Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Ấn Độ: Làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện giữa hai nước

SGGP
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Ấn Độ, ngày 16-12, tại Thủ đô New Delhi, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ đã tiếp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Ấn Độ (CPI) D. Raja; Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Ấn Độ Marxist (CPI-M) Sitaram Yechury và lãnh đạo Đảng Quốc đại Ấn Độ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Om Birla và các đại biểu

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Om Birla và các đại biểu

Tiếp tục ủng hộ sự phát triển của quan hệ hai nước

Tại cuộc gặp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Ấn Độ Marxist Sitaram Yechury, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn Đảng Cộng sản Ấn Độ Marxist tiếp tục ủng hộ sự phát triển của quan hệ hai nước. Chủ tịch Quốc hội cũng khẳng định chuyến thăm chính thức Ấn Độ lần này thể hiện sự coi trọng và mong muốn của Việt Nam và Ấn Độ trong việc làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện giữa hai nước. Trong khi đó, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Ấn Độ Marxist Sitaram Yechury khẳng định Việt Nam và Ấn Độ có mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp lâu đời, được Chủ tịch Hồ Chí Minh và các nhà lãnh đạo Ấn Độ tạo dựng và các thế hệ lãnh đạo hai đảng luôn sát cánh, ủng hộ lẫn nhau. 

Tại cuộc gặp của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Ấn Độ D.Raja, hai lãnh đạo nhất trí cho rằng, giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hiệp quốc về Luật Biển năm 1982. 

Tại buổi tiếp lãnh đạo Đảng Quốc đại Ấn Độ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh Việt Nam luôn là người bạn thủy chung của Ấn Độ; đề nghị lãnh đạo Đảng Quốc đại Ấn Độ tiếp tục ủng hộ việc thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện giữa hai nước lên tầm cao mới trong thời gian tới, đáp ứng nguyện vọng và mong muốn của nhân dân hai nước. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Ấn Độ: Làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện giữa hai nước ảnh 1 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp bà Suchitra Ella, Giám đốc điều hành Tập đoàn Bharat Biotech


Ba mục đích

Trước đó, trả lời phỏng vấn các cơ quan báo chí Ấn Độ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định chuyến thăm này nhằm 3 mục đích chính.

Thứ nhất, tạo động lực mới cho quan hệ giữa hai nước, đồng thời là thời điểm để hai bên trao đổi về các biện pháp thúc đẩy hơn nữa hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực chính trị, quốc phòng - an ninh, kinh tế, thương mại, đầu tư, lao động, giáo dục, y tế, hợp tác sản xuất và chuyển giao công nghệ vaccine, đóng góp thiết thực vào công cuộc phòng chống đại dịch và phục hồi nền kinh tế trong và sau Covid-19.

Thứ hai, chuyến thăm là cơ hội để hai nước tìm hiểu rõ hơn tình hình, chủ trương phát triển kinh tế - xã hội và đối ngoại của mỗi nước trong thời gian tới.

Thứ ba, đây là dịp để lãnh đạo hai nước trao đổi ý kiến về các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm và tìm kiếm giải pháp cho các thách thức toàn cầu, đóng góp cho hòa bình, an ninh, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Trong chương trình thăm chính thức Cộng hòa Ấn Độ, tối cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Om Birla và ghi sổ vàng lưu niệm.

Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dành thời gian tiếp lãnh đạo 3 doanh nghiệp lớn của Ấn Độ, là Công ty Công nghệ HCL; Tập đoàn Hinduja; Tập đoàn Bharat Biotech về công nghệ sinh học chuyên sản xuất, phát triển và phân phối vaccine, liệu pháp sinh học trên phạm vi toàn cầu.

HẠNH CHI tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Kỷ niệm vô giá từ những lần gặp Bác

“Ngày tôi được gặp Bác, cũng gương mặt này, ánh mắt này Bác đã trìu mến chia kẹo và dặn dò chúng tôi trong nhiều việc”, bà Lê Thị Bích Trâm (87 tuổi, ngụ quận 5, TPHCM) xúc động khi bắt gặp hình ảnh Bác Hồ qua nhiều giai đoạn tại khu trưng bày không gian văn hóa Hồ Chí Minh - được bố trí ở khu vực tiếp khách hàng của Công ty CP Cấp nước Tân Hòa.

Xây dựng Đảng

Đảng viên trẻ với khát khao cống hiến

Phát triển đảng viên là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của các tổ chức Đảng. Việc kết nạp đảng viên từ nguồn học sinh, thanh niên ưu tú đang được các địa phương, cơ quan, đoàn thể, trường học quan tâm. Đây là hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực trong xây dựng, bồi dưỡng, tăng cường đội ngũ cán bộ, đảng viên trẻ cho Đảng.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Ông Võ Đức Thanh được bầu làm Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM quyết định chỉ định ông Võ Đức Thanh, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Huyện ủy và giữ chức Phó Bí thư Huyện ủy Bình Chánh nhiệm kỳ 2020 - 2025. Sau đó, HĐND huyện đã bầu ông giữ chức danh Chủ tịch UBND huyện.

Cải cách hành chính

Công an TPHCM hứa tiếp thu kiến nghị “không thu sổ hộ khẩu”

Đối thoại với Công an TPHCM, một số người dân có ý kiến về việc thu hồi sổ hộ khẩu là không cần thiết, gây xáo trộn, khó khăn trong một số thủ tục hành chính khác. Trong khi đó, từ ngày 31-12-2022, sổ hộ khẩu cũng hết hiệu lực sử dụng. Sổ hộ khẩu nên để lại cho người dân làm kỷ niệm, sổ này là tài sản của người dân.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

" />