Đường Thành Thái, quận 10

Chính sách bồi thường, tái định cư theo đúng qui định

Vừa qua, một số bạn đọc khiếu nại việc quận 10 chưa bố trí tái định cư nhưng đã buộc người dân phải giao mặt bằng để xây dựng đường Thành Thái. Ông Huỳnh Khắc Cần, Chủ tịch UBND quận 10 đã có công văn trả lời bạn đọc về việc này.

Đơn giá để tính bồi thường, hỗ trợ thiệt hại được áp dụng theo đơn giá chuyển nhượng trung bình quyền sử dụng đất thực tế tại khu vực giải tỏa, cụ thể như sau: hẻm đường Bắc Hải và hẻm đường Hồng Lĩnh: 19 triệu đồng/m2; hẻm đường Đồng Nai: 17,5 triệu đồng/m2. Đơn giá này được xây dựng trên cơ sở định giá của các công ty có khả năng thẩm định giá bất động sản và có cân đối với mặt bằng giá bồi thường trên địa bàn quận, được hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng của dự án thống nhất thông qua và đã được thẩm định, phê duyệt theo quy hoạch.

Về giá bán nền đất tái định cư: giá bán nền đất trong khu tái định cư tại vị trí mặt tiền đường Tam Đảo (nối dài), lộ giới 16m, lô B29, khu C30 (thuộc Tổng Công ty Bưu chính Viễn thông) do UBND TPHCM phê duyệt tại công văn số 3609/UBND-ĐT ngày 17-6-2005 là 34.760.000 đồng/m2 (bao gồm thuế GTGT và đã giảm giá cho những hộ diện giải tỏa).

Chính sách tạm cư được căn cứ vào Điều 27, phần IV Nghị định 197/2004/NĐ-CP ngày 3-12-2004 của Chính phủ và các quy định hiện hành của UBND TPHCM: Trong trường hợp chủ đầu tư chưa tổ chức tái định cư được nhưng do yêu cầu sớm giải phóng mặt bằng để thi công công trình, các hộ dân diện tái định cư sẽ được bố trí vào khu tạm cư do chủ đầu tư xây dựng hoặc thuê của đơn vị khác. Trường hợp các hộ này tự thu xếp nơi tạm cư thì chủ đầu tư chi hỗ trợ chi phí tạm cư.

Công trình xây dựng đường Thành Thái (nối dài) hiện nay đã thi công đến giai đoạn cuối, yêu cầu phải giải tỏa bàn giao mặt bằng, trong khi đó, chủ đầu tư chưa triển khai kịp dự án xây dựng nhà tái định cư nên hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng của dự án áp dụng 3 phương án tái định cư để các hộ dân lựa chọn.

Tóm lại, quận đã áp dụng đúng theo các quy định của Chính phủ và của UBND TPHCM về bồi thường, tái định cư... Để hoàn thành dự án xây dựng đường Thành Thái trong năm 2005, UBND quận 10 mong được các hộ dân trong diện giải tỏa đồng tình, ủng hộ.

 

Các tin, bài viết khác