Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tham quan triển lãm “Việt Nam - Cuộc chiến tranh qua ảnh”

Chiều 15-6, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tới tham quan triển lãm ảnh “Việt Nam - Cuộc chiến tranh qua ảnh” do Hãng Thông tấn AP trưng bày tại Nhà Triển lãm 45 Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Đây là những bức ảnh xuất sắc do các phóng viên chiến trường của AP chụp trong chiến tranh Việt Nam, lần đầu tiên được triển lãm ở Hà Nội từ ngày 12 đến 26-6-2015.

Trong số các bức ảnh được trưng bày có nhiều bức ảnh gây ấn tượng mạnh như: bức ảnh của Malcolm Browne chụp nhà sư Thích Quảng Đức tự thiêu năm 1963 và bức ảnh “Em bé napalm” của phóng viên ảnh Nick Út chụp cô bé Kim Phúc bị bỏng nặng chạy khỏi cuộc tấn công bằng bom napalm của Mỹ năm 1972...

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang xem bức ảnh “Em bé Napalm” tố cáo cuộc chiến tranh của Mỹ gây ra tại Việt Nam (tác giả Nick Út chụp năm 1972 tại Trảng Bàng - Tây Ninh).

Hãng AP đã đoạt 6 giải Pulitzer cho việc đưa tin về cuộc chiến tranh ở Việt Nam. Trong các tác phẩm được triển lãm lần này, có 4 tác phẩm do các phóng viên ảnh của AP chụp đã giành giải thưởng Pulitzer - giải thưởng cao quý nhất dành cho phóng viên. Những bức ảnh này như một lời nhắc nhở về sự tàn khốc của chiến tranh để thêm trân trọng giá trị của hòa bình, độc lập và tự do. Sau triển lãm, AP quyết định tặng toàn bộ ảnh trưng bày cho Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam.

Triển lãm ảnh “Việt Nam - Cuộc chiến tranh qua ảnh” do AP thực hiện trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của đoàn đại biểu cấp cao Hãng Thông tấn AP, là một trong những hoạt động góp phần vào chuỗi các hoạt động kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ (1995 - 2015), cũng như góp phần tăng cường hiểu biết giữa nhân dân hai nước nói riêng, thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước nói chung.


MINH TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh: Thay đổi cách thức quảng bá để tác phẩm đến gần công chúng

Theo dòng chảy của thời đại, nhiều tác phẩm âm nhạc viết về TPHCM vẫn luôn được các nhạc sĩ tâm huyết sáng tác. Đó là những sáng tác thể hiện tình cảm, góc nhìn của nghệ sĩ đối với cuộc sống, con người thành phố. Tuy nhiên, để tác phẩm viết về TPHCM tiếp cận khán giả là không dễ. Phóng viên Báo SGGP đã gặp gỡ Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh, Chủ tịch Hội Âm nhạc TPHCM (ảnh), để hiểu hơn những thuận lợi, khó khăn của nhạc sĩ trong hành trình sáng tạo nghệ thuật.

Mỹ thuật

Tìm thấy tranh sau 60 năm thất lạc

Các quan chức tại Bảo tàng Peabody Essex ở bang Massachusetts, Mỹ, cho biết, một bức tranh của nghệ sĩ người Mỹ Jacob Lawrence vẽ năm 1956 (ảnh) đã không xuất hiện trước công chúng trong 60 năm, được tìm thấy và đang được trưng bày trong một cuộc triển lãm gồm 30 bức về tác phẩm của Lawrence.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Ra mắt “Nhật ký chú bé nhút nhát” cùng lúc với thế giới

Cùng thời điểm phát hành với Anh và Mỹ, tập 15 của bộ truyện Nhật ký chú bé nhút nhát (tựa tiếng Anh: Diary of a Wimpy Kid) sẽ được ra mắt độc giả Việt Nam vào ngày 27-10 tới tại hệ thống Nhà sách Phương Nam trên cả nước.

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì.