Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân: Trong khó khăn, người TP càng năng động hơn

“Nhân dân TPHCM đã đón Tết Kỷ Sửu “An toàn, tiết kiệm, vui tươi, lành mạnh”. Nét nổi bật của tết năm nay là không có đình công, lãn công; giảm hẳn các vụ cháy nổ, các vụ phạm pháp hình sự, ngộ độc thực phẩm; giá cả hàng hóa không biến động thất thường