Đội bóng chuyền Thép Việt TPHCM trước mùa giải mới 2008

Chờ một cuộc cách tân

Sting Cup 2007 thể hiện bước chuyển mình "nho nhỏ" của đội bóng chuyền Thép Việt TPHCM sau giai đoạn hụt hang về chuyên môn và lấn cấn với nhà tài trợ cũ Dệt may Thành Công. Chính vì vậy, người hâm mộ bóng chuyền TPHCM đang trông chờ vào cuộc cách tân thực sự ngay từ vòng 1 giải đội mạnh toàn quốc 2008 (dự kiến diễn ra đầu tháng 4), tiếp theo sau những gì đội bóng này nhận được hợp đồng tài trợ lên tới 7 tỷ đồng của Công ty Thép Việt...

 HLV APISAK HỨA TRỞ LẠI
 
Nếu chỉ qua Sting Cup 2007, nơi đội Thép Việt giành hạng 3 chung cuộc mà đánh giá rằng HLV Apisak đủ sức đưa bóng chuyền TPHCM trở lại thời hoàng kim trước kia thì hơi quá. Nhưng cũng phải công nhận rằng, dấu ấn của cựu tuyển thủ Thái Lan này trong vài tháng ngắn ngủi dẫn dắt đội Thép Việt cũng đáng được kỳ vọng. Đầu tiên, đó là thái độ làm việc chuyên nghiệp của một HLV được đào tạo bài bản và chính sự nghiêm túc của Apisak đã xốc dậy tinh thần cho Thép Việt TPHCM, để họ vững vàng hơn trong những thời điểm khó khăn nhất. 

HLV Apisak (giữa) sẽ giúp Thép Việt TPHCM lọt vào tốp 3 giải đội mạnh toàn quốc năm 2008? Dũng Phương

Ông thầy ngoại mạnh dạn sử dụng tay chuyền 2 mới Trần Kim Long và chủ công Nguyễn Ngọc Dũng (cùng 19 tuổi, chuyển lên từ đội trường Nghiệp vụ TDTT TPHCM) cho đội hình chính thức và ít nhiều tạo được ấn tượng. Bên cạnh đó, nếu nảy sinh vấn đề về chuyên môn, HLV người Thái không ngại trao đổi thẳng thắn với các lãnh đạo đội bóng và lãnh đạo LĐBC TPHCM để tìm ra hướng giải quyết tối ưu nhất.
 
Thông tin mới nhất từ phía LĐBC TPHCM cho biết, HLV Apisak đã đồng ý trở lại dẫn dắt đội Thép Việt từ đầu tháng 1-2008. Tất nhiên, điều kiện đi kèm sẽ là mức lương tăng thỏa đáng (có thể là 2.000 USD/tháng). Như vậy, Thép Việt TPHCM rõ ràng đã thu lợi vì Apisak hiểu bóng chuyền Thái Lan hơn ai hết, nên sẽ không khó để ông thầy trẻ này tìm kiếm ngoại binh có chuyên môn tốt, bổ sung cho bóng chuyền TPHCM. Đấy là chưa kể tới mối quan hệ tốt của Apisak với LĐBC Thái Lan cũng giúp bóng chuyền TPHCM tìm kiếm những cơ hội tập huấn dài hạn và dự các giải mời quốc tế ở nước bạn. Quan trọng hơn, HLV Apisak đang rất nhiệt thành giúp đội bóng con cưng của TPHCM trên đường tìm lại vị thế của mình trong làng bóng chuyền Việt Nam sau một mùa giải thất bát 2007.

 SẼ SỚM BỔ SUNG NGOẠI BINH
 
Từ nay tới lúc bước vào vòng 1 giải đội mạnh toàn quốc 2008 (dự kiến sẽ diễn ra đầu tháng 4), đội Thép Việt TPHCM chủ yếu tập huấn tại chỗ. Nhưng, giữa tháng 3-2008, đội sẽ tham dự giải quốc tế Sri Lanka 2008 và coi đó như đợt thử lửa cuối cùng trước khi bước vào cuộc đấu trong nước hứa hẹn sẽ căng thẳng. Mục tiêu (theo kế hoạch và cũng là lời hứa của lãnh đạo LĐBC TPHCM mới đây) của Thép Việt chính là lọt vào tốp 3 đội mạnh nhất năm 2008, tạo đà cho chiến dịch đoạt chức vô địch ở mùa giải 2009. Khó chứ không dễ, bởi lực lượng của các đội bóng trong nước như ĐKVĐ Thể Công, á quân Hoàng Long Long An, Tràng An Ninh Bình hay các đội bóng quân khu cũng rất mạnh và đầy tham vọng. Điều quan trọng lúc này là cách lựa chọn và chuẩn bị lực lượng của Thép Việt ra sao?
 
Chủ công Ngô Văn Kiều (Sanest Khánh Hòa) đã lọt vào tầm ngắm của Thép Việt. Thế nhưng, rất khó cho Kiều có thể dứt áo chia tay đội bóng quê nhà để về đầu quân cho đội bóng TPHCM, vì trên thực tế, Sanest Khánh Hòa chỉ dựa dẫm mỗi mình anh. Nếu Kiều mà ra đi, coi như S.Khánh Hòa chưa kịp mừng lên hạng đội mạnh, đã vội lo ngày… trở lại giải A1. Ngay cả khi TPHCM có thể ra giá 2.000 USD hoặc Tràng An Ninh Bình bạo tay chi hơn số đó, thì cũng chưa chắc lấy được chủ công này.

 Như vậy, Thép Việt sẽ trở về với phương án tăng cường ngoại binh là chủ đạo. Chọn ai trong số các chủ công Wanchai, Kittikun hay Kitsada, ba trong số những tay đập tốt nhất của bóng chuyền Thái Lan hiện nay? Hai phương án đầu có vẻ khả dĩ hơn. Ở vòng 1 giải đội mạnh 2007, ai cũng công nhận Kittikun chơi khá hay, giúp nhiều cho đội Dệt Thành Công (tên cũ của Thép Việt). Chỉ có điều, các chuyền hai Trần Phong và Hà Vũ Sơn khi ấy tổ chức hướng đánh chưa thật hiệu quả, nên không tận dụng hết khả năng tấn công của Kittikun. Anh là một trong những phương án bổ sung nhân sự của Thép Việt trước mùa bóng mới, tất nhiên sau sự lựa chọn số 1 Wanchai Tabwises, một phát hiện quan trọng của bóng chuyền Thái Lan trong vài năm trở lại đây. Nếu về với Thép Việt, mức lương của Wanchai nhiều khả năng sẽ gần 3.000 USD/tháng.
 
Mọi chuyện sẽ chờ tham khảo ý kiến của HLV Apisak, bởi ở mùa bóng mới, ông được trao toàn quyền quyết định về chuyên môn của Thép Việt, trong đó bao gồm cả phương án tìm thuê ngoại binh để xây dựng đội hình mạnh mẽ, đủ sức tranh chấp danh hiệu với các đối thủ Thể Công, TA.Ninh Bình và Hoàng Long Long An. 

THANH LÂM

Các tin, bài viết khác