Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Chủ tịch Đuma Quốc gia và Chủ tịch Hội đồng LB Nga

Chiều 23-4, Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Phú Trọng đã tiến hành hội đàm với Chủ tịch Đuma Quốc gia (Hạ viện) Nga Boris Gryzlov tại trụ sở Đuma Quốc gia Nga.

Chủ tịch Gryzlov cho biết, Đuma Quốc gia Nga đã và đang tích cực thực hiện các nhiệm vụ ưu tiên nhằm triển khai thỏa thuận hợp tác đã đạt được giữa hai Quốc hội. Hai bên thường xuyên trao đổi đoàn, trao đổi kinh nghiệm hoạt động và ứng dụng những kinh nghiệm đó trong hoạt động của Quốc hội mỗi nước, trên cơ sở kế hoạch hàng năm đã thỏa thuận.

Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng nhất trí cần thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, trong đó có quan hệ giữa hai Quốc hội; mong muốn LB Nga chia sẻ với Việt Nam kinh nghiệm quản lý, kinh nghiệm khắc phục ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính, suy giảm kinh tế toàn cầu, bảo đảm tăng trưởng hợp lý, ổn định kinh tế vĩ mô và an sinh xã hội.

Tiếp đó, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng đã hội đàm với Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Sergey Mironov. Ghi nhận những tiến triển tích cực trong quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước, nhất là hợp tác dầu khí, năng lượng.

Chủ tịch Mironov cho rằng, LB Nga và Việt Nam còn nhiều triển vọng hợp tác trong lĩnh vực công nghệ cao, hợp tác giữa các địa phương của hai nước. Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng một lần nữa khẳng định trên cơ sở quan hệ truyền thống tốt đẹp, cả Việt Nam và LB Nga đang nỗ lực xây dựng quan hệ đối tác chiến lược, đáp ứng yêu cầu, mong muốn của cả hai bên trong điều kiện mới. Những thỏa thuận cấp cao đạt được giữa hai nước đã được triển khai một cách tích cực và hiệu quả trên nhiều lĩnh vực: kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh - quốc phòng..., trên các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Kết thúc hội đàm, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Mironov đã ký Thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Hội đồng Liên bang Nga.

Cùng ngày, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng đã gặp Chủ tịch Đảng Cộng sản LB Nga Zuhanov tại trụ sở Đuma Quốc gia Nga. Chủ tịch Zuhanov bày tỏ những tình cảm quý mến đối với Việt Nam và khẳng định, việc phát triển quan hệ với Việt Nam có ý nghĩa rất quan trọng.

Chủ tịch Zuhanov tin tưởng thỏa thuận cấp cao về xây dựng quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước sẽ được thực hiện trong thực tế cuộc sống, trong đó quan hệ giữa hai quốc hội cũng ngày càng phát triển. Chủ tịch Zuhanov cho rằng, Việt Nam là một trong những nước đã đạt kết quả tốt trong việc khắc phục ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính và suy giảm kinh tế toàn cầu; mong muốn trao đổi và học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam trong lĩnh vực này.

Sáng cùng ngày, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng và phu nhân cùng các thành viên trong đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam đã đến đặt vòng hoa tại mộ chiến sĩ vô danh; đặt vòng hoa tại Lăng Lênin và thăm một số di tích lịch sử, văn hóa tại Mátxcơva.

T.X.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hành động vì dân

Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 (TPHCM) và cấp ủy các cấp đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện toàn diện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận. Từ những cách làm hay, mô hình thiết thực đã giúp cải thiện quy trình phục vụ dân, góp phần hỗ trợ đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Nhân sự mới

Chiều 18-6, tại trụ sở Báo Đại Đoàn Kết (66 Bà Triệu, Hà Nội), đồng chí Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, đã chủ trì lễ trao quyết định giao nhiệm vụ quyền Tổng Biên tập Báo Đại Đoàn Kết.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP