Chủ tịch HĐND TPHCM Phạm Phương Thảo: Tạo công bằng hơn nữa trong giáo dục

(SGGP).- Ngày 2-8, Chủ tịch HĐND TPHCM Phạm Phương Thảo đã chủ trì chương trình “Nói và làm” tháng 8 với chủ đề “Giáo dục – điều kiện và cơ hội”. Theo Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Huỳnh Công Minh, đến thời điểm này, ngành GD-ĐT đủ chỗ học cho học sinh (HS). Những nơi trường lớp còn ọp ẹp đã được sửa chữa, đảm bảo an toàn cho HS. TPHCM sẽ tuyển 4.500 giáo viên (GV) cho năm học mới để thay thế cho khoảng 2.000 GV nghỉ hưu. Do GV tiểu học thiếu nhiều, UBND TPHCM đã chấp thuận cho ngành tuyển GV bậc học này ở tỉnh.

Xem kết quả tốt nghiệp THPT năm 2009 tại Trường THPT Bùi Thị Xuân. Ảnh: MAI HẢI

50% câu hỏi của bạn đọc gửi đến chương trình là thắc mắc về tuyển sinh lớp 10: HS chỉ thiếu nửa điểm, trường còn chỉ tiêu vẫn không nhận? Ông Huỳnh Công Minh lý giải: Tuyển sinh lớp 10 có quy chế và thực hiện nghiêm túc. Trường hợp thiếu điểm dù ít do chọn nguyện vọng không đúng. Theo Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM, con đường dành cho HS không trúng tuyển rất rộng mở như hệ GDTX, trường nghề. Chủ tịch HĐND TP Phạm Phương Thảo đề nghị: Cần phải chuyển biến nhận thức xã hội hơn nữa trong giáo dục hướng nghiệp, dạy nghề. Tình trạng phổ biến hiện nay là sinh viên ra trường không thất nghiệp mà là thất nghề, phải đào tạo lại, gây lãng phí.

Chủ tịch HĐND TP cho rằng, nguồn ngân sách chi thường xuyên cho giáo dục TPHCM rất lớn (26,2%) và là nguồn quan trọng, nhưng yếu tố con người mang tính quyết định trong việc nâng cao chất lượng giáo dục để hội nhập quốc tế. Về 2 mô hình thí điểm Trường THPT Lê Quý Đôn thu tiền cao và THPT Nguyễn Thái Bình không thu tiền tăng tiết, Chủ tịch HĐND TP Phạm Phương Thảo khẳng định: HĐND sẽ xem xét, tổng kết rút kinh nghiệm trước khi quyết định có mở rộng việc thí điểm hay không. Để mở rộng nguồn đầu tư, có thể TP sẽ đồng ý cơ chế cho loại hình dịch vụ giáo dục, giúp điều chuyển ngân sách cho vùng ven, ngoại thành, tạo công bằng hơn nữa trong giáo dục và tăng thêm thu nhập cho người thầy.

Hồng Liên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sớm có quy định về xóa bỏ chứng chỉ ngoại ngữ và tin học cho giáo viên

Sớm có quy định về xóa bỏ chứng chỉ ngoại ngữ và tin học cho giáo viên

Liên quan đến lộ trình thực hiện cụ thể và chế độ chính sách đối với giáo viên mầm non, tiểu học đào tạo nâng chuẩn (theo quy định của Luật Giáo dục năm 2019), Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, số giáo viên đạt chuẩn ở bậc mầm non trên cả nước hiện đạt khoảng 72%. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Đại học Quốc gia TPHCM: Tiên phong góp sức cho cộng đồng

Không chỉ là đầu tàu của hệ thống giáo dục đại học trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, trong suốt quá trình phát triển, Đại học (ĐH) Quốc gia TPHCM đã có rất nhiều đóng góp cho các địa phương trong phát triển về đào tạo, nghiên cứu khoa học cũng như phát triển kinh tế - xã hội. 

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.