Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Sớm có tuyến cao tốc xuyên biên giới, giúp huyện Hóc Môn và Củ Chi đột phá phát triển

SGGPO

Tuyến cao tốc TPHCM – Mộc Bài (Tây Ninh) được thực hiện sớm thì sẽ có tuyến cao tốc xuyên biên giới, từ TPHCM tới Mộc Bài (Tây Ninh, Việt Nam) sang Phnom Penh (Campuchia).

Tin liên quan

Chiều 14-5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV, đơn vị bầu cử số 10 tiếp xúc trực tuyến với hơn 1.000 cử tri ở 12 xã, thị trấn thuộc huyện Hóc Môn (TPHCM).

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là ứng cử viên ĐBQH đơn vị bầu cử số 10 (huyện Củ Chi, huyện Hóc Môn), cùng với các ứng cử viên: Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM; Thiếu tướng Phan Văn Xựng, Chính ủy Bộ Tư lệnh TPHCM; Trần Đức Cường, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam; Nguyễn Thanh Hiệp, Phó Hiệu trưởng (điều hành) Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

Chủ tịch nước và các ứng cử viên tham dự ở điểm cầu chính tại Nhà thiếu nhi huyện Hóc Môn (TPHCM), kết nối trực tiếp với cử tri 5 xã Tân Hiệp, Thới Tam Thôn, Tân Xuân, Đông Thạnh, Nhị Bình. Đồng thời, kết nối trực tuyến với cử tri ở 12 điểm cầu đặt tại UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Sớm có tuyến cao tốc xuyên biên giới, giúp huyện Hóc Môn và Củ Chi đột phá phát triển ảnh 1 Quang cảnh hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG

 

Đi thẳng vào những giải pháp phát triển

Phát biểu từ điểm cầu chính, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự trân trọng khi vào chiều thứ bảy là ngày nghỉ cuối tuần mà hơn 1.000 cử tri vẫn tham dự trực tiếp và theo dõi tại 12 điểm cầu.  

Đứng trên mảnh đất Hóc Môn – “18 thôn vườn trầu” đã đi vào lịch sử và là địa phương có truyền thống cách mạng kiên cường, Chủ tịch nước khẳng định “muốn đi thẳng vào những giải pháp phát triển huyện Hóc Môn trong thời gian tới, nâng cao tiềm lực kinh tế  - xã hội và đời sống người dân nơi đây”.

Với tâm huyết đó, Chủ tịch nước chia sẻ với cử tri về những vấn đề lớn lao trong khát vọng phát triển đất nước, phát triển TPHCM, phát triển huyện Hóc Môn và Củ Chi.

Chủ tịch nước cam kết sẽ làm tròn trách nhiệm của người đại biểu nhân dân, đồng thời cũng nhấn mạnh đến trách nhiệm nêu gương, tinh thần phục vụ người dân của lãnh đạo, của công chức, của ĐBQH. “Phải sâu sát với người dân cả nước, người dân TPHCM và trước hết là người dân ở địa bàn đã bầu ứng cử viên trở thành ĐBQH – huyện Hóc Môn, huyện Củ Chi” - Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chủ tịch nước đặc biệt lưu ý về việc ĐBQH phải quan tâm những vấn đề thiết thực, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân địa phương trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội. Chủ tịch nước chỉ rõ: “Điều này rất quan trọng. Anh nói đủ thứ quan trọng, nhưng quan trọng nhất phải là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Người dân quan tâm việc này và đó chính là trách nhiệm của người đại biểu nhân dân”.

Với TPHCM - trung tâm kinh tế lớn nhất của cả nước, Chủ tịch nước cho rằng, các ứng cử viên nếu trúng cử, trở thành ĐBQH của TPHCM thì cần phải đưa ra biện pháp phát triển TPHCM thành thành phố gương mẫu đi đầu, là “hòn ngọc soi sáng viễn Đông”, thành trung tâm không chỉ của trong nước mà của khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Và, phát triển không chỉ là kinh tế mà còn quan tâm đến các vấn đề xã hội, các vấn đề môi trường để uy thế Việt Nam thông qua TPHCM ngày càng được nâng lên.

Với tư cách người đứng đầu Nhà nước, Chủ tịch nước luôn quan tâm cải cách tư pháp, để có một nền tư pháp sâu sát với dân, vì dân, bảo vệ quyền và lợi chính đáng, hợp pháp của người dân. Chủ tịch nước cũng chú trọng các vấn đề đối nội, đối ngoại để Việt Nam “bằng chị, bằng anh” trong thế giới hội nhập ngày nay. Theo Chủ tịch nước, muốn làm được điều đó, người lãnh đạo phải nêu cao tinh thần đoàn kết nhất trí, quy tụ người dân tất cả cùng một lòng, quân và dân một ý chí cùng xây dựng đất nước Việt Nam hùng cường vào năm 2045.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Sớm có tuyến cao tốc xuyên biên giới, giúp huyện Hóc Môn và Củ Chi đột phá phát triển ảnh 2 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Hóc Môn. Ảnh: VIỆT DŨNG
Nói về huyện Hóc Môn, Chủ tịch nước đánh giá, huyện đã có sự phát triển trong thời gian qua, nhất là trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển dịch vụ, phát triển hạ tầng. Diện mạo huyện Hóc Môn đã thay đổi hoàn toàn so với 10-15 năm trước và đời sống người dân có bước cải thiện. Tuy vậy, do tàn phá của chiến tranh và là huyện ngoại thành nên Hóc Môn vẫn chưa theo kịp tốc độ phát triển của nội thành TPHCM.

Theo Chủ tịch nước, điều đầu tiên là Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân huyện Hóc Môn và huyện Củ Chi cần có khát vọng phát triển mạnh mẽ hơn. Nếu trước đây trong kháng chiến, tất cả người dân Việt Nam có khát vọng độc lập, tự do cho Tổ quốc, thì giờ đây trong hòa bình, tất cả người dân cần đồng lòng chung một khát vọng lớn lao là xây dựng đất nước Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc, hùng cường. Trong đó, có khát vọng phát triển TPHCM, phát triển huyện Hóc Môn. Chủ tịch nước nhắn nhủ: “Nếu không có định hướng phát triển, không có quyết tâm phát triển thì khó mà thành công”.

Chủ tịch nước lấy ví dụ TPHCM là chiếc trực thăng có hai cánh quạt. Một cánh quạt là khu trung tâm rất quan trọng; Cánh quạt thứ hai là các khu vực chậm phát triển như các huyện Củ Chi, Hóc Môn, Cần Giờ. Hai cánh quạt phải cùng hoạt động tốt, khỏe, đồng đều để máy bay cất cánh cao hơn. Chính vì vậy, Chủ tịch nước nhấn mạnh việc phải phát triển vùng phía Tây của TPHCM là một cực phát triển mới trong thời gian tới theo định hướng chiến lược.

Với vai trò và trách nhiệm của mình, Chủ tịch nước khẳng định, không chỉ đơn thuần chuyển tải tâm tư, nguyện vọng của cử tri đến Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan liên quan mà còn phải trực tiếp tham gia thúc đẩy các chiến lược phát triển của cả nước, của vùng, của địa phương; trực tiếp xử lý các kiến nghị của dân. Trong đó, tham gia thúc đẩy cải cách, thúc đẩy các biện pháp để các vùng còn nhiều khó khăn như Hóc Môn, Củ Chi tiếp tục tiến bước trong thời gian tới với tầm vóc là đô thị sinh thái phía Tây của TPHCM, một cực tăng trưởng mới của TPHCM.  

Trao cơ hội để người dân tham gia đóng góp vào quá trình phát triển

Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh, cùng với phát triển kinh tế là chăm lo an sinh xã hội, phúc lợi xã hội, quan tâm đời sống gia đình chính sách có công, người già, người có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội. “Làm sao để trẻ em và người già đều được quan tâm. Làm sao có những dòng sông xanh mát mà trẻ con có thể tắm được chứ không phải là những dòng kênh hôi thối khiến ai cũng bịt mũi kêu ca”, Chủ tịch nước nói.

Bằng tâm huyết đó, Chủ tịch nước cam kết luôn hành động với tầm nhìn chiến lược gắn với vấn đề cụ thể của địa phương, luôn trao cơ hội để người dân tham gia đóng góp vào quá trình xây dựng, phát triển và đặt người dân vào vị trí trung tâm, không ai bị bỏ lại phía sau, đặc biệt là những người yếu thế trong xã hội. Đồng thời là tăng công khai minh bạch, nâng cao trách nhiệm giải trình của cơ quan nhà nước với nhân dân, vì lợi ích nhân dân.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Sớm có tuyến cao tốc xuyên biên giới, giúp huyện Hóc Môn và Củ Chi đột phá phát triển ảnh 3 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri huyện Hóc Môn. Ảnh: VIỆT DŨNG

Chủ tịch nước khẳng định luôn theo phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng”, đồng thời yêu cầu chính quyền địa phương phải mở rộng cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) miễn phí cho trẻ em theo Luật Trẻ em, để người dân yên tâm đưa con em đến bệnh viện mà không phải lo mất tiền. Cùng với việc quan tâm những vấn đề chiến lược, Chủ tịch nước cũng cam kết, sẽ quan tâm nhiều hơn nữa đến những vấn đề liên quan đến đời sống dân sinh, quan tâm đến môi trường sống, đặc biệt là đảm bảo an toàn cho người dân.

