Chợ tự phát - hậu quả của sự tắc trách

Đọc bài “Có dẹp được chợ tự phát?” trên Báo SGGP ra ngày 6-11-2014, tôi rất cảm thông với nỗi khổ của người dân khi phải chịu cảnh vỉa hè trước cửa nhà mình bị biến thành chợ tự phát, ô nhiễm môi trường, ồn ào mất trật tự và cản trở lưu thông.

Tôi và những người dân sống gần dạ cầu Nguyễn Văn Cừ (phường Cầu Kho quận 1 và phường 1 quận 5) đang phải lo ngại khi hàng ngày chứng kiến cảnh chợ tự phát cũng đang dần hình thành ở nơi đây.

Trước đây, một số hộ dân tận dụng vỉa hè trước cửa nhà để mở sạp bán trái cây, tạp hóa, dần dần có thêm các sạp rau củ. Gần 1 tháng nay, có thêm nhiều quầy bán cá, tôm, thịt heo, thịt gà xuất hiện ở 2 bên hông cầu, bán từ sáng đến 11 giờ trưa. Đến nay, đã có khoảng 20 quầy thực phẩm tươi sống, rau củ bán tự phát. Không có ai nhắc nhở nên những người bán ngang nhiên bày hàng tràn lan cả xuống lòng đường. Làn đường bên hông cầu khá nhỏ để dòng xe lưu thông ra đường Võ Văn Kiệt, nay càng bị thu hẹp, khiến giao thông lộn xộn. Chúng tôi đã gọi điện trình báo UBND phường 1, quận 5 để mong chính quyền địa phương can thiệp, ngăn chặn việc hình thành chợ tự phát. Thế nhưng cán bộ tiếp nhận thông tin lại cho rằng chỉ vài quầy rau, cá, thịt thì không thể gọi là chợ!

Thật ra hầu hết các chợ tự phát đều hình thành từ vài sạp rau củ, không ai dẹp nên dần dần có thêm đông người kéo đến bán, trở thành chợ đông đúc có hàng trăm quầy với đủ các mặt hàng. Hiện nay, chợ tự phát Cầu Ông Lãnh (phường Cầu Ông Lãnh, quận 1), chợ tự phát hẻm 430 Cách Mạng Tháng Tám (phường 11, quận 3)... đã hoạt động với quy mô lớn, khiến chính quyền địa phương đành bó tay, dù đã đưa ra nhiều phương án di dời, dẹp bỏ trong nhiều năm qua nhưng không sao thực hiện được. Nhìn như vậy để thấy tương lai khu vực quanh cầu Nguyễn Văn Cừ cũng sẽ thành chợ tự phát quy mô lớn nếu chính quyền địa phương không khẩn trương vào cuộc, giải tỏa ngay từ khi mới nhen nhóm hình thành. UBND TPHCM đã ra Chỉ thị 26/2014CT-UBND, chỉ đạo các quận - huyện đến cuối năm 2015 phải giải tỏa xong các chợ tự phát trên địa bàn, đồng thời giải tán ngay các điểm họp chợ lấn chiếm lòng lề đường mới phát sinh. Như vậy, tại sao chính quyền địa phương vẫn thờ ơ khi ngay trên địa bàn giao thông trọng yếu thuộc mình quản lý đang hình thành chợ tự phát?

NGUYỄN HỮU THẮNG (Quận 5, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Cơ quan trả lời

Phản hồi bài “Vì sao chậm cấp sổ đỏ cho dân?”: UBND tỉnh Bình Phước chỉ đạo TP Đồng Xoài xem xét cấp sổ đỏ cho ông Hồ Trọng Biên

Ngày 16-10-2021, Báo SGGP có đăng bài “Vì sao chậm cấp sổ đỏ cho dân?”, phản ánh vào năm 1988, gia đình ông Hồ Trọng Biên có khai hoang khu đất khoảng 5.000m2 tại khu phố Phú Mỹ, phường Tân Phú, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước, để trồng điều, đất không có tranh chấp, phù hợp quy hoạch. 

Từ thư bạn đọc

Con hẻm không còn lầy lội

Chuyên mục Đường dây nóng - Trang Bạn đọc Báo SGGP ngày 12-5-2022 có bài viết “Con hẻm lầy lội”. Bài báo phản ánh hẻm 545 Nguyễn Xiển, phường Long Thạnh Mỹ, TP Thủ Đức, TPHCM bị ứ đọng nước và lầy lội vì một đống đất được đổ ở đầu hẻm.

Ý kiến

Giám đốc Sở VH-TT Bình Định có lạm quyền?

Sau những “lùm xùm” trong dự án trùng tu, tôn tạo tháp Bánh Ít (Bình Định) người đứng đầu ngành văn hóa của tỉnh Bình Định lại ra văn bản “truy tìm” cán bộ, viên chức nào ở Bảo tàng Bình Định đưa thông tin, hình ảnh, video cho báo chí khiến dư luận bức xúc.