Chủ động hỗ trợ doanh nghiệp gỡ khó

SGGP
Ngày 20-2, Sở Công thương TPHCM làm việc với các doanh nghiệp (DN) sản xuất sản phẩm chủ lực trên địa bàn thành phố nhằm nắm bắt kịp thời những khó khăn cũng như triển khai giải pháp hỗ trợ. 

Sản xuất linh kiện bán dẫn tại Công ty MTEX (Nhật Bản). Ảnh: CAO THĂNG

Sản xuất linh kiện bán dẫn tại Công ty MTEX (Nhật Bản). Ảnh: CAO THĂNG

Tại cuộc họp, nhiều DN chia sẻ, khó khăn nhất hiện nay là nguy cơ bị gián đoạn nguồn nguyên liệu sản xuất chủ yếu nhập khẩu từ thị trường Trung Quốc. Với các DN dệt may, da giày, nguyên liệu sản xuất chỉ có thể kéo dài đến hết tháng 3.

Riêng với những DN cơ khí chế tạo, chế biến lương thực thực phẩm thì nguồn nguyên liệu sản xuất ít căng thẳng hơn do dự trữ tồn kho có thể duy trì đến hết tháng 6.

Hiện các DN đã gia nhập sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu nhưng chủ yếu là gia công, chưa tạo ra những sản phẩm mang thương hiệu Việt nên giá trị gia tăng không cao. Do vậy, để giúp DN nâng cao năng lực cạnh tranh, cần thiết phải hỗ trợ DN tiếp cận nguồn vốn vay để đổi mới công nghệ sản xuất, nâng quy mô sản xuất nhà máy.

Về phía nguồn nguyên liệu sản xuất, nên có sự kết nối chặt chẽ giữa DN trong nước để tăng tỷ lệ cung ứng nguyên liệu nội địa, giảm nguy cơ thiếu hụt nguồn nguyên liệu sản xuất trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. 

Liên quan đến vấn đề trên, ông Phạm Thành Kiên, Giám đốc Sở Công thương TPHCM cho biết, hiện thành phố đang có chương trình hỗ trợ vốn kích cầu cho DN đổi mới công nghệ sản xuất.

Theo đó, TP hỗ trợ lãi suất khoảng 7%, còn lại DN chỉ phải trả 2% lãi suất vay. Tổng vốn vay có thể lên đến hơn 200 tỷ đồng/dự án và thời hạn hỗ trợ 7 năm.

Ngoài ra, TP còn có chương trình hỗ trợ DN sản xuất sản phẩm chủ lực xây dựng thương hiệu và mở rộng thị trường, như ngày hội kết nối DN Việt với DN FDI, ngày hội sản phẩm chủ lực… Về mở rộng diện tích nhà xưởng, sở đã xúc tiến để hỗ trợ DN tiếp cận với những khu chế xuất, khu công nghiệp. 

ÁI VÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Có nên duy trì Quỹ bình ổn giá xăng dầu?

Có nên duy trì Quỹ bình ổn giá xăng dầu?

Từ giữa tháng 1-2020 đến nay, giá xăng dầu liên tục giảm theo đà lao dốc của giá dầu thô thế giới. Tuy nhiên, mức giảm giá xăng dầu trong nước vẫn còn khoảng cách khá xa, “khập khiễng” với thị trường thế giới. 

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank tiên phong triển khai Thông tư 01 hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng dịch Covid-19

VietinBank vừa ban hành Quy định số 345/2020/QĐ-TGĐ-NHCT9 để hướng dẫn các chi nhánh cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ theo Thông tư 01/2020/TT-NHNN ngày 13-3-2020. Đây tiếp tục là động thái tích cực của VietinBank nhằm kịp thời hỗ trợ khách hàng vay vốn gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Thị trường

Địa ốc

Phú Quốc cần kiên quyết xử lý tình trạng bảo kê bao chiếm, xây dựng trái phép với quy mô lớn

Báo SGGPO ngày 2-3 có bài đăng “Phú Quốc bất lực hay bảo kê vi phạm xây dựng?", ngày 10-3 vừa qua, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang chấn chỉnh công tác quản lý Nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng; Bộ Công an điều tra, xử lý quyết liệt các đối tượng băng nhóm hoạt động theo kiểu xã hội đen bảo kê xây dựng trái phép…

Nông nghiệp

Đầu tư

Bình Phước phấn đấu tiến tới tự cân đối ngân sách

Là một tỉnh còn nhiều khó khăn với xuất phát điểm thấp, tỷ trọng nông nghiệp lớn, nhưng 2 năm qua, tỉnh Bình Phước đã có nhiều nỗ lực trong tăng thu ngân sách, cải thiện đời sống nhân dân. Phóng viên Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với bà Trần Tuệ Hiền, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước, về các giải pháp thu hút đầu tư, chăm lo đời sống cho đồng bào các dân tộc thiểu số trong thời gian tới.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP