Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Nếu vì cái ghế mình ngồi, chế độ sẽ suy vong

Sáng 26-11, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng tổ Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị 1 tiếp xúc cử tri quận 1, TPHCM. Bày tỏ niềm tin, đánh giá cao về hoạt động của các ĐBQH tại kỳ họp lần thứ 4 QH khóa XIII, nhưng cũng có 15 ý kiến của cử tri xoáy vào công tác phòng chống tham nhũng. Vấn đề này được đặt ra với Chủ tịch nước dưới nhiều góc độ.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp xúc cử tri quận 1, TPHCM.

Trị tham nhũng, dù đó là ai

Rất nhiều cử tri nêu vấn đề: không kỳ họp nào QH không đề cập đến vấn đề chống tham nhũng. Bộ Chính trị cũng đánh giá tình hình này nghiêm trọng, phức tạp. Công tác chống tham nhũng được giao nhiệm vụ cho nhiều lãnh đạo, nay do Tổng Bí thư làm Trưởng ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng nhưng không biết công tác này có chuyển biến tích cực được không? Cử tri Huỳnh Công Thành (phường Cô Giang) đánh giá: Việc chống tham nhũng còn 3 cái chưa được là chưa nghiêm minh, chưa kiên quyết và chưa triệt để. QH phải có giải pháp thẳng tay trừng trị tham nhũng, dù đó là ai. Theo cử tri Nguyễn Xuân Mậu (phường Nguyễn Thái Bình), không thể một ngày một bữa khắc phục được nạn tham nhũng nhưng quan trọng là phải kiên quyết đấu tranh. Chống tham nhũng phải chống từ cấp Trung ương.

Cử tri Phạm Thị Nga (phường Bến Thành) cho rằng, để chống tham nhũng phải có biện pháp cụ thể. Ngay khi thấy cán bộ có dấu hiệu tham nhũng thì phải làm rõ, đào sâu, xử lý mạnh tay chứ không thể cứ phát hiện xong rồi để đó. Bà Phạm Thị Nga kiến nghị, một trong những giải pháp chống tham nhũng hữu hiệu là tạo điều kiện, mở rộng quyền tự do thông tin của báo chí. Những vụ việc tiêu cực nào báo chí phát hiện đăng tải phải kiểm tra, xem xét, nếu đúng phải xử lý đến nơi đến chốn, tránh tình trạng trù dập người phản ánh tiêu cực. Cử tri đề nghị cần cụ thể hóa và định rõ lợi ích nhóm đang nằm ở đâu, ngăn chặn ra sao, chứ không thể nói chung chung, mơ hồ. Cử tri cũng đặt ra các vấn đề về công khai tài sản, lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm các chức danh do QH bầu ra...

Tăng cường giám sát cán bộ

Tiếp nhận ý kiến cử tri, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ vui mừng trước thái độ của cử tri ngày càng tin tưởng vào QH. Tuy nhiên, theo đồng chí, đây cũng là món nợ vì “không phải nhận huân chương về nhà treo là để ngắm nghía”. Chủ tịch nước mong cử tri cùng giám sát thực tế để nhiệm vụ chống tham nhũng đạt kết quả tốt hơn.

Riêng việc giám sát trách nhiệm các cá nhân do QH phê chuẩn, HĐND bầu ra, theo Chủ tịch nước, đây là việc làm cụ thể rất quan trọng trong tổng thể hệ thống giải pháp của công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng hay nói rộng hơn là hệ thống chính trị đất nước. Nếu làm đúng đắn, làm có hiệu quả, chắc chắn sẽ xoay chuyển tình thế.

Theo Chủ tịch nước, muốn quy trình lấy phiếu tín nhiệm có hiệu quả cao, những người cầm lá phiếu phải có trách nhiệm hết sức đầy đủ, khách quan, công tâm, vô tư vì sự nghiệp của đất nước chứ không phải vì sự nghiệp cá nhân, vì ghế mình đang ngồi. Nếu vì ghế mình đang ngồi, chế độ sẽ suy vong. Vấn đề nữa theo Chủ tịch nước là việc QH ban hành văn bản pháp quy để lấy ý kiến chức danh do QH bầu, HĐND lấy ý kiến chức danh do HĐND bầu ra. Do vậy, chất lượng lá phiếu ấy cũng tùy thuộc vào mỗi ĐBQH, HĐND. “Do đó, tôi muốn nói với cô bác anh chị, đây là các ĐB do chính mình bầu ra, mình cũng phải đòi hỏi họ thực hiện đúng ý chí của mình. Tôi rất hy vọng rằng, các ĐBQH, HĐND cả nước đừng để mất lòng tin của dân khi người ta đã bỏ phiếu bầu mình” - Chủ tịch nước nói.

Đồng chí Trương Tấn Sang cũng cho biết, không lâu nữa Đảng và Nhà nước sẽ ban hành Quy chế giám sát và phản biện xã hội của MTTQ, trong đó có vấn đề giám sát cán bộ.

Lợi ích nhóm: Dọn dẹp tiêu cực sẽ đi đến đích!

Theo Chủ tịch nước, vấn đề là làm sao hiện thực hóa chủ trương kê khai tài sản. Nước ta phải mất nhiều thời gian để chuyển từ nền kinh tế tiền mặt sang hoạt động không nhiều tiền mặt. Còn thanh toán bằng tiền mặt thì tham nhũng, hối lộ dễ phát sinh lắm. “Nước mình thoải mái quá, mua bán miếng đất tỉnh bơ, xách bao tiền đi mua, không kiểm soát được. Tài sản trôi nổi không kiểm tra giám sát được. Đó là chuyện mà tôi báo cáo trước để thấy rằng hạn chế của chủ trương kê khai này. Ý chí là tốt nhưng một loạt chuyện không đồng bộ thì không hiệu quả” - đồng chí Trương Tấn Sang nhìn nhận.

Theo Chủ tịch nước, mọi hoạt động xã hội phải thật sự minh bạch. Thực tế, có những chuyện không bí mật nhưng được cường điệu lên, lợi dụng bí mật để che giấu tham nhũng. Chuyện nữa là phụ thuộc vào tính quyết tâm, trong sạch của cơ quan chức năng, kiểm kê, kiểm soát. Vai trò nhân dân cũng là chuyện không thể không nói. “Ông nào chức to đến mấy cũng phải về nghỉ ở một cái nhà nào đó. Tôi tâm đắc câu nói của một cử tri “mấy ông làm gì, tôi biết cả” - Chủ tịch nước bộc bạch.

Trả lời cử tri trước câu hỏi về lợi ích nhóm đang nằm ở đâu, là ai? Chủ tịch nước cho biết: “Đây là câu hỏi khó nhưng nếu nhìn thẳng vào sự thật thì không khó. Tất nhiên đòi hỏi sự hiểu biết, trí và dũng. Từng cấp, từng cấp chúng ta giải quyết. Câu chuyện này nếu nói ngay bây giờ, cô bác anh chị không hài lòng nhưng nếu giải quyết từng câu chuyện, dọn dẹp tiêu cực sẽ đi tới đích”.

"Tôi rất thích thú mỗi lần gặp cô bác anh chị như thế này, có những thông tin để phê phán chúng tôi. Điều quan trọng nhất là ngày hôm qua có thể lỗi lầm nhưng ngày nay là thành tựu, là ưu điểm. Còn nếu như ngày hôm qua đầy ưu điểm, thành tích nhưng ngày hôm nay trở thành con người không ra gì thì phải nói đau khổ hơn nhiều. Ai mà không có lỗi lầm, nhưng đó là trong quá khứ, còn hiện tại ai cũng phải vươn lên phát triển cả"

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang


Trước vấn đề cử tri đặt ra về việc mở rộng kênh thông tin báo chí trở thành công cụ hữu hiệu chống tham nhũng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhìn nhận: “Chúng tôi làm việc, nghe rất nhiều kênh nhưng kênh không thể thiếu được là báo chí. Trong các nghị quyết của Đảng cũng đã khẳng định các cơ quan thông tin truyền thông góp phần phòng chống tham nhũng, lãng phí”.

Vân Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Triển vọng phục hồi của kinh tế Việt Nam

Nhận định về triển vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, bà Dorsati Madani, chuyên gia kinh tế cao cấp của Văn phòng Ngân hàng Thế giới (WB) tại Hà Nội, cho rằng kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi sau khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ. 

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP