Chờ một lời xin lỗi...

SGGP
Những ngày qua, dư luận từ phản ứng việc nghệ sĩ quảng cáo “lố” công dụng thực phẩm chức năng, tiền ảo đa cấp… đến câu chuyện trần tình về số tiền gần 14 tỷ đồng, quyên góp cho đồng bào miền Trung của nghệ sĩ H.L. vào năm ngoái, nhưng đến vẫn chưa đến tay bà con.

Tin liên quan

Những bức xúc, bình luận chỉ trích từ khán giả trong chuyện này không có gì là khó hiểu, bởi một lời xin lỗi chân thành từ các nghệ sĩ tới công chúng hầu như chưa có.

Liên quan đến việc hàng loạt nghệ sĩ đăng bài quảng cáo tiền điện tử, thực phẩm chức năng, nhưng tới nay, chỉ có nữ diễn viên N.T. lên tiếng xin lỗi trên fanpage và nam nghệ sĩ Q.L. xin lỗi việc quảng cáo thiếu tiết chế về công dụng của thực phẩm chức năng có thành phần từ nghệ. Các nghệ sĩ còn lại xóa bài và im lặng coi như chưa có chuyện gì xảy ra.

Với trường hợp nghệ sĩ làm từ thiện, sự chậm trễ của nghệ sĩ H.L. trong 6 tháng qua dễ nhận được sự cảm thông của cộng đồng, nếu nghệ sĩ sớm chia sẻ với công chúng về lý do dẫn đến việc chậm trễ này. Sau khi cộng đồng mạng lên tiếng, trong clip giải thích gửi đến báo chí, nghệ sĩ H.L không hề có một lời xin lỗi thỏa đáng đến khán giả, đặc biệt là những người đã tin tưởng và chuyển tiền quyên góp. Cuối clip, nghệ sĩ H.L. chỉ gửi một lời xin lỗi tới người dân miền Trung vì số tiền đã đến trễ so với dự kiến.

Chờ một lời xin lỗi... ảnh 1 Ngày 24-5-2021, nghệ sĩ Hoài Linh lên tiếng nói rõ về lùm xùm hơn 13 tỷ đồng được các mạnh thường quân đóng góp làm từ thiện cho đồng bào miền Trung trong đợt lũ hồi cuối năm 2020. Ảnh cắt từ clip

Có thể thấy, văn hóa xin lỗi dường như hiếm có trong giới nghệ sĩ Việt. Khi đối mặt với tin đồn, thị phi, họ né tránh truyền thông; khi quảng cáo sai sự thật về công dụng của sản phẩm, họ im lặng; và bị lên án vì kêu gọi khán giả tham gia vào tiền ảo đa cấp thì họ xóa bài. Nghệ sĩ cũng là con người và con người thì không ai hoàn hảo, sai thì xin lỗi và khắc phục… Nhưng ngược đời, càng nổi tiếng, nhiều người càng kiệm lời xin lỗi, phải chăng họ sợ thừa nhận cái sai của mình.

Đám đông không phải lúc nào cũng đúng, nhưng khi số đông khán giả phản ứng, thì phải nhìn nhận lại cách ứng xử của mình với cộng đồng người hâm mộ. Giá trị của một lời xin lỗi không chỉ làm nguôi cơn giận từ khán giả, mà nó còn thể hiện một nghệ sĩ biết ứng xử văn minh và tôn trọng khán giả, cũng như thật sự chuyên nghiệp trong cách giải quyết scandal.

KIM LOAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Đạo diễn Trần Ngọc Phong: Tôi dành nhiều tâm huyết cho "Cơn giông"

Là tác phẩm điện ảnh được Nhà nước đặt hàng, bộ phim Cơn giông, chuyển thể từ tiểu thuyết nổi tiếng của cố nhà văn Lê Văn Thảo, do đạo diễn Trần Ngọc Phong thực hiện đã xong phần hình ảnh, đang vào giai đoạn hậu kỳ. Đạo diễn Trần Ngọc Phong cho biết, anh mong muốn được thực hiện tác phẩm này từ nhiều năm trước.

Âm nhạc

“Bẫy” hào quang từ những bản cover

Cover (hát lại) các ca khúc mới hay cũ là việc thường thấy trong dòng chảy phát triển âm nhạc. Tuy nhiên, chuyện “chơi cover lắm có ngày đứt tay” cùng những vấn đề liên quan đến bản quyền ca khúc, mới đây lại trở thành chủ đề tranh luận. 

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Hồi ký truyền cảm hứng của đương kim nữ Phó Tổng thống Mỹ

Sự thật ta nắm giữ (Tân Việt Books và NXB Dân Trí) không chỉ đơn thuần là những chia sẻ về chặng đường đã qua của Kamala Harris- đương kim nữ Phó Tổng thống của Mỹ; cuốn sách còn chia sẻ về tín ngưỡng mà bà sống theo và lý tưởng mà bà phấn đấu.

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.