Chủ tịch Cuba có thể thăm Mỹ

(SGGPO).- Hãng Reuters ngày 19-12 đưa tin, Nhà Trắng đã đưa ra tuyên bố cho biết không loại trừ khả năng Chủ tịch Cuba Raul Castro sẽ có chuyến thăm Mỹ trong thời gian tới.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Tây Bán cầu Roberta Jacobson sẽ có chuyến thăm tới Cuba vào cuối tháng 1-2015. Cũng theo bà Jacobson, một loạt biện pháp do Tổng thống Mỹ Barack Obama công bố hôm qua, trong đó có việc nới lỏng các lệnh cấm vận thương mại nhằm vào Cuba, sẽ không có hiệu lực cho đến khi các cơ quan hữu quan như Bộ Tài chính Mỹ công bố các quy tắc thực thi.

Chủ tịch Raul Castro

Ngay sau khi Nhà Trắng công bố quyết định bình thường hóa quan hệ với Cuba, Chủ tịch Cuba Raul Castro đã yêu cầu Mỹ chấm dứt cấm vận thương mại sau khi hai nước khởi động lại tiến trình đàm phán ngoại giao. Tuy nhiên, việc dỡ bỏ cấm vận thương mại Cuba hiện nay còn tùy thuộc nhiều quyết định của Quốc hội Mỹ- cơ quan lập pháp hiện do đảng Cộng hòa chiếm đa số. Nhiều nghị sĩ của đảng Cộng hòa đã bày tỏ thái độ phản đối sau quyết định bình thường hóa quan hệ với Cuba của Nhà Trắng.

PHƯƠNG NAM

>> Chương mới trong quan hệ Mỹ - Cuba

>> Cuba và Mỹ đạt được thỏa thuận bình thường hóa quan hệ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.