Chủ nhật Đỏ 2019 xua đi nỗi lo thiếu máu dịp Tết Nguyên đán

SGGPO
Với 35 tỉnh thành tham gia và gần 70 điểm hiến máu được tổ chức trên cả nước, Chủ nhật Đỏ 2019 tiếp nhận từ 45.000- 50.000 đơn vị máu.

Ngày 6-1, tại trường Đại học Bách Khoa, Hà Nội đã diễn ra ngày hội chính của ngày hội hiến máu tình nguyện Chủ nhật Đỏ 2019 do báo Tiền Phong phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện và Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia tổ chức.

Tới tham dự ngày hội có Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng hàng nghìn các bạn đoàn viên, thanh niên, sinh viên của nhiều trường đại học. Ngoài ra, tham gia chương trình còn có hoa hậu Việt Nam 2018 Trần Tiểu Vy và hai tuyển thủ bóng đá Đình Trọng, Văn Quyết.

Chủ nhật Đỏ 2019 xua đi nỗi lo thiếu máu dịp Tết Nguyên đán ảnh 1 Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và các đại biểu thả những chùm bóng bay truyền đi những thông điệp cao cả của Chủ nhật Đỏ 2019

Theo Tổng biên tập báo Tiền Phong Lê Xuân Sơn, Trưởng Ban tổ chức Chủ nhật Đỏ 2019, đây là một sự kiện nhân ái đặc biệt nhận được sự vào cuộc tích cực, nhiệt tình của nhiều địa phương, đơn vị trên cả nước, đóng góp vào thành công chung của hoạt động hiến máu tình nguyện. Với 35 tỉnh thành tham gia và gần 70 điểm hiến máu được tổ chức trên cả nước, Chủ nhật Đỏ dự kiến tiếp nhận từ 45.000- 50.000 đơn vị máu.

Trong khi đó, theo Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, lượng máu để điều trị thiếu rất nhiều. Chỉ riêng tháng 1- 2019, Viện cần khoảng 31.000 đơn vị máu phục vụ công tác cấp cứu, điều trị cho người bệnh nên lượng máu tiếp nhận được từ Chủ nhật Đỏ phần nào đáp ứng nhu cầu phục vụ người bệnh, giải quyết được tình trạng thiếu máu.

Chủ nhật Đỏ 2019 xua đi nỗi lo thiếu máu dịp Tết Nguyên đán ảnh 2 Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu và lãnh đạo Ban tổ chức Chủ nhật Đỏ 2019 động viên các bạn trẻ hiến máu tình nguyện

Phát biểu tại ngày hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nêu rõ, hiến máu cứu người là một nghĩa cử cao đẹp, tham gia hiến máu góp phần tô thắm thêm truyền thống “Thương người như thể thương thân” đáng tự hào của dân tộc ta.

"Tôi vô cùng cảm phục những người đã tình nguyện hiến máu, những người hiến máu nhiều lần, hiến máu khẩn cấp, những người vừa hiến máu vừa vận động người khác cùng hiến máu; nhiều nhà quản lý trực tiếp hiến máu, làm tấm gương tốt cho cộng đồng; nhiều gia đình, nhiều dòng họ nhiều năm hiến máu cứu người. Qua đó, hàng vạn bệnh nhân trên cả nước được tiếp thêm hy vọng sống, được trở về đoàn viên bên gia đình thân yêu của mình khi dịp Tết Nguyên đán đang cận kề..." -  Phó Chủ tịch Quốc hội chia sẻ.

Chủ nhật Đỏ 2019 xua đi nỗi lo thiếu máu dịp Tết Nguyên đán ảnh 3 Tuyển thủ Văn Quyết ký tên lên bức tường Trái tim yêu thương của Chủ nhật Đỏ 2019

Về phía Bộ Y tế, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, hơn 20 năm qua, phong trào hiến máu được triển khai tại Việt Nam đã có hàng chục triệu lượt người tham gia hiến máu. Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia vận động hiến máu tình nguyện, năm 2018, cả nước đã có trên 1,4 triệu lượt người dân tham gia hiến máu, đáp ứng được 75% nhu cầu máu cho điều trị.

“Cá nhân tôi bày tỏ lòng trân trọng đến những người tham gia hiến máu. Họ rất đáng được biểu dương vì hành động của họ đã thể hiện tính nhân văn khi sẵn sàng chia sẻ giọt máu của mình để cứu người khác, làm hồi sinh sự sống cho những người cần truyền máu” - Bộ trưởng Bộ Y tế chia sẻ.

Chủ nhật Đỏ 2019 xua đi nỗi lo thiếu máu dịp Tết Nguyên đán ảnh 4 Hoa hậu Trần Tiểu Vy tham gia hiến máu tình nguyện tại Chủ nhật Đỏ 2019

Sau lễ khai mạc, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và lãnh đạo nhiều bộ, ban, ngành chức năng đã đi thăm, động viên các cá nhân tham gia hiến máu tại Chủ nhật Đỏ 2019.

NGUYỄN QUỐC ​

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn các bệnh về da liễu cho chiến sĩ hải quân

Hơn 200 chiến sĩ Lữ đoàn 171 hải quân và nhà giàn DK1 vừa được các bác sĩ bệnh viện (BV) Da liễu TPHCM và BV Chấn thương chỉnh hình tư vấn trực tiếp cách phòng các bệnh về da liễu và bệnh chấn thương trong thể thao tại chương trình “Vui khỏe mỗi ngày” do báo Báo Khoa học & Đời sống tổ chức vừa qua tại TP Vũng Tàu.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc