Chợ họp trước cổng bệnh viện

SGGP
Sau một thời gian khá im ắng, nay tình trạng họp chợ lại tái diễn trước cổng các bệnh viện: Chợ Rẫy, Nguyễn Tri Phương, Nhi đồng, Tai Mũi Họng…

​ Cảnh họp chợ tại cổng số 3 của Bệnh viện Nhi đồng 1 trên đường Lý Thái Tổ

​ Cảnh họp chợ tại cổng số 3 của Bệnh viện Nhi đồng 1 trên đường Lý Thái Tổ

Tại cổng số 3 của Bệnh viện Nhi đồng 1 trên đường Lý Thái Tổ, một đoạn vỉa hè không đến 100m la liệt các hàng quán. Đa dạng các mặt hàng, từ hàng ăn, đến đồ chơi, quần áo… Ô tô đậu, xe ôm chèo kéo khách hàng, toàn bộ vỉa hè bị lấn chiếm trái phép. Trong khi đó, bảo vệ của bệnh viện chỉ khoanh tay đứng nhìn. Người nhà bệnh nhân phải xuống lòng đường để đi. Cổng bệnh viện ồn ào tiếng chèo kéo mua hàng, tình hình giao thông hỗn loạn cả khi không phải giờ cao điểm. 
Tại cổng các bệnh viện đều có gắn các biển cấm buôn bán, song không tác dụng. Tiểu thương ngang nhiên bày hàng ra bán, không chỉ vài sạp nhỏ, mà thành chợ tự phát,  đa dạng các mặt hàng. Nhiều đoạn vỉa hè trước cổng các bệnh viện đã trở thành các khu ẩm thực không đảm bảo vệ sinh. Được hỏi rằng bày hàng bán ở cổng bệnh viện có bị phạt không, những người bán đều cho biết họ nắm rõ lịch hoạt động của các cơ quan chức năng để tránh. 
Nguyên do nhiều người đến bán hàng tại cổng các bệnh viện là vì nơi đây đông khách, dễ bán, nên có thu nhập khá. Chị Nguyễn Thị Hương (từ Phú Yên vào TPHCM bán hàng rong) cho biết: “Bình thường tôi hay bán trước Bệnh viện Nhân dân 115. Hôm nay tôi đến bán trước cổng Bệnh viện Nhi đồng 1 vì chủ nhật bệnh nhi đông lắm! Đến đây bán không chỉ bị công an đuổi, mà những người buôn bán lâu năm tại đây cũng đuổi để giữ khu vực làm ăn của họ”.
Nghị định 171/2013 đã quy định phạt tiền từ 2 triệu - 3 triệu đồng đối với cá nhân, 4 triệu - 6 triệu đồng đối với tổ chức có hành vi họp chợ, kinh doanh dịch vụ ăn uống, bày bán hàng hóa… trái phép trên lòng đường đô thị, hè phố gây cản trở giao thông. Dù mức chế tài cao như vậy nhưng tình trạng buôn bán trên vỉa hè tại cổng bệnh viện vẫn diễn ra. Do đó cần phải có sự vào cuộc kiên quyết hơn của các cơ quan chức năng và các bệnh viện để chấn chỉnh.

THÙY NGA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nhân thu gom rác vẫn cho tất cả rác thải vào chung xe ba gác để chở đến điểm tập kết

Phân loại, tính khối lượng rác tại nguồn: Thiếu đồng bộ, nhiều bất cập

Luật Bảo vệ môi trường 2020 có nhiều điểm đáng chú ý, như người dân phải phân loại rác tại nguồn, thải nhiều rác sẽ phải trả thêm tiền... Tuy nhiên, theo ghi nhận, đến nay, nhiều người dân trên địa bàn TPHCM vẫn băn khoăn, lo lắng trước quy định mới; các đơn vị thu gom rác vẫn hoạt động theo phương thức cũ, thiếu sự đồng bộ.

Bạn đọc viết

Chủ động trả lại quà, có được miễn trách nhiệm hình sự?

Liên quan đến vụ Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Bình Phước xin trả lại quà đã nhận của Công ty Việt Á, Sở Y tế tỉnh này cho biết sẽ tổ chức hội đồng để làm rõ giá trị của món quà này. Dư luận rất muốn biết việc trả lại quà đã nhận có được miễn trách nhiệm hình sự về tội “nhận hối lộ”?

Cơ quan trả lời

Sẽ cưỡng chế trong tháng 12-2021

Chuyên mục “Đường dây nóng”, Trang Bạn đọc, Báo SGGP ngày 4-12-2021 có bài viết “Chậm xử lý vi phạm về đất đai”. Nội dung bài viết phản ánh một công trình xây dựng trái phép trên đất công, vi phạm quy hoạch tại Tổ dân phố 11, khu phố 6 (TDP 11, KP 6), phường Thạnh Xuân, quận 12, TPHCM.

Từ thư bạn đọc

Mạo danh, tố cáo sai sự thật

Báo SGGP nhận được đơn tố cáo của bà Vũ Thị Kim Cúc, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ công, Phân hiệu TPHCM, Trường Đại học Nội vụ Hà Nội. Ngoài gửi Báo SGGP, bà Cúc còn đồng kính gửi các cơ quan trung ương và Hiệu trưởng Trường Đại học Nội vụ Hà Nội.

Ý kiến

Chưa được thanh toán chi phí mai táng

Mấy ngày qua, Đường dây nóng Báo SGGP đã nhận được khá nhiều cuộc gọi về việc thanh toán chi phí mai táng người bị mắc Covid-19.