnh Đồng Tháp.

Xây dựng Sa Đéc thành Thành phố Hoa

Theo báo cáo của Giám đốc Trung tâm ứng dụng Nông nghiệp – Công nghệ cao tỉnh Đồng Tháp Phạm Hữu Phước, trung tâm là đơn vị sự nghiệp có thu thuộc Sở NN-PTNT Đồng Tháp chuyên nghiên cứu, lai tạo, khảo nghiệm, trình diễn và phục tráng giống, ứng dụng tiếp nhận và chuyển giao kỹ thuật công nghệ mới vào phục vụ sản xuất chủ yếu như hoa kiểng, giống lúa, cây ăn trái, rau màu, nhất là cho sản xuất hoa kiểng của làng hoa Sa Đéc. Cùng với đó là sản xuất và cung ứng giống cây trồng. Hiện trung tâm đang sở hữu hệ thống nhà lưới, nhà màng theo công nghệ Hà Lan và Israel, khu trưng bày hoa kiểng và dịch vụ sản xuất công nghệ cao trên 1 ha, dự kiến mở rộng khoảng 5 ha từ nay đến năm 2020. Nhiều công nghệ cao được ứng dụng tại trung tâm và nhân rộng đến người sản xuất như như hệ thống tưới nước tự động bằng bấm điện thoại di động; phòng nuôi cấy mô và hệ thống nhà màng trang bị hiện đại; có phòng chứng nhận chất lượng giống cây trồng do Bộ NN-PTNT chỉ định...Thời gian qua, Trung tâm đã lai tạo được 27 giống lúa, trong đó có giống lúa ứng phó với biến đổi khí hậu, hiện đang lai tạo ra những giống lúa mới mang tên ĐTS (DongThap Seeds).

Thời gian tới, trung tâm sẽ nhân giống cấy mô 1-2 triệu cây/năm, phục vụ sản xuất của Đồng Tháp và khu vực ĐBSCL; năm 2017 sẽ tổ chức thử nghiệm mô hình bán đấu giá hoa và tiến đến xuất khẩu hoa vào năm 2019. “Chúng tôi phấn đấu tạo ra các giống hoa mới, hiếm, đang được thị trường ưa chuộng”, ông Phước cho biết.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân thăm Trung tâm ứng dụng Nông nghiệp - công nghệ cao Đồng Tháp

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, những công nghệ cao mà Đồng Tháp đã làm thì nhiều nơi cũng đã làm, nhất là TPHCM. So với các khu công nghệ cao của TPHCM thì công nghệ cao của Đồng Tháp không hiện đại bằng, vấn đề quan trọng là Đồng Tháp phải tạo ra được những giống lúa, giống hoa phù hợp, đặc trưng của Đồng Tháp để phục vụ nhu cầu của người dân trên địa bàn. Đó là bài học chung của các tỉnh trong khu vực ĐBSCL. Trong điều kiện khó khăn về vốn thì cần linh động các hình thức đầu tư để giảm giá thành.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho rằng ý tưởng đấu giá hoa là rất tốt, cần sớm triển khai. Trung tâm nên hướng đến việc bảo đảm đầu ra cho sản phẩm, nên chăng kết hợp với các hợp tác xã, doanh nghiệp, thậm chí là các hộ nông dân để lập ra công ty cổ phần về tiêu thụ sản phẩm.

Ông Nguyễn Tôn Hoàn, Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy Đồng Tháp cho biết thêm, tỉnh Đồng Tháp hướng đến xây dựng Sa Đéc thành phố hoa của Việt Nam. Người dân trồng hoa có thu nhập rất khá. Sa Đéc đang có khoảng 2.500 giống hoa, không đi sâu vào cung ứng hoa tết mà chú trọng cung ứng hoa công trình cho cả nước và chưa đáp ứng hết nhu cầu của thị trường. “Chúng tôi mong phát triển Sa Đéc thành TP du lịch -hoa, xuất khẩu nhiều hơn”, ông Hoàn khẳng định.

Phải lo khâu tiêu thụ cho bà con

Tại làng hoa Sa Đéc, TP Sa Đéc, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) hoa kiểng Tân Quy Đông Phạm Phước Lợi cho biết, trước đây người trồng hoa tự làm, tự bán hoa, nhưng trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt, người trồng hoa đã biết liên kết lại để làm ăn lớn. Vì vậy, HTX là nơi cung ứng giống hoa cho bà con, năm 2016 số lượng giống hoa cung ứng cao gấp 4 lần so với năm 2015. Cùng với đó giúp bà con vay vốn, quy hoạch nơi trồng hoa, đầu tư hạ tầng.. biến làng hoa vừa là nơi sản xuất vừa là nơi tham quan du lịch. Làng hoa Sa Đéc đã có tuổi đời hơn 100 năm, là mũi đột phá kinh tế của địa phương. Vì vậy, HTX Tân Quy Đông đề nghị nhà nước có chính sách riêng đối với nghề đặc thù này. “Hiệu quả 100 mét vuông trồng hoa bằng 1.000 mét vuông trồng lúa, vì vậy nên có chính sách đặc thù để hỗ trợ nghề này”-ông Phạm Phước Lợi cho biết.

Theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, việc HTX hỗ trợ bà con về giống, quy hoạch, kỹ thuật.. đã rất tốt, nhưng điểm yếu là HTX chưa hỗ trợ bà con bán hoa. “Chừng nào HTX chưa bán hoa cho bà con là chưa hiệu quả. Đồng Tháp cần bàn để thành lập liên hiệp HTX hoa kiểng, hoặc thành lập công ty cổ phần hoa kiểng để hỗ trợ bà con bán hoa, thông qua các hình thức mở hội chợ, lập web tiêu thụ. Sa Đéc muốn trở thành TP hoa thì phải có công cụ tiêu thụ hoa. Không thể để bà con tự lo”, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam gợi ý.

Dẫn chứng TPHCM đã thành công trong việc hỗ người dân bán tôm sớm (chưa đến thời gian thu hoạch đã lo xong khâu tiêu thụ), đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, chính quyền Đồng Tháp và các HTX hoa kiểng phải tập trung vào mô hình tiêu thụ hoa kiểng. Bởi việc xây dựng thương hiệu và tiêu thụ phải là trách nhiệm chính của địa phương, đơn cử kinh nghiệm bán vải thiều, gà đồi Yên Thế của Bắc Giang khi lãnh đạo địa phương phải xắn tay áo để đi lo khâu tiêu thụ cho nông dân.

* Nhân dịp công tác tại Đồng Tháp, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn công tác đã đến dâng hương tại dâng hương tại Đền thờ và viếng mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc - thân phụ của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Đoàn thể hiện lòng biết ơn vô hạn của đồng bào, chiến sỹ miền Nam và cả nước đối với công ơn trời biển của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, cụ bà Hoàng Thị Loan, Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nông dân Quảng Trị tìm đầu ra cho trái cam

Nông dân Quảng Trị tìm đầu ra cho trái cam

Tại vùng gò đồi K4 (xã Hải Phú, huyện Hải Lăng) là vùng chuyên canh cây cam tập trung lớn nhất tỉnh Quảng Trị, với sản lượng dự kiến hơn 430 tấn đang vào vụ thu hoạch. Tuy nhiên, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thương lái không đến để thu mua nên người dân trồng cam nơi đây đứng ngồi không yên.

Thị trường

Địa ốc

Charm Diamond và những lợi thế làm bùng nổ thị trường căn hộ Dĩ An

Bình Dương được các chuyên gia đánh giá sẽ có sự bùng nổ loại hình căn hộ cao cấp vào quý 3, năm 2021 để đón đầu sự gia tăng số lượng chuyên gia nước ngoài khi chính sách đi lại đang được cải thiện và tình hình kinh doanh cuối năm của nhiều doanh nghiệp đang bước vô giai đoạn nước rút. Tuy nhiên, sức hút của thị trường sẽ nghiêng về những dự án không chỉ đảm bảo về nhu cầu tiện ích mà còn phải có khả năng sinh lời bền vững trong tương lai.

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index giảm gần 27 điểm

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 27-9 đã chứng kiến một phiên bán tháo của nhà đầu tư khiến thị trường lao dốc. 

Đầu tư

Chuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư

Các nhà đầu tư ngoại vẫn kỳ vọng vào môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù tại thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ngay lúc này đây, vẫn có nhiều giải pháp, cách làm có thể cải thiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón làn sóng đầu tư trong điều kiện bình thường mới. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế