Chính sách kinh tế mới

SGGP
Để chuẩn bị cho kế hoạch phát triển kinh tế thời kỳ hậu Covid-19, Hàn Quốc đẩy mạnh việc thực hiện gói kích thích “Korean New Deal 2.0” (Chính sách kinh tế mới phiên bản Hàn Quốc). Đây là gói kích thích đã được điều chỉnh lại để phù hợp với giai đoạn hiện nay.

Trước đó, vào giữa năm 2020, ngay giữa giai đoạn đầu của đại dịch Covid-19, Tổng thống Moon Jae-in đã công bố kế hoạch “Korean New Deal”với mục đích hồi phục và phát triển kinh tế mạnh hơn. Kế hoạch này đặt mục tiêu chi 160.000 tỷ won (135 tỷ USD) tiền mặt cho đến năm 2025 nhằm tạo ra 1,9 triệu việc làm.  

“Korean New Deal 2.0” được hình thành dựa trên cơ sở của gói kích thích kinh tế ban đầu và chia gói kích thích này thành ba trụ cột gồm: Kế hoạch kỹ thuật số mới (Digital New Deal), Kế hoạch xanh mới (Green New Deal) và Kế hoạch con người mới (Human New Deal). Gói kích thích mới được mở rộng lên 220.000 tỷ won (186 tỷ USD) và hy vọng tạo ra 2,5 triệu việc làm. 

Điểm gây chú ý nhất trong ba trụ cột ở gói kích thích kinh tế mới là Kế hoạch kỹ thuật số mới nhằm mục đích đẩy mạnh hệ sinh thái kỹ thuật số, gồm Dữ liệu (Data), Mạng (Networks) và AI (trí tuệ nhân tạo); bao gồm việc phát hành 140.000 bộ dữ liệu và mở rộng tích hợp AI và 5G vào tất cả các ngành công nghiệp. Các chính sách mới sẽ hỗ trợ các công ty tích hợp công nghệ thông tin, bao gồm cả các robot siêu tốc và thông minh cũng như thúc đẩy các công nghệ số cơ bản gồm điện toán đám mây, chuỗi khối và internet vạn vật. 

Còn Kế hoạch xanh mới thiết lập một nền tảng trung hòa carbon để đánh giá và hỗ trợ ngành công nghiệp cũng như thúc đẩy quá trình hấp thụ carbon. Một lưới điện thông minh sẽ nâng cấp trình độ quản lý năng lượng quốc gia và thúc đẩy năng lượng tái tạo - những lĩnh vực mà Hàn Quốc thường bị tụt hậu. Ngoài ra, một chương trình toàn quốc về cải tạo các tòa nhà cũ nhằm thúc đẩy hiệu quả hóa năng lượng sẽ được thực hiện cũng như các sáng kiến xanh, thông minh sẽ được ứng dụng vào các trường học.

Trong khi đó, Kế hoạch con người mới nhằm giải quyết những bức xúc trong xã hội Hàn Quốc về bất bình đẳng giàu nghèo, cung cấp hỗ trợ tài chính cho tầng lớp thanh niên trong những chi phí như nhà ở và giáo dục. Một hệ thống bảo hiểm việc làm toàn dân sẽ được thiết lập và các chính sách mới lần lượt được ban hành để giảm thiểu khoảng cách về giáo dục và chăm sóc y tế trong xã hội.

THANH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều mặt hàng thực phẩm của Sri Lanka có giá cả tăng vọt

Sri Lanka đối mặt với nguy cơ vỡ nợ

Ảnh hưởng từ dịch Covid-19 đẩy lạm phát ở Sri Lanka lên mức kỷ lục, trong khi giá lương thực tăng vọt và kho bạc cạn kiệt. Khó khăn chồng chất khiến quốc gia này phải đối mặt với nguy cơ vỡ nợ trong năm nay.  

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Đệm hơi đặc biệt - cứu tinh trong đại dịch Covid-19

Chiếc đệm đặc biệt này có tên HoverMatt, là sản phẩm được phát triển tại Mỹ, do Công ty Thiết bị y tế Meilleur (Nhật Bản) nhập khẩu và phân phối từ năm 2016. Theo Mainichi, trước đây, đệm hơi này thường được sử dụng vào việc hỗ trợ di chuyển các bệnh nhân từ giường bệnh lên cáng, và chỉ có 14 bệnh viện ở Nhật Bản từng đưa vào sử dụng trong giai đoạn 2016-2020.