Chọn mua laptop

Ngày nay, việc sở hữu một chiếc laptop không còn là chuyện quá xa xỉ đối với nhiều người. Tuy nhiên, để chọn mua được một chiếc laptop ưng ý và phù hợp với từng loại công việc, người tiêu dùng (NTD) nên tìm hiểu kỹ về các bộ phận quan trọng như bộ xử lý (CPU), bộ nhớ hệ thống (RAM), màn hình, trọng lượng, pin… của máy.

Laptop Vaio của Sony được nhiều khách hàng quan tâm.

Trên thị trường hiện nay đa số các dòng laptop sử dụng bộ xử lý Pentium M. Bộ xử lý này sẽ đem lại khả năng hoạt động nhanh và kéo dài được thời gian sử dụng cho pin. Ngoài ra, NTD có thể chọn một số laptop có bộ xử lý Athon XP-M hoặc các bộ xử lý của Intel cũng đem lại hiệu quả cao.

Bên cạnh đó, một số laptop sử dụng Intel P4, AMD Athon 64 sẽ cho khả năng xử lý nhanh gấp nhiều lần nhưng lại hạn chế vấn đề tỏa nhiệt cho máy và tốn khá nhiều pin. Riêng RAM, đa số các máy hiện nay đều sửa dụng với dung lượng khá lớn, tối thiểu là 256 MB-512MB RAM.

Đối với một số máy đắt tiền thì lên đến 1GB hoặc có khi cao hơn. Vì vậy, nếu sử dụng các chương trình đơn giản như Word, Excel, Email thì chọn máy có dung lượng 256 MB RAM, nhưng muốn sử dụng nhiều chương trình khác NTD phải chọn máy có dung lượng từ 512 MB đến 1GB RAM là tốt nhất.

Ngoài ra, nếu NTD chuyên dùng các chương trình đồ họa như Photoshop, Corel thì nên chọn máy có dung lượng bộ nhớ đồ họa (của ATI và Nvidia) tối thiểu từ 32 MB đến 64MB RAM bởi vì các laptop có thể sử dụng bộ nhớ hệ thống làm bộ nhớ đồ họa nhưng khả năng xử lý lại khá chậm chạp. Song song đó, đối với ổ đĩa cứng nên chọn ổ có dung lượng từ 40 GB, 60 GB hoặc tốt hơn nữa là 120GB sẽ giúp có thêm nhiều không gian lưu trữ hơn.

Ngoài các bộ phận quan trọng nói trên, NTD cũng cần quan tâm đến các yếu tố như hình dáng, kích thước, màn hình và trọng lượng của máy. Màn hình laptop hiện nay ngày càng lớn (14.1, 15, 16 hoặc 17 inches), đẹp, góc nhìn rộng và thời gian hoạt động cũng tốt hơn so với trước đây.

Tuy nhiên, những máy có màn hình to thì càng nặng và tiêu thụ điện năng sẽ nhiều hơn. Do đó, những loại máy có màn hình 12.1inches, 13inches, 14.1inches được nhiều người ưa chuộng nhất là đối với những người thường xuyên đi công tác xa. Trước đây, các laptop thường có trọng lượng 3kg-4kg nhưng hiện nay có những model chỉ nặng có 1,5kg-2,5kg cùng với nhiều kiểu dáng, màu sắc khá sang trọng. Tuy nhiên, khi trọng lượng nhỏ đi thì tất nhiên sẽ cắt giảm đi một số tính năng khác.

Riêng đối với pin dùng cho laptop, chúng ta nên chọn mua loại pin Lithium vì loại pin này có thời gian sạc khá nhanh và thời gian sử dụng khá lâu so với các loại pin khác. Ngoài ra, khi mua máy, cũng cần nên kiểm tra thử bàn phím, ổ CD-RW hoặc DVD, các cổng kết nối với các thiết bị ngoại vi…

Trước khi mua laptop NTD nên tìm hiểu kỹ hoặc có thể liên hệ với các nhà cung cấp để được tư vấn trước để tránh mua phải những loại máy không thích hợp hoặc mua nhầm hàng kém chất lượng.

HÙNG LIÊM – LAN VINH
 

Các tin, bài viết khác