Tổng thống Philippines

Chịu thêm áp lực mới

Tổng thống Philippines Gloria Arroyo lại chịu thêm một áp lực mới khi Tòa án tối cao đình hoãn thi hành luật thuế tiêu thụ bổ sung, chỉ vài giờ trước khi luật này có hiệu lực.

10.000 người biểu tình tại Manila, Philippines đòi Tổng thống Arroyo từ chức.

Tại Manila, hôm 1-7, một cuộc biểu tình khổng lồ với hơn 10.000 người đòi Tổng thống Arroyo từ chức và phản đối thuế trị giá gia tăng 10% (VAT - nằm trong luật thuế tiêu thụ nói trên)  vì theo đó sẽ làm tăng giá xăng, điện và cước phí vận chuyển cũng tăng theo.

Nỗ lực cải cách thuế của Tổng thống Arroyo kéo dài 1 năm qua chủ yếu nhằm giảm bớt thâm hụt ngân sách. Nếu luật trên được áp dụng, ngoài việc thu 10% VAT, thuế thu nhập công ty sẽ tăng từ 32% lên 35%; ngoài ra sang năm 2006, VAT có thể tăng lên 12%.

Tuy nhiên, diễn biến gần đây không chỉ làm cho nỗ lực cải cách nền kinh tế của bà Arroyo thêm khó khăn mà còn tăng thêm khả năng bà phải từ chức.

Lực lượng đối lập đang đòi Tổng thống từ chức đã liên kết với nhà điều hành xăng dầu và các nghị sĩ đối lập tác động lên quyết định của Tòa án tối cao. Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Fortunato Abat kêu gọi Tổng thống Arroyo giao quyền lại cho 15 thành viên “hội đồng lãnh đạo” để hội đồng điều hành chính phủ.

Q.M (Theo CNA)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.