Chống tham nhũng kiểu Nga

Liên minh xã hội “Mặt trận nhân dân vì nước Nga” đang chuẩn bị mở cổng thông tin mới trên internet nhằm giúp công chúng dễ dàng kiểm soát chi tiêu của chính phủ và tố cáo hành vi tham nhũng của các quan chức.

Trên toàn thế giới, mua sắm công là mỏ vàng cho các quan chức tham nhũng. Số tiền từ ngân sách chi cho các dự án xã hội, cơ sở hạ tầng và các dự án khác vô cùng to lớn. Và không phải tất cả quan chức đều có thể chống lại sự cám dỗ kiếm chác từ những khoản chi phí công này. Vì vậy, ở Nga, chi tiêu công được kiểm soát đặc biệt. Ngoài việc kiểm soát của các cơ quan chính thức, giới đối lập chính trị, các công dân bình thường, những người Nga yêu nước cũng tích cực thể hiện sự chú ý đối với mua sắm công. Nhiều trường hợp lạm dụng công quỹ đã bị phanh phui.

Tuy nhiên, vấn đề là người dân Nga bình thường khi phát hiện gian lận vẫn rất khó tiếp cận với những người thật sự có thẩm quyền để giải quyết. Liên minh xã hội “Mặt trận nhân dân vì nước Nga” đặt ra mục tiêu khắc phục tình hình và tổ chức phong trào hoạt động dân sự rộng lớn chống tham nhũng trong lĩnh vực chi tiêu công.

Ông Sergei Markov, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Plekhanov, cho biết: “Công việc muôn hình vạn trạng, nhưng quan trọng nhất là giúp xã hội dân sự giám sát các cơ quan hành chính nhà nước. Cổng thông tin mang tên Mặt trận nhân dân tập trung kiểm soát chi tiêu công và khiến cho những cán bộ mơ ước bỏ túi một phần tiền ngân sách của hợp đồng phải cảm thấy họ đang bị theo dõi”.

Một trong những vi phạm thường gặp nhất trong các thông tin đăng tải trực tuyến về mua sắm công là thay thế mẫu đơn đặt hàng số “0” bằng chữ “O”. Hệ thống kiểm tra tự động của Hệ thống hợp đồng liên bang không đọc được văn bản như vậy và sẽ không kiểm soát được nó, còn con người thì phát hiện ra ngay.

Với sự giúp đỡ của cổng thông tin mới, ban đầu có thể báo cáo về phát hiện chính tả văn bản không chính xác cho tổ chức đưa đơn đặt hàng. Nếu dữ liệu bị bóp méo không được điều chỉnh, công dân có thể gửi thông tin từ tài khoản cá nhân của mình trong trang web đến cơ quan chống độc quyền liên bang, Văn phòng Công tố viên… Và các cơ quan đó trong vòng 30 ngày sẽ gửi trả lời bằng văn bản về biện pháp đã được áp dụng.

Từ ngày 1-1-2014, luật về Hệ thống hợp đồng liên bang sẽ có hiệu lực. Sự khác biệt chính của luật này so với luật hiện hành về chi tiêu công là nó bao trùm không chỉ quá trình mua sắm, mà cả khi lập kế hoạch, giám sát và kiểm toán, cũng như kiểm soát tất cả những việc đó.

Ngoài ra, luật quy định phải đưa các dự án xã hội trị giá hơn 1 tỷ rúp (33 triệu USD) ra thảo luận trước xã hội. Nói cách khác, Nga đang có kế hoạch tổ chức kiểm tra quy mô toàn quốc tại tất cả các vùng và các cấp.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cuộc tranh luận giữa 2 ứng viên Tổng thống Mỹ được phát sóng trực tiếp                 trên nhiều kênh truyền hình ở Florida                    Ảnh: REUTERS

Tranh luận lần 2 bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Vẫn chưa có sự khác biệt

Ngày 16-10 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump và ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden tranh luận trên sóng truyền hình trực tiếp trong các phiên hỏi - đáp riêng rẽ với cử tri. Theo CNN, kết thúc phiên tranh luận lần 2, cả hai ứng viên vẫn chưa đưa ra được chính sách rõ ràng của mình.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.