Chính trị và quân sự Pháp trong thế chiến 2 qua "Hồi ký chiến tranh"

(SGGPO).- Lần đầu tiên độc giả Việt Nam sẽ được tìm hiểu về "cuộc phiêu lưu tập thể" lớn nhất thế kỷ của Pháp và cuộc đấu tranh kiên trì của một người nổi loạn xuất chúng để vực nước Pháp, đem lại chiến thắng vẻ vang cho cường quốc này thông qua tác phẩm của Tướng De Gaulle Tổ quốc gọi tên (thuộc bộ ba Hồi ký chiến tranh) được xuất bản năm 1954 - năm kết thúc chiến tranh Đông Dương.

Với một  “tư tưởng nào đó” về nước Pháp và Pháp ngữ, tác giả - người rút lui khỏi chính trường vào năm 1946 - đã làm nổi bật trong cuốn sách các cuộc chiến chính trị và quân sự của nước Pháp tự do trong Thế chiến 2, giai đoạn từ năm 1940 đến 1942.

Cuốn sách viết ở ngôi thứ nhất bộc lộ tầm quan trọng của nhiệm vụ mà tướng De Gaulle đảm nhận khi phát trên sóng trên kênh BBC Lời kêu gọi kháng chiến trứ danh ngày 18-6-1940, chống lại Đức quốc xã và chính phủ Vichy hợp tác với quân chiếm đóng.

Ngay sau khi xuất bản, cuốn sách thành công vang dội tại Pháp.

Không giống với những nhân vật của công chúng khác, De Gaulle tự tay viết nên cuốn hồi ký này. Điều đáng nói, với bộ sách này, độc giả không chỉ thấu hiểu quãng thời gian quan trọng nhất trong cuộc đời De Gaulle với bao nỗi gian truân, đơn độc, sự thất vọng trong những tháng ngày tha hương, những ảnh hưởng lớn về tư tưởng ông đã để lại trên chính trường Pháp cho đến ngày hôm nay… mà còn được thưởng thức một áng văn trác tuyệt từng được đề cử giải thưởng Nobel Văn học năm 1963.

Vận mệnh của tướng De Gaulle không chỉ gắn liền với những trang sử huy hoàng nhất của nước Pháp thế kỷ 20, mà còn là hiện thân cho đường lối đối ngoại độc lập của nền Cộng hòa thứ Năm. Lập trường của ông về cuộc chiến tranh Việt Nam và sự phản đối các hành động quân sự của Mỹ chưa đầy 1 thập kỷ sau Chiến dịch Điện Biên Phủ chính là minh chứng cho sự phát xét đúng mực và quan điểm tân tiến của ông về quan hệ quốc tế.

THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Phim Kiều tham gia liên hoan phim tại Mỹ

Bộ phim Kiều của đạo diễn kiêm nhà sản xuất Mai Thu Huyền sẽ có buổi công chiếu chính thức tại Mỹ trong chương trình Vietnamese Spotlight Film (phim Việt Nam tiêu điểm) trong khuôn khổ Liên hoan phim Newport Beach (Newport Beach Film Festival) 2021.  

Âm nhạc

Mỹ thuật

Công nghệ và bảo tàng

Dịch bệnh và giãn cách xã hội kéo dài, công nghệ nghe nhìn hỗ trợ nhiều cho các cuộc trưng bày triển lãm và kết nối “bảo tàng ảo”.

Sân khấu

Mừng tuổi 100, sân khấu kịch sáng đèn trở lại

Trong những ngày tháng 10, vượt qua những khó khăn do dịch Covid-19 gây ra, sân khấu kịch ở Hà Nội đã khởi động trở lại. Các nghệ sĩ, đạo diễn, những người yêu sân khấu kịch đang nỗ lực luyện tập cho “vở diễn thế kỷ” Chén thuốc độc - mở đầu cho chuỗi hoạt động kỷ niệm 100 năm sân khấu kịch nói.

Sáng tác

Tản mạn Sài Gòn

1. Em, cô gái sinh ra trong một gia đình người miền Trung, nhưng em lớn lên tại Sài Gòn - TPHCM, mảnh đất đã và đang cưu mang bao triệu gia đình gốc miền Trung nghèo khó, tha phương.