Chống méo

SGGP
- Bộ Công thương ít bữa trước đã làm cú chấn động được lòng dân. Bộ này quyết định cắt giảm ngay hàng trăm thủ tục hành chánh các loại về điều kiện kinh doanh. Nhiều người mần ăn nghe tin đó mừng phát khóc. 
- Ờ, đâu cần cho tiền cho bạc gì, chỉ cần cắt bỏ những rào cản khó thở là người ta mắt sáng rỡ rồi. Nhưng ớn nhất là chuyện nay bỏ thủ tục này, mai lại chế tạo ra thủ tục khác.

- Chuyện đó từng có, nhưng nay có vẻ khác nhiều rồi. Cũng Bộ Công thương lại vừa họp bàn với các bộ ngành liên quan về chuyện giảm thủ tục trong xuất khẩu gạo. Có một ông dù không phải cơ quan nhà nước, nhưng lâu nay cũng nhiều quyền hành cấp phép, sẽ bị cắt bớt vai trò, đó là Hiệp hội lương thực.

- Tưởng hiệp hội cũng là đại diện cho doanh nghiệp chớ? Chả lẽ lại “quân mình đánh quân ta”?

- Chẳng biết có đánh đấm gì không, chỉ biết chắc là lãnh đạo hiệp hội cũng đều là các sếp cơ quan nhà nước nghỉ hưu. Họ quen có quyền, quen “ký nháy” thì mới thông qua. Mà mỗi lần “nháy”, doanh nghiệp lại phải biết điều mới trơn tru được. Bớt được cái nháy nào cũng đều giảm được chi phí.

- Rốt lại là doanh nghiệp không bị đè, người nông dân bán lúa mới được thơm lây. Những ông ngồi không ký nháy tạo ra nhiều thứ méo mó trong nền hành chánh. Bãi bỏ thủ tục, cũng là cách để chống méo thôi!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giữ sức đi xa

- Một tập đoàn Nhật Bản đã đặt mục tiêu trong 4 năm nữa, sẽ mở thêm 20 trung tâm thương mại tại xứ mình. Chỉ riêng những trung tâm thương mại và cửa hàng chuyên doanh khai trương trong giai đoạn vừa qua, họ đã rót hơn 1 tỷ USD vào thị trường Việt. Các “tay chơi” ngoại khác thì sao?

Giao thông - Đô thị

Đồng Nai đột phá về giao thông

Là tỉnh có diện tích rộng, dân số đông nhất Đông Nam bộ, cửa ngõ của vùng Đông Nam bộ với Nam Trung bộ, Tây Nguyên, nhiều tuyến quốc lộ (QL) huyết mạch đi qua như QL 1A, QL 51, QL 20 nên phát triển hạ tầng giao thông luôn là lĩnh vực nóng hổi của Đồng Nai. 

Quy hoạch

Cần cơ chế “đặc thù” thực hiện quy hoạch

Thời gian qua, phát triển đô thị tại TPHCM đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng cũng bộc lộ một số hạn chế, bất cập như: quy hoạch nhiều mà thực hiện chậm, dẫn đến “quy hoạch treo, dự án treo”; quy hoạch không đồng bộ, chưa theo kịp sự phát triển của xã hội.

Sự kiện & Bình luận

Để đường về nhà không còn xa

Đến thời điểm này, nhiều tỉnh thành trên cả nước đã có những quy định cụ thể nhằm đảm bảo an toàn cho người dân khi về quê đón Tết Nhâm Dần 2022. Đa số địa phương không ngăn cản người dân về quê, chỉ yêu cầu khai báo y tế và đảm bảo 5K, khuyến khích thông thương hàng hóa…