Chủ tịch Quốc hội Thái Lan thăm Việt Nam: Hợp tác chặt chẽ ứng phó với khủng hoảng kinh tế thế giới

(SGGP).- Chiều 21-7, lễ đón Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Thái Lan Chai Chidchob sang thăm chính thức nước ta đã diễn ra trọng thể tại Hà Nội. Ngay sau lễ đón, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Chai Chidchob đã tiến hành hội đàm.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đón Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Thái Lan Chai Chidchob (bìa trái). Ảnh: MINH ĐIỀN

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch Chai Chidchob và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Thái Lan sang thăm Việt Nam mang theo những tình cảm hữu nghị đặc biệt giữa hai nước. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: “Hiện nay, hai nước đang phát triển trên nhiều mặt; bên cạnh những chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao thì các bộ ngành, địa phương đều có sự hợp tác. Sau chuyến thăm của Thủ tướng Thái Lan mới đây thì chuyến thăm lần này của ngài Chủ tịch là minh chứng rõ nhất về tình hữu nghị hợp tác giữa hai nước. Việt Nam cảm ơn Thái Lan khẳng định không cho bất cứ tổ chức nào sử dụng lãnh thổ Thái Lan để chống phá Việt Nam”.

Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, Việt Nam hiện đang tích cực chuẩn bị để tham gia Đại hội đồng liên Nghị viện Hiệp hội các nước Đông Nam Á (AIPA) lần thứ 30 tổ chức tại Thái Lan; mong muốn Quốc hội và nhân dân Thái Lan ủng hộ, giúp đỡ Việt Nam khi đảm đương trọng trách Chủ tịch Đại hội đồng nhiệm kỳ 2009 - 2010.

Chủ tịch Chai Chidchob thống nhất cao với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng về những định hướng hợp tác giữa hai Quốc hội trong thời gian tới. “Việt Nam và Thái Lan vốn có truyền thống hợp tác từ lâu và mong muốn của lãnh đạo và nhân dân hai nước là tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống ấy. Chuyến thăm lần này của đoàn chúng tôi sau chuyến thăm của Thủ tướng Ahbisit tới Việt Nam càng minh chứng Thái Lan luôn coi trọng hợp tác với Việt Nam” – Chủ tịch Chai Chidchob khẳng định và nhấn mạnh, Quốc hội Thái Lan sẽ nỗ lực cao nhất để thực hiện những thỏa thuận mà hai nước đã ký kết; cùng nhau phối hợp học hỏi chia sẻ kinh nghiệm trong lập pháp, giám sát và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước. Đặc biệt, Thái Lan mong muốn hợp tác chặt chẽ với Việt Nam đối phó với cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới.

* Cùng ngày, Chủ tịch Chai Chidchob đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định chuyến thăm của Chủ tịch Chai Chidchob là biểu hiện sinh động của mối quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước. Việt Nam tin tưởng mối quan hệ giữa hai nước sẽ ngày càng phát triển vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì sự phát triển chung của ASEAN, khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Chai Chidchob bày tỏ mong muốn hợp tác với Việt Nam trong việc đối phó với khủng hoảng kinh tế, giữ vững ổn định chính trị. Thái Lan cũng mong muốn hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong việc phát triển nông nghiệp, xuất khẩu gạo, khai thác hài hòa nguồn nước sông Mê Kông.

Hai bên cũng nhất trí cho rằng, mặc dù từ đầu năm đến nay, kim ngạch thương mại Việt Nam – Thái Lan mới đạt khoảng 2,5 tỷ USD, song hai nước vẫn còn rất nhiều tiềm năng để thúc đẩy kim ngạch thương mại lên 10 tỷ USD vào năm 2010. Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Thái Lan đầu tư làm ăn ở Việt Nam và khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư làm ăn tại Thái Lan.

Bích Hằng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Kỳ vọng về một Việt Nam đổi mới

LTS: Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam đang diễn ra tại Hà Nội. Đại diện đoàn ngoại giao một số nước đã bày tỏ mong muốn, tin tưởng về sự phát triển bền vững hơn nữa của một Việt Nam thịnh vượng.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP