Cuba

Chủ tịch Fidel Castro tạm thời trao quyền cho Raul Castro

Tối 31-7, trong một tuyên bố được Thư ký Carlos Valenciaga đọc trên truyền hình, Chủ tịch Cuba Fidel Castro thông báo ông phải phẫu thuật và tạm thời trao quyền lãnh đạo đất nước cho em trai là Bộ trưởng Quốc phòng Raul Castro.

Trong tuyên bố trên, Chủ tịch Fidel Castro, sắp bước sang tuổi 80, cho biết ông đang bị xuất huyết ở ruột, nguyên nhân có thể do làm việc quá nhiều trong chương trình nghị sự dày đặc của chuyến thăm Argentina và các hoạt động đối nội ở miền Đông Cuba gần đây. Ông sẽ phải trải qua một cuộc phẫu thuật phức tạp và cần nghỉ ngơi trong vài tuần.

Chủ tịch Fidel Castro còn trao quyền tạm thời điều hành những công việc do ông đảm nhận trước đây cho một số Ủy viên Bộ Chính trị giữ vị trí quan trọng trong chính phủ. Chủ tịch cũng đề nghị dời các hoạt động kỷ niệm 80 năm ngày sinh của ông từ ngày 13-8 sang ngày 2-12-2006, đúng vào dịp kỷ niệm 50 năm Các lực lượng Vũ trang Cách mạng Cuba.

Người dân Cuba tại thủ đô Havana lo lắng cho sức khỏe của Chủ tịch Fidel Castro, nhưng họ tin tưởng ông sẽ nhanh hồi phục, vì khả năng chuyên môn của các bác sĩ Cuba cao và bản thân Chủ tịch có sức khỏe tốt. 

B.Tr. (Theo AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19

Quốc gia đầu tiên phê chuẩn thuốc trị Covid-19

Hãng dược phẩm Roche của Thụy Sĩ vừa thông báo, Nhật Bản đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê chuẩn thuốc kháng thể Ronapreve để điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 ở mức độ nhẹ tới trung bình. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Bảo hiểm do thiên tai cao kỷ lục

Những thiệt hại được bảo hiểm do thiên tai trong 6 tháng đầu năm 2021 đã lên tới 42 tỷ USD, mức cao nhất trong 10 năm qua. Theo báo cáo công bố ngày 21-7 của Công ty môi giới bảo hiểm Aon, tổng thiệt hại kinh tế do thiên tai trong nửa đầu năm 2021 thấp hơn mức trung bình 10 năm, song vẫn ở mức cao 93 tỷ USD.