Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: TPHCM cần lấy lại vị thế, hình ảnh trên mọi phương diện

SGGPO
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu TPHCM phải chuẩn bị tâm thế tốt hơn, chủ động hơn để phòng chống làn sóng dịch thứ 5 của dịch bệnh có thể xảy ra; củng cố y tế cơ sở, y tế cộng đồng, y tế dự phòng, y tế gia đình phải được quan tâm một cách thấu đáo, không để tình huống xấu xảy ra. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: "Trách nhiệm của TPHCM là cần lấy lại vị thế, hình ảnh của TPHCM trên mọi phương diện". 

Tin liên quan

Sáng 16-11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng tổ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị 10 tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi và huyện Hóc Môn.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: TPHCM cần lấy lại vị thế, hình ảnh trên mọi phương diện ảnh 1 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ trong buổi tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi và huyện Hóc Môn. Ảnh: CAO THĂNG

Tổ ĐBQH đơn vị 10 gồm các đại biểu: Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ; Chính ủy Bộ Tư lệnh TPHCM Phan Văn Xựng.

Buổi tiếp xúc được tổ chức kết hợp trực tiếp và trực tuyến, kết nối từ điểm cầu chính tại Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện Củ Chi tới các điểm cầu tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Củ Chi và Hóc Môn.

Tham dự buổi tiếp xúc có Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lê Khánh Hải; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM, Chủ tịch UBND TPHCM, Trưởng Đoàn ĐBQH TPHCM Phan Văn Mãi; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, khi trình bày chương trình hành động ứng cử ĐBQH, đại biểu đã cam kết luôn luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri và trở thành ĐBQH, đại biểu thực hiện đúng như thế.

Trước đại dịch Covid-19, Chủ tịch nước đã vào TPHCM gặp gỡ cử tri. Trong đại dịch, Chủ tịch nước cũng vào TPHCM và giờ đây tiếp tục tiếp xúc cử tri. Chủ tịch nước đánh giá cao Đoàn ĐBQH TPHCM đã tổ chức tiếp xúc cử tri với các chuyên đề sâu, giám sát về y tế, kinh tế, trực tiếp lắng nghe ý kiến cử tri TPHCM nói chung và cử tri 2 huyện Củ Chi, Hóc Môn nói riêng.

“Tinh thần là rất nghiêm túc, chứ không làm qua loa, chiếu lệ. Từ đó, lắng nghe trực tiếp, kịp thời tâm tư, nguyện vọng của cử tri và phản ánh tới Quốc hội và các cơ quan chức năng”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: TPHCM cần lấy lại vị thế, hình ảnh trên mọi phương diện ảnh 2 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với cử tri vào sáng 16-11. Ảnh: CAO THĂNG

Trong năm 2021, Việt Nam đã đương đầu đại dịch lần 4 có mức độ lây nhiễm nghiêm trọng dẫn tới hậu quả nặng nề là hơn 23.000 người chết, riêng TPHCM có hơn 17.000 người qua đời, chuỗi cung ứng ở TP bị đứt gãy và không ít sang chấn tâm lý trong người dân.

Chủ tịch nước gửi lời chia sẻ với những mất mát lớn lao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM trong suốt thời gian dài qua. Đồng thời, đánh giá cao tinh thần và nỗ lực của lãnh đạo TPHCM, của cấp huyện, đặc biệt là nhân dân TPHCM đã đoàn kết, thống nhất, chủ động, năng động, sáng tạo, từng bước kiểm soát tốt dịch bệnh, góp phần khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội.

  
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: TPHCM cần lấy lại vị thế, hình ảnh trên mọi phương diện ảnh 3 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi và huyện Hóc Môn. Ảnh: CAO THĂNG

TPHCM đã vượt qua nhiều khó khăn, gian khổ. Tuy vậy, những hệ lụy về xã hội, việc làm, tâm lý người dân bị ảnh hưởng nặng. Chủ tịch nước cho rằng, TPHCM phải tiếp tục giải quyết các hậu quả trong một thời gian dài, không phải trong năm 2021 là xong mà có thể cả trong năm 2022, thậm chí đầu năm 2023 mới có thể khôi phục tình trạng bình thường.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn còn phức tạp và TPHCM vẫn có hơn 1.000 ca mắc/ngày. Chủ tịch nước đề nghị TPHCM đánh giá một cách toàn diện về việc phòng chống dịch Covid-19 trong làn sóng dịch thứ 4 vừa qua, rút ra các bài học, kinh nghiệm và biểu dương, khen thưởng đúng lúc các tổ chức, cá nhân, các tôn giáo, các nhà hảo tâm, đặc biệt là người dân đã nỗ lực vượt qua đại dịch. Khen thưởng có thể là giấy khen, bằng khen, hay huân chương, danh hiệu anh hùng, truy tặng liệt sĩ cho những tấm gương đã không tiếc công, tiếc sức để bảo vệ người dân TPHCM.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ thống nhất cao về việc Trung ương cùng TPHCM tổ chức tưởng niệm cho những người đã mất vì Covid-19 trong cả nước và TPHCM. Chủ tịch nước nhấn mạnh, tính mạng của nhân dân là quan trọng nhất.

Trong giai đoạn thích ứng với dịch Covid-19, Chủ tịch nước yêu cầu TPHCM phải tiếp tục kiểm soát tốt dịch Covid-19, nỗ lực bao phủ vaccine, thực hiện 5K, hạn chế tối đa các trường hợp trở nặng và tử vong. TPHCM cần chú trọng các vấn đề lớn như chương trình tăng trưởng của thành phố trong "cỗ xe tam mã" đầu tư – tiêu dùng – xuất khẩu, phục hồi chuỗi cung ứng và đặc biệt là không để thiếu lao động trong cơ sở sản xuất, nhất là trong dịp cuối năm.

Trong thời gian tới, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu TPHCM và hai huyện tổ chức thực hiện tốt Nghị quyết thông qua trong kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV. Đồng thời, thực hiện tốt Nghị quyết 128 của Chính phủ; cần cụ thể hóa “mục tiêu kép” thành mục tiêu nhỏ, cụ thể ở chính quyền các cấp.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị TPHCM làm tốt hơn nữa kết nối cung – cầu lao động, hỗ trợ người lao động, chú ý đào tạo, đào tạo lại nghề nghiệp cho người lao động.

Chủ tịch nước đánh giá cao TPHCM đã có khẳng định từ rất sớm về việc tất cả người lao động quay lại TPHCM đều được tiêm chủng kịp thời để phòng chống dịch. Cùng với đó, tích cực xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân, người lao động.

Chủ tịch nước cũng yêu cầu cấp ủy chính quyền các địa phương cần chủ động hơn, giải quyết hiệu quả các công việc thuộc trách nhiệm của mình với tinh thần chia sẻ khó khăn với người dân và doanh nghiệp, cùng nhau cố gắng vượt qua các trở ngại.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: TPHCM cần lấy lại vị thế, hình ảnh trên mọi phương diện ảnh 4 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến huyện Củ Chi tiếp xúc cử tri ngay sau kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV. Ảnh: CAO THĂNG

Chủ tịch nước lưu ý TPHCM khôi phục, không để ách tắc lưu thông, chuỗi cung ứng hàng hóa và lao động giữa TPHCM và các tỉnh thành; khôi phục và phát triển doanh nghiệp bằng cách đối thoại và nắm bắt, tháo gỡ khó khăn ở từng dự án.

Chủ tịch nước yêu cầu TPHCM tiếp tục bảo đảm an sinh xã hội, tiếp tục bao phủ vaccine cho người dân. Chủ tịch nước nhấn mạnh việc tạo nguồn vaccine lớn để phủ 100% vaccine cho người dân, trước hết tập trung cho đô thị lớn, dễ lây nhiễm như TPHCM.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu TPHCM phải chuẩn bị tâm thế tốt hơn, chủ động hơn để phòng chống làn sóng dịch thứ 5 của dịch bệnh có thể xảy ra; củng cố y tế cơ sở, y tế cộng đồng, y tế dự phòng, y tế gia đình phải được quan tâm một cách thấu đáo, không để tình huống xấu xảy ra.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: "Trách nhiệm của TPHCM là cần lấy lại vị thế, hình ảnh của TPHCM trên mọi phương diện". 

Chính vì thế, TPHCM nên hướng tới nền kinh tế sáng tạo, trong đó chú ý hơn nữa cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh thông qua các cải cách sâu rộng, điều hành kịp thời và TPHCM cần tiếp tục phát huy nguồn lực trong xã hội cho phát triển; tiếp tục triển khai mạnh mẽ hiệu quả chương trình tái cấu trúc kinh tế; rà soát, bổ sung quy hoạch đô thị, có chương trình nhà ở an toàn, sản xuất an toàn cho người dân.

Về việc chuyển quyền sử dụng đất mà cử tri phản ánh, Chủ tịch nước cho rằng, đây là vấn đề rất lớn nên cần khảo sát, đánh giá cụ thể các vướng mắc nào cần tháo gỡ và UBND TPHCM có chuyên đề, báo cáo với HĐND TPHCM có nghị quyết tháo gỡ. Theo Chủ tịch nước, hai huyện Củ Chi và Hóc Môn có dư địa đất đai lớn nhưng nhà ở của người dân còn khó khăn; vì thế, cần có giải pháp đảm bảo môi trường sống, giải quyết những vấn đề bức xúc của người dân.

MẠNH HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cây chuối hiền hòa nép mình  mọc sau hè nhà

Bụi chuối sau hè

“Về quê tui chơi, mùa này có chôm chôm”, lời mời của dân miệt vườn thường kèm theo mùa cây trái. Đặc sản quê nhà hào sảng như lòng người, lúc nào cũng sẵn sàng đón khách phương xa ghé lại. Nếu không phải mùa chôm chôm, trái nhãn thì ngoài vườn thơm nức sầu riêng, hay măng cụt, bòn bon trĩu cành…

Bút Sài Gòn

Kể được chuyện hay

- Chỉ nửa ngày sau khi bão lui, khách du lịch cả nội lẫn ngoại đã đông vui ở Hội An. Có người lõm bõm lội nước, cũng có người ngồi thuyền đi dọc những con đường đang tạm hóa thành sông. Nhiều du khách lại xắn tay cùng dọn dẹp rác cùng dân địa phương. Đâu phải cứ sang chảnh thì mới là du lịch?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - UBND - UBMTTQ huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ xã Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
" />