Chờ đến bao giờ?

Tại quận Thủ Đức hiện có hơn 300 hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở đã bị “ngâm” rất lâu mà không được thụ lý. Người dân đã nhiều lần lên xuống, khiếu nại với UBND quận nhưng vẫn không được giải quyết.

Nguyên nhân là do nhà, đất của những hộ trên thuộc diện nhà đất cấp cho CB-CNV từ nhiều năm trước. Tuy nhiên, diện tích đất thực tế mà các hộ sử dụng lại lớn hơn diện tích ghi trên giấy tờ. Phần đất dôi dư này, cán bộ cấp quận không biết phải xử lý ra sao. Theo quan điểm của Sở Tài chính, các hộ nêu trên phải thực hiện nghĩa vụ tài chính cho phần diện tích sử dụng vượt mới được cấp giấy chứng nhận.

Nhưng cũng có ý kiến cho rằng: căn cứ theo Luật đất đai, đất sử dụng ổn định trước năm 1993 thì không phải thực hiện nghĩa vụ tài chính. Cấp quận lại càng rối, không biết giải quyết ra sao, đành xin ý kiến chỉ đạo của UBND TP. UBND TP đã có công văn giao cho Sở Tài nguyên - Môi trường phối hợp với Sở Tài chính và Cục Thuế TP thống nhất hướng xử lý để hướng dẫn cho quận thực hiện.

Từ khi công văn trên được ban hành đến nay, đã hơn 9 tháng mà quận Thủ Đức vẫn chưa nhận được câu trả lời. Giữa tháng 8-2007, tại buổi làm việc với UBND quận Thủ Đức, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Đua đã đề ra hướng xử lý là truy thu nghĩa vụ tài chính tùy theo diện tích vượt hạn mức sử dụng đất của từng hộ. Buổi làm việc cũng có đại diện Sở Tài chính tham dự nhưng đến nay, quận vẫn chưa nhận được hướng dẫn cụ thể bằng văn bản.

Nhiều hộ dân cho biết, họ muốn được đóng tiền sử dụng đất để nhanh chóng có giấy chủ quyền mà cũng không xong. Sau nhiều năm khiếu nại, chờ đợi, đến nay 300 hộ dân cũng chỉ biết tiếp tục chờ đợi mà không rõ bao giờ mới được giải quyết. 

KHẮC MAI

Các tin, bài viết khác