Chống khủng bố phiên bản 2.0 - 50 nước cam kết chia sẻ thông tin tình báo

Ngày 12-1, tại Diễn đàn Chống khủng bố toàn cầu (GCTF) diễn ra ở La Haye (Hà Lan), ngoại trưởng và các quan chức ngoại giao đến từ hơn 50 quốc gia trên thế giới đã nhất trí tăng cường chia sẻ thông tin tình báo hiệu quả hơn để ngăn chặn các phần tử cực đoan xâm nhập qua biên giới các nước và tiến hành các vụ tấn công khủng bố.

Các nước châu Âu đang nơm nớp lo sợ khủng bố tấn công

Phá rào cản niềm tin

Theo Reuters, các quan chức đã công bố một loạt các giải pháp chống khủng bố, chia sẻ thông tin ngăn chặn các tên khủng bố vượt qua biên giới… Trước đó, với vai trò Chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu (EU) trong 6 tháng đầu năm nay, Hà Lan trình dự thảo nói trên để cùng bàn thảo với 250 phái đoàn tham dự Diễn đàn GCTF.

Ngoại trưởng Hà Lan Bert Koenders cho biết các quan chức tham gia đã nhất trí về sự cần thiết phải chia sẻ thông tin khôn khéo hơn, nhanh nhạy hơn và hiệu quả hơn, đặc biệt là chia sẻ các thông tin chính xác hơn giúp ngăn chặn kế hoạch di chuyển của các phần tử khủng bố và hoạt động cung cấp tài chính cho các kế hoạch khủng bố. Các cơ quan tình báo cũng như các tổ chức tài chính và các cơ quan hành pháp của các nước đã đạt được những thỏa thuận hợp tác cụ thể. Theo đó, một nhóm chuyên gia sẽ được thành lập với nhiệm vụ tập hợp tất cả các thông tin về các phần tử khủng bố vào chung một cơ sở dữ liệu, bao gồm thông tin cá nhân, lai lịch, kế hoạch, lộ trình di chuyển của đối tượng và các mối liên hệ của đối tượng với các hoạt động phạm tội có tổ chức. Ông Koenders cũng nhấn mạnh các tổ chức khủng bố hoạt động ngày càng tinh vi, vì vậy các quốc gia cần xây dựng sự tin tưởng lẫn nhau, chia sẻ thông tin tình báo kể cả với các quốc gia không thân thiết để hợp sức chống khủng bố.

Ngoại trưởng Bỉ Didier Reynders, thế giới đang phải đối mặt với chủ nghĩa khủng bố phiên bản 2.0 “Chúng ta phải thích nghi để tồn tại và có khả năng chịu đựng hơn nữa”. Bộ trưởng Pháp phụ trách các vấn đề châu Âu Harlem Desir cho biết việc hợp tác trở nên rất quan trọng. “Ngày hôm nay, toàn thể cộng đồng quốc tế cần phải hợp tác cùng nhau để chống chủ nghĩa khủng bố”. Bộ trưởng Harlem cũng hối thúc các quốc gia cần chia sẻ các danh sách các phiến quân khủng bố do vậy chúng ta mới dễ truy tìm và theo dõi chúng.

Mặc dù đã có cơ chế chia sẻ thông tin tình báo giữa các nước, nhưng việc khai thác các cơ sở dữ liệu tại các cơ quan cảnh sát châu Âu, cũng như tại Interpol và Europol cũng như chia sẻ thông tin tình báo vẫn hời hợt dẫn tới hậu quả không thể ngăn chặn được các vụ tấn công đẫm máu tại Paris (Pháp) khiến hàng trăm người thiệt mạng cuối năm 2015. Trên thực tế, sự thiếu niềm tin vẫn đang là rào cản hạn chế việc chia sẻ tất cả các thông tin tình báo vì vậy không phải tất cả các quốc gia đều muốn cung cấp dữ liệu hoặc sử dụng thông tin sẵn có qua các hệ thống lưu trữ tại Europol và Interpol.

Phương Tây làm tình hình trầm trọng hơn

Trong một bài phỏng vấn với tờ Bild của Đức đăng tải ngày 11-1, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã một lần nữa kêu gọi toàn thế giới chung tay chống chủ nghĩa khủng bố, đồng thời cáo buộc một số nước phương Tây đang làm trầm trọng hơn các cuộc khủng hoảng quốc tế - nguyên nhân chính khiến chủ nghĩa khủng bố trỗi dậy.

Tổng thống Putin nói rằng, các cuộc can thiệp quân sự của phương Tây trước kia đối với các nước Iraq và Libya đã góp phần làm cho chủ nghĩa khủng bố trỗi dậy ở các quốc gia này và nhiều nơi khác trên thế giới. Ông cũng cáo buộc các nước phương Tây đang tìm cách mở rộng Chiến tranh lạnh làm các cuộc khủng hoảng quốc tế thêm trầm trọng.

Chủ nghĩa khủng bố quốc tế nhận được sự hỗ trợ về chính trị, kinh tế và đôi khi cả về quân sự từ nước ngoài, nhằm chống lại nước Nga. Ông Putin khẳng định: “Một sự thật hiển nhiên là chủ nghĩa khủng bố quốc tế cũng được sử dụng như một công cụ chống lại nước Nga. Ý tôi là những sự hỗ trợ về chính trị, thông tin, tài chính hoặc trong một số trường hợp thậm chí là trang bị vũ khí.

VIỆT ANH (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Amazon mất 2,3 triệu ha rừng nguyên sinh trong năm 2020

Báo cáo của Dự án Giám sát rừng Amazon vùng Andes (MAAP) vừa công bố cho thấy, trong năm 2020, rừng nhiệt đới lớn nhất hành tinh Amazon đã mất 2,3 triệu ha rừng nguyên sinh, tăng 17% so với năm trước đó.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Khẩu trang Hi-End

Câu chuyện bắt đầu với Marc Benioff, Giám đốc điều hành Công ty điện toán đám mây Salesforce. Lấy cảm hứng từ màn trình diễn của rapper William Adams, doanh nhân này đã nảy ra sáng kiến sản xuất khẩu trang có trang bị đầy đủ “đồ chơi” công nghệ.