Chớ xem thường bệnh đục thủy tinh thể

SGGP
Đục thủy tinh thể (ĐTTT; còn gọi cườm khô, cườm đá) là một tiến trình lão hóa tự nhiên của mắt. Khi tuổi càng cao, thủy tinh thể của mắt mất dần tính trong suốt và gây ra bệnh ĐTTT, đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra mù lòa ở người lớn tuổi.

Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn khám mắt  cho bệnh nhân bị đục thủy tinh thể

Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn khám mắt cho bệnh nhân bị đục thủy tinh thể

Theo các chuyên gia y tế, bệnh ĐTTT thường gặp ở người lớn tuổi, ngoài ra, trẻ nhỏ cũng có thể bị ĐTTT bẩm sinh. Trong đó, các yếu tố nguy cơ gây bệnh này như: tiếp xúc tia UV, khói bụi, hút thuốc lá, bệnh nhân đái tháo đường cũng có nguy cơ bị ĐTTT cao hơn những người khác.

Để phòng ngừa ĐTTT, chúng ta cần bảo vệ mắt tránh các tác động từ môi trường như đeo kính mát khi ra nắng, hạn chế làm việc trước máy tính trong thời gian dài liên tục, hạn chế bia rượu, chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa. Ngoài ra, bệnh nhân bị đái tháo đường cần điều trị kiểm soát tốt đường huyết và bắt buộc phải khám mắt định kỳ.  

Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Khắc Vui, Phó Giám đốc Bệnh viện (BV) Đa khoa Sài Gòn, cho biết trung bình mỗi tháng BV tiếp nhận khoảng 180 - 200 bệnh nhân khám bệnh ĐTTT và có khá nhiều trường hợp bị nặng cần phải mổ.

Trước tình hình đó, để đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân, BV Đa khoa Sài Gòn đã mạnh dạn đầu tư trang thiết bị kỹ thuật mổ mắt bằng phương pháp Phaco.

Mới đây, BV Mắt TPHCM đã hỗ trợ đào tạo, chuyển giao kỹ thuật cho BV Đa khoa Sài Gòn tiến hành mổ Phaco đối với bệnh nhân ĐTTT. Thời gian tới, sau khi thành thạo về kỹ thuật mổ Phaco, BV Đa khoa Sài Gòn sẽ chuyển giao kỹ thuật cho các BV, trung tâm y tế khác để lan tỏa kỹ thuật hữu ích này, giúp bệnh nhân ĐTTT tránh nguy cơ mù lòa.

Phaco là phương pháp điều trị tiên tiến nhất hiện nay đối với bệnh nhân bị ĐTTT nặng. Bằng phương pháp này, bác sĩ sẽ đưa đầu siêu âm vào mắt qua một đường rạch nhỏ khoảng 3,2mm, đầu siêu âm sẽ tán vụn thủy tinh thể bị mờ đục rồi hút ra ngoài, sau đó đưa thủy tinh thể nhân tạo mềm vào mắt để thay thế.  

KIM HUYỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Quản lý thị trường cả nước đồng loạt hiến máu nhân đạo

Chiều 18-5, Tổng cục Quản lý thị trường thông tin, lực lượng quản lý thị trường các địa phương đang đồng loạt triển khai chương trình hiến máu tình nguyện trong các đơn vị, với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”.

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.