Chờ một lời xin lỗi...

SGGP
Những ngày qua, dư luận từ phản ứng việc nghệ sĩ quảng cáo “lố” công dụng thực phẩm chức năng, tiền ảo đa cấp… đến câu chuyện trần tình về số tiền gần 14 tỷ đồng, quyên góp cho đồng bào miền Trung của nghệ sĩ H.L. vào năm ngoái, nhưng đến vẫn chưa đến tay bà con.

Tin liên quan

Những bức xúc, bình luận chỉ trích từ khán giả trong chuyện này không có gì là khó hiểu, bởi một lời xin lỗi chân thành từ các nghệ sĩ tới công chúng hầu như chưa có.

Liên quan đến việc hàng loạt nghệ sĩ đăng bài quảng cáo tiền điện tử, thực phẩm chức năng, nhưng tới nay, chỉ có nữ diễn viên N.T. lên tiếng xin lỗi trên fanpage và nam nghệ sĩ Q.L. xin lỗi việc quảng cáo thiếu tiết chế về công dụng của thực phẩm chức năng có thành phần từ nghệ. Các nghệ sĩ còn lại xóa bài và im lặng coi như chưa có chuyện gì xảy ra.

Với trường hợp nghệ sĩ làm từ thiện, sự chậm trễ của nghệ sĩ H.L. trong 6 tháng qua dễ nhận được sự cảm thông của cộng đồng, nếu nghệ sĩ sớm chia sẻ với công chúng về lý do dẫn đến việc chậm trễ này. Sau khi cộng đồng mạng lên tiếng, trong clip giải thích gửi đến báo chí, nghệ sĩ H.L không hề có một lời xin lỗi thỏa đáng đến khán giả, đặc biệt là những người đã tin tưởng và chuyển tiền quyên góp. Cuối clip, nghệ sĩ H.L. chỉ gửi một lời xin lỗi tới người dân miền Trung vì số tiền đã đến trễ so với dự kiến.

Chờ một lời xin lỗi... ảnh 1 Ngày 24-5-2021, nghệ sĩ Hoài Linh lên tiếng nói rõ về lùm xùm hơn 13 tỷ đồng được các mạnh thường quân đóng góp làm từ thiện cho đồng bào miền Trung trong đợt lũ hồi cuối năm 2020. Ảnh cắt từ clip

Có thể thấy, văn hóa xin lỗi dường như hiếm có trong giới nghệ sĩ Việt. Khi đối mặt với tin đồn, thị phi, họ né tránh truyền thông; khi quảng cáo sai sự thật về công dụng của sản phẩm, họ im lặng; và bị lên án vì kêu gọi khán giả tham gia vào tiền ảo đa cấp thì họ xóa bài. Nghệ sĩ cũng là con người và con người thì không ai hoàn hảo, sai thì xin lỗi và khắc phục… Nhưng ngược đời, càng nổi tiếng, nhiều người càng kiệm lời xin lỗi, phải chăng họ sợ thừa nhận cái sai của mình.

Đám đông không phải lúc nào cũng đúng, nhưng khi số đông khán giả phản ứng, thì phải nhìn nhận lại cách ứng xử của mình với cộng đồng người hâm mộ. Giá trị của một lời xin lỗi không chỉ làm nguôi cơn giận từ khán giả, mà nó còn thể hiện một nghệ sĩ biết ứng xử văn minh và tôn trọng khán giả, cũng như thật sự chuyên nghiệp trong cách giải quyết scandal.

KIM LOAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Lê Hồng Đăng là diễn viên thuộc biên chế Nhà hát Kịch Hà Nội

Nhà hát Kịch Hà Nội không cử Hồng Đăng đi công tác tại châu Âu

Ngày 4-7, NSND Trung Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội cho biết, lãnh đạo nhà hát đã báo cáo thông tin diễn viên Hồng Đăng đi nước ngoài với lãnh đạo Sở VH-TT Hà Nội. Lãnh đạo nhà hát nói rõ, Lê Hồng Đăng là diễn viên thuộc biên chế Nhà hát Kịch Hà Nội. Nhà hát Kịch Hà Nội không cử cán bộ đi công tác tại châu Âu.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sân khấu TPHCM: Thừa ít, thiếu nhiều

Cuối tuần qua, Ban Lý luận phê bình Hội Sân khấu TPHCM tổ chức tọa đàm Sân khấu TPHCM - Nội lực sân khấu kịch nói hiện nay. Những người làm nghề có dịp để nói về các khó khăn mà sân khấu thành phố đang phải đối mặt.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Trò chơi trốn tìm ngày xưa

Có một thời, ở làng quê, hè về là mùa rộn ràng nhất năm. Người lớn tất bật lo gặt lúa, chất rơm. Lũ trẻ chúng tôi vừa kết thúc năm học, những con chữ rơi rớt dần theo từng bước chân tung tăng chăn trâu thả diều. 

Mỹ thuật

" />