Chia sẻ với lo lắng của người dân “ở nhà thì lo mất cắp, ra đường lo bị tai nạn giao thông”, Chủ tịch nước nhấn mạnh một số ưu tiên là chăm lo đời sống công nhân, nông dân. Chủ tịch nước cho rằng, cần thực hiện tốt hơn chính sách về tam nông (nông dân, nông nghiệp, nông thôn), xây dựng nông thôn mới. TPHCM cần đề xuất sáng kiến và tiên phong cả nước trong việc chuyển một số mô hình nông thôn mới lên đô thị mới. Theo Chủ tịch nước, nông thôn mới nâng cao chính là tiền đề quan trọng xây dựng phát triển đô thị. Và hơn hết, điều kiện của huyện Hóc Môn là thuận lợi cho xây dựng đô thị sinh thái để phát triển.

Chủ tịch nước cũng lưu ý, nếu không có nguồn nhân lực tốt thì hai huyện Hóc Môn và Củ Chi rất khó phát triển. Vì vậy, huyện Hóc Môn cần chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, có nhiều cán bộ giỏi.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đặc biệt lưu ý các cấp, các ngành, TPHCM, cấp huyện, cấp xã phải tạo môi trường đầu tư thông thoáng, giải quyết thủ tục một cách thuận lợi đối với doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ, hộ kinh doanh cá thể. “Đừng để ký một tờ giấy, một thủ tục mà người dân, doanh nghiệp phải chạy đi chạy lại, phát sinh chi phí bất hợp lý”, Chủ tịch nước nhắc nhở.

Cũng theo Chủ tịch nước: “người dân cũng ngó chừng thái độ của chúng ta để bỏ tiền trong túi ra làm ăn kinh doanh”.

Với hai huyện Hóc Môn và Củ Chi, Chủ tịch nước tiếp tục nhấn mạnh việc sẽ cùng với lãnh đạo TPHCM chủ trì hội nghị xúc tiến đầu tư để thu hút các tập toàn có tiềm lực kinh tế lớn, có trình độ khoa học kỹ thuật cao để đầu tư cho huyện Hóc Môn và Củ Chi phát triển. “Muốn vậy, TPHCM phải cải thiện môi trường đầu tư tốt hơn, hai huyện Hóc Môn và Củ Chi cũng phải tạo môi trường đầu tư thuận lợi hơn”, Chủ tịch nước nêu yêu cầu, và nhắc nhở ngay cả việc ứng xử với người dân cũng phải được cải thiện, lãnh đạo địa phương cần làm tốt hơn từ đảm bảo an ninh trật tự đến văn hóa ứng xử với người dân.

“Nếu được vinh dự trở thành ĐBQH tại TPHCM, tôi sẽ cùng Đoàn ĐBQH TPHCM kề vai sát cánh với TPHCM, cùng thúc đẩy TPHCM đổi mới, phát triển xứng đáng là vùng đất anh hùng”, Chủ tịch nước bày tỏ.  

Cao tốc xuyên biên giới, thúc đẩy phát triển huyện Hóc Môn và Củ Chi

Phân tích cụ thể đối với huyện Hóc Môn và huyện Củ Chi, Chủ tịch nước đánh giá vị trí hai huyện là địa bàn kết nối các đô thị trong vùng TPHCM gắn với các tỉnh Long An, Tây Ninh, Bình Dương. Chủ tịch nước yêu cầu TPHCM cần quy hoạch hai huyện trên quan điểm liên kết, phát triển vùng.

Chủ tịch nước gợi mở một số giải pháp cho định hướng này. Cụ thể, TPHCM cần quy hoạch hai huyện Hóc Môn, Củ Chi theo hướng đô thị sinh thái. Trong đó, khu đô thị Tây Bắc (Củ Chi) sẽ là động lực chính để phát triển các ngành dịch vụ chất lượng cao và nông nghiệp công nghệ cao.

Chỉ ra nút thắt lớn với huyện Hóc Môn và Củ Chi chính là giao thông, Chủ tịch nước đánh giá, nếu hai huyện có đường sắt đô thị, đường thủy, đường bộ kết nối với trung tâm TPHCM và các tỉnh lân cận hoàn thiện, thì mảnh đất Củ Chi, Hóc Môn sẽ phát triển không kém gì các quận trung tâm TPHCM, không thua gì TP Thủ Đức thuộc TPHCM.

Chủ tịch nước nêu rõ yêu cầu phải nhanh chóng phát triển hệ thống giao thông với các công trình trọng điểm như: cao tốc TPHCM – Mộc Bài (Tây Ninh), vành đai 3, vành đai 4, tuyến đường ven sông Sài Gòn… Theo Chủ tịch nước, hoàn thiện được tuyến đường dọc ven sông Sài Gòn thì huyện Hóc Môn và Củ Chi sẽ có khu vực phát triển "trên bến dưới thuyền". Đặc biệt là tuyến cao tốc TPHCM – Mộc Bài (Tây Ninh) được thực hiện sớm thì sẽ có tuyến cao tốc xuyên biên giới, từ TPHCM tới Mộc Bài (Tây Ninh, Việt Nam) sang Phnom Penh (Campuchia). Chủ tịch nước cũng lưu ý việc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện đường Vành đai 3, Vành đai 4 nhằm tạo sự đột phá, thúc đẩy mạnh mẽ liên kết vùng và phát triển nguồn lực của hai huyện Hóc Môn và Củ Chi.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Sớm có tuyến cao tốc xuyên biên giới, giúp huyện Hóc Môn và Củ Chi đột phá phát triển ảnh 4 Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ tiếp xúc cử tri huyện Hóc Môn. Ảnh: VIỆT DŨNG

Trong khi đó, phát biểu tại buổi tiếp cử tri, ứng cử viên Nguyễn Thị Lệ chia sẻ, qua 8 buổi tiếp xúc với gần 5.000 cử tri hai huyện Hóc Môn và Củ Chi, điểm chung là dù trời nắng hay mưa, cử tri luôn tới đông đủ nghe các ứng cử viên trình bày chương trình hành động và góp ý nhiều vấn đề trong việc phát triển hai huyện.

Ứng cử viên Nguyễn Thị Lệ bày tỏ, luôn đau đáu, trăn trở làm sao có thể có nhiều hành động thiết thực để đáp lại niềm tin yêu của đồng bào cử tri huyện Hóc Môn và Củ Chi. Ứng cử viên nêu 6 nhóm vấn đề nội dung trọng tâm sẽ hành động. 

Với vai trò Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, Chủ tịch HĐND TPHCM khóa IX, đồng chí Nguyễn Thị Lệ đã ghi nhận được 11 ý kiến góp ý của cử tri tại các buổi tiếp xúc cử tri. Đồng chí cho biết, sẽ cùng với tập thể lãnh đạo TPHCM, các cơ quan chức năng chú trọng giám sát, khảo sát tìm ra nguyên nhân để nhanh chóng tháo gỡ các dự án quy hoạch “treo”. Đồng thời, sẽ quan tâm tới việc phát triển hệ thống giao thông, xây dựng cao tốc TPHCM – Mộc Bài (Tây Ninh), để sớm kết nối TPHCM với các tỉnh lân cận; đẩy mạnh cải thiện, nâng cấp đường sá; cùng tháo gỡ các bất cập trong quản lý về đất đai, chuyển đổi mục đích sử dụng đất…

Chủ tịch nước đã tạo nên bầu không khí vui tươi, phấn khởi cho nhân dân

 

Tại buổi tiếp xúc, cử tri huyện Hóc Môn bày tỏ niềm vui, vinh dự khi có Chủ tịch nước ứng cử ĐBQH trên địa bàn huyện.

Cử tri Cao Văn Châu (xã Nhị Bình) chia sẻ rất vinh dự khi lần đầu tiên được bỏ phiếu bầu cử cho người đứng đầu Nhà nước. Cử tri cũng nhận xét, Chủ tịch nước về ứng cử tại địa bàn huyện Hóc Môn và Củ Chi đã tạo nên bầu không khí vui tươi, phấn khởi cho nhân dân trong những ngày qua. Cử tri cũng đồng thời gửi gắm nhiều mong muốn.

Cử tri Nguyễn Thị Nga (xã Đông Thạnh) đề nghị Quốc hội khóa XV “không được say sưa trên chiến thắng” trong cuộc chiến phòng, chống tham nhũng mà cần đẩy mạnh hơn, trong đó chú trọng đến công tác “phòng” hơn “chống”. Cử tri cũng đề nghị Quốc hội có quyết sách hợp lý phát triển nông nghiệp, nông thôn và nông dân, tránh tình trạng “được mùa mất giá, được giá mất mùa”, nông dân chịu thiệt thòi.

Cử tri Phạm Tiến Cánh (xã Tân Xuân) đề xuất Quốc hội cần đề ra quy chế để nâng cao trách nhiệm của ĐBQH trong việc tham gia thảo luận, quyết định những vấn đề trọng đại của đất nước. “Tôi mong muốn những ai đóng góp nhiều hơn cho quê hương, tôi sẽ tin tưởng gửi gắm nhiều hơn. Những định hướng mà Chủ tịch nước đề ra, chúng tôi đều đồng thuận và sẽ ủng hộ bằng tất cả sức lực, trí tuệ”, cử tri Phạm Tiến Cánh nói.

Trân trọng các góp ý của cử tri, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhận xét, những ý kiến cử tri nêu ra đều muốn tốt cho cái chung, thể hiện tâm huyết của cử tri trước những vấn đề quốc gia đại sự. Đề cập đến công tác phòng chống tham nhũng, Chủ tịch nước đồng tình với cử tri là “phòng” hơn “chống”. Bên cạnh điều tra, truy tố xét xử, Chủ tịch nước cũng đặt vấn đề cần nâng cao đời sống cán bộ, công chức để giảm thiểu tình trạng tham nhũng và khi phát hiện ra tham nhũng thì sẽ xử lý nghiêm, không có vùng cấm.

* Chiều tối 15-5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn lãnh đạo tới thăm Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Xây (83 tuổi) và gia đình bà Trần Thị Đỉnh (77 tuổi, là con liệt sĩ, là người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày) ngụ trên địa bàn xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Sớm có tuyến cao tốc xuyên biên giới, giúp huyện Hóc Môn và Củ Chi đột phá phát triển ảnh 5 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ thăm Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Xây. Ảnh: VIỆT DŨNG
 
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Sớm có tuyến cao tốc xuyên biên giới, giúp huyện Hóc Môn và Củ Chi đột phá phát triển ảnh 6 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu thăm bà Trần Thị Đỉnh. Ảnh: VIỆT DŨNG

MẠNH HÒA - MAI HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Yêu cầu kỷ luật ông Ninh Văn Chủ và kiểm điểm Đảng ủy bộ phận CDC tỉnh Quảng Ninh

Yêu cầu kỷ luật ông Ninh Văn Chủ và kiểm điểm Đảng ủy bộ phận CDC tỉnh Quảng Ninh

Ông Ninh Văn Chủ, với cương vị Bí thư Đảng ủy bộ phận, Giám đốc CDC tỉnh Quảng Ninh, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Giám đốc CDC miền Bắc, Phó Chủ tịch Hội Y học dự phòng Việt Nam đã chủ trì, tổ chức và tham gia các bữa tiệc chia tay, giao lưu trước khi nghỉ hưu theo chế độ với quy mô lớn, nhiều người tham gia, gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.  

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Kỷ niệm vô giá từ những lần gặp Bác

“Ngày tôi được gặp Bác, cũng gương mặt này, ánh mắt này Bác đã trìu mến chia kẹo và dặn dò chúng tôi trong nhiều việc”, bà Lê Thị Bích Trâm (87 tuổi, ngụ quận 5, TPHCM) xúc động khi bắt gặp hình ảnh Bác Hồ qua nhiều giai đoạn tại khu trưng bày không gian văn hóa Hồ Chí Minh - được bố trí ở khu vực tiếp khách hàng của Công ty CP Cấp nước Tân Hòa.

Xây dựng Đảng

Đảng viên trẻ với khát khao cống hiến

Phát triển đảng viên là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của các tổ chức Đảng. Việc kết nạp đảng viên từ nguồn học sinh, thanh niên ưu tú đang được các địa phương, cơ quan, đoàn thể, trường học quan tâm. Đây là hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực trong xây dựng, bồi dưỡng, tăng cường đội ngũ cán bộ, đảng viên trẻ cho Đảng.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

" />