Chợ tự phát - hậu quả của sự tắc trách

Đọc bài “Có dẹp được chợ tự phát?” trên Báo SGGP ra ngày 6-11-2014, tôi rất cảm thông với nỗi khổ của người dân khi phải chịu cảnh vỉa hè trước cửa nhà mình bị biến thành chợ tự phát, ô nhiễm môi trường, ồn ào mất trật tự và cản trở lưu thông.

Tôi và những người dân sống gần dạ cầu Nguyễn Văn Cừ (phường Cầu Kho quận 1 và phường 1 quận 5) đang phải lo ngại khi hàng ngày chứng kiến cảnh chợ tự phát cũng đang dần hình thành ở nơi đây.

Trước đây, một số hộ dân tận dụng vỉa hè trước cửa nhà để mở sạp bán trái cây, tạp hóa, dần dần có thêm các sạp rau củ. Gần 1 tháng nay, có thêm nhiều quầy bán cá, tôm, thịt heo, thịt gà xuất hiện ở 2 bên hông cầu, bán từ sáng đến 11 giờ trưa. Đến nay, đã có khoảng 20 quầy thực phẩm tươi sống, rau củ bán tự phát. Không có ai nhắc nhở nên những người bán ngang nhiên bày hàng tràn lan cả xuống lòng đường. Làn đường bên hông cầu khá nhỏ để dòng xe lưu thông ra đường Võ Văn Kiệt, nay càng bị thu hẹp, khiến giao thông lộn xộn. Chúng tôi đã gọi điện trình báo UBND phường 1, quận 5 để mong chính quyền địa phương can thiệp, ngăn chặn việc hình thành chợ tự phát. Thế nhưng cán bộ tiếp nhận thông tin lại cho rằng chỉ vài quầy rau, cá, thịt thì không thể gọi là chợ!

Thật ra hầu hết các chợ tự phát đều hình thành từ vài sạp rau củ, không ai dẹp nên dần dần có thêm đông người kéo đến bán, trở thành chợ đông đúc có hàng trăm quầy với đủ các mặt hàng. Hiện nay, chợ tự phát Cầu Ông Lãnh (phường Cầu Ông Lãnh, quận 1), chợ tự phát hẻm 430 Cách Mạng Tháng Tám (phường 11, quận 3)... đã hoạt động với quy mô lớn, khiến chính quyền địa phương đành bó tay, dù đã đưa ra nhiều phương án di dời, dẹp bỏ trong nhiều năm qua nhưng không sao thực hiện được. Nhìn như vậy để thấy tương lai khu vực quanh cầu Nguyễn Văn Cừ cũng sẽ thành chợ tự phát quy mô lớn nếu chính quyền địa phương không khẩn trương vào cuộc, giải tỏa ngay từ khi mới nhen nhóm hình thành. UBND TPHCM đã ra Chỉ thị 26/2014CT-UBND, chỉ đạo các quận - huyện đến cuối năm 2015 phải giải tỏa xong các chợ tự phát trên địa bàn, đồng thời giải tán ngay các điểm họp chợ lấn chiếm lòng lề đường mới phát sinh. Như vậy, tại sao chính quyền địa phương vẫn thờ ơ khi ngay trên địa bàn giao thông trọng yếu thuộc mình quản lý đang hình thành chợ tự phát?

NGUYỄN HỮU THẮNG (Quận 5, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 7 giờ ngày 24-10-2020 đã có 42.640.539 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.148.688 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 8.744.520 ca mắc, 229.274 tử vong; Ấn Độ: 7.813.668 ca mắc, 117.992 ca tử vong; Brazil: 5.355.650 ca mắc, 156.528 ca tử vong; Nga: 1.480.646 ca mắc, 25.525 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.148 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.049 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.

Ý kiến

Khó giám sát học sinh sử dụng điện thoại trong trường

Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, Thông tư 32 (ban hành Điều lệ trường THCS, THPT cho phép học sinh (HS) sử dụng điện thoại di động trong lớp phục vụ việc học tập nhưng phải được giáo viên đồng ý) sẽ thay thế Thông tư số 12 ban hành năm 2011.