Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát biển

SGGPO
Sáng 28-8, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dự Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống và đón nhận Huân chương Quân công hạng Ba của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại lễ kỷ niệm

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại lễ kỷ niệm

Cùng tham dự buổi lễ có nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phạm Văn Trà; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phùng Quang Thanh; Ủy viên Trung ương Đảng; Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang; Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam Phan Việt Cường…

Phát biểu tại Lễ Kỷ niệm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân biểu dương và chúc mừng toàn thể cán bộ, chiến sỹ lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam đã chủ động, sáng tạo hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền, quyền chủ quyền, an ninh, an toàn biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để xây dựng và phát triển đất nước.

Nhấn mạnh rằng, tình hình thế giới và khu vực trong những năm tới dự báo tiếp tục có những biến động phức tạp, khó lường, các hoạt động tranh chấp chủ quyền trên biển Đông và các vùng biển trọng điểm của nước ta vẫn tiềm ẩn những nhân tố gây mất ổn định, Chủ tịch Quốc hội thông báo tới toàn thể cán bộ, chiến sỹ Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam về việc Quốc hội sẽ xem xét, thông qua dự án Luật Cảnh sát biển Việt Nam tại Kỳ họp thứ sáu tới đây để tạo cơ sở pháp lý cho lực lượng Cảnh sát biển hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ, sứ mệnh được giao.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam tiếp tục thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, trong đó có việc chủ động làm tốt công tác tham mưu cho Đảng, Nhà nước về chủ trương, đối sách trên biển, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc; tiếp tục đổi mới nâng cao năng lực lãnh đạo toàn diện, sức chiến đấu của các cấp ủy, tổ chức Đảng; gắn xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh với xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, để Đảng bộ Cảnh sát biển Việt Nam có thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình trong thời gian tới.

Ngày 28-3-1998, UBTVQH Khóa X đã ban hành Pháp lệnh Lực lượng cảnh sát biển Việt Nam nhằm tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước trong bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia và gìn giữ an ninh, trật tự, an toàn trên biển.

Trên cơ sở Pháp lệnh, ngày 28-8-1998, Bộ Quốc phòng đã thành lập Cục Cảnh sát biển – tiền thân của Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam hiện nay. Sự ra đời của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam là một chủ trương chiến lược đúng đắn của Đảng, Nhà nước, có ý nghĩa quan trọng, mở đầu cho thời kỳ xây dựng và phát triển một lực lượng chuyên trách của Nhà nước trong thực thi pháp luật trên biển.

Nhân dịp này, thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trao tặng Huân chương Quân công hạng Ba cho lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thượng tướng Nguyễn Văn Được, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam phát biểu tại Đại hội

“Đừng vỗ ngực - tôi là “công thần”, muốn nói sao thì nói”

“Đó là những phát biểu vô tổ chức! Họ không phải hội viên Hội Cựu chiến binh Việt Nam. Vì là hội viên, được đứng trong tổ chức, họ sẽ không có những phát ngôn, luận điểm đi ngược với đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước. “Đừng vỗ ngực - tôi là “công thần”, muốn nói sao thì nói”- Thượng tướng Nguyễn Văn Được nhấn mạnh.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Lan tỏa cách làm sáng tạo

Làm theo lời Bác, trong những năm qua, nhiều cấp ủy Đảng, tổ chức đoàn thể chính trị tại TPHCM đã thực hiện tốt phong trào “Dân vận khéo” với cách làm sáng tạo.

Xây dựng Đảng

Xây dựng, chỉnh đốn Đảng từ công tác kiểm tra, giám sát

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM đã chỉ đạo, xem xét, xử lý một số đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” với các biểu hiện: nói trái, làm trái, xuyên tạc quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, vu cáo, nói xấu cán bộ lãnh đạo.

Việt Nam và Thế giới

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp các đại sứ đến trình quốc thư

Ngày 16-10, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tiếp đại sứ các nước đến trình quốc thư, nhân dịp được bổ nhiệm làm đại sứ tại Việt Nam. Đó là đại sứ của Thụy Điển, Cộng hòa Pháp, Liên minh châu Âu, Ireland, Sri Lanka, Bahrain, Angola, Lào, Uzbekistan, Hàn Quốc, Tanzania.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Khó như đi làm thủ tục nhập, tách hộ khẩu

Theo quy định của Luật Cư trú, điều kiện đăng ký thường trú tại TPHCM và một số thủ tục về tách, chuyển hộ khẩu thường trú, đăng ký tạm trú đã được sửa đổi theo hướng đơn giản, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân. Thế nhưng, thời gian qua, nhiều người dân đã phản ánh đến Báo SGGP khi đi làm thủ tục về nhập, tách hộ khẩu thường trú và đăng ký tạm trú đã bị một số cơ quan chức năng làm khó, gây phiền hà…