Chính trường Honduras lâm vào khủng hoảng

Chủ tịch Đại hội đồng LHQ, Miguel D’Escoto vừa ra tuyên bố lên án mạnh mẽ “những âm mưu kích động hỗn loạn và bất ổn” nhằm lật đổ Chính phủ Honduras của Tổng thống Manuel Zelaya. Tuyên bố của ông D’Escoto kêu gọi các bên liên quan giải quyết mâu thuẫn bằng các cuộc đối thoại hòa bình.

Tổng thống Manuel Zelaya cùng người ủng hộ trước dinh tổng thống ở thủ đô Tegucigalpa ngày 25-6

Hãng tin Reuters cho biết, tuyên bố của Chủ tịch Đại hội đồng LHQ được đưa ra không lâu sau khi Tổng thống Manuel Zelaya khẳng định không phục chức Tham mưu trưởng quân đội cho Tướng Romeo Vasquez, bất chấp phán quyết ngày 25-6 của Tòa án Tối cao Honduras. Một ngày trước đó, Tướng Vasquez bị Tổng thống Zelaya cách chức do từ chối ủng hộ cuộc trưng cầu dân ý không chính thức vào ngày 28-6 nhằm thay đổi Hiến pháp để ông Zelaya có thể tranh cử nhiệm kỳ tổng thống thứ hai.

Chánh án Tòa án Tối cao, Jorge Rivera cũng cảnh báo nếu Tổng thống Zelaya không tôn trọng phán quyết của tòa phục chức cho Tướng Vasquez, tổng thống “sẽ phải đối mặt với những hậu quả trừng phạt theo pháp luật”.

Quyết định của Tổng thống Zelaya bãi nhiệm Tướng Vasquez đã dẫn đến việc các tư lệnh Lục quân, Không quân và Hải quân Honduras đệ đơn từ chức. Trước đó, lãnh đạo một đảng nhỏ tại Honduras đã cảnh báo rằng, Tổng thống Zelaya có thể bị lật đổ trong một cuộc đảo chính do cuộc trưng cầu dân ý dự kiến diễn ra vào ngày 28-6, vốn bị Tòa án Tối cao phán quyết không có hiệu lực. Nhiệm kỳ tổng thống Honduras dài 4 năm và Hiến pháp nước này không cho phép tổng thống đương nhiệm được tái cử.

HẠNH CHI 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

WB trừng phạt doanh nghiệp Trung Quốc

WB trừng phạt doanh nghiệp Trung Quốc

Ngân hàng Thế giới (WB) đã trừng phạt Công ty Kỹ thuật điện quốc gia Trung Quốc (CNEEC) và công ty con là Viện Nghiên cứu và Thiết kế điện năng Trung Quốc vì những hành vi gian lận của họ trong một dự án điện tại Zambia.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây