Chủ tịch Hạ viện Brazil từ bỏ liên minh với chính phủ

Chủ tịch Hạ viện Brazil Eduardo Cunha ngày 18-7 đã tuyên bố chấm dứt liên minh chính trị với chính phủ của Tổng thống Dilma Rousseff. Ông Cunha là một trong những thủ lĩnh của đảng Phong trào dân chủ Brazil (PMDB) liên minh với đảng Lao động (PT) cầm quyền của Tổng thống Rousseff. Tuyên bố được đưa ra sau khi một trong các nghi can bị bắt liên quan tới vụ tham ô của Petrobras khai nhận đã trả cho ông Cunha khoản tiền hoa hồng 3 triệu USD trong một hợp đồng dầu khí.

Ông Cunha bác bỏ hoàn toàn cáo buộc này, cho rằng đây là âm mưu của chính phủ và Tổng Công tố liên bang Rodrigo Janot. Ông Cunha là một trong 50 chính trị gia, nghị sĩ, cựu bộ trưởng và cựu thống đốc bị tố cáo có liên quan tới vụ bê bối của Petrobras.

Phản ứng trước động thái trên, Văn phòng Tổng thống Brazil ra tuyên bố khẳng định quyết định của ông Cunha hoàn toàn mang tính cá nhân và sẽ không ảnh hưởng đến cương vị Chủ tịch Hạ viện của ông này.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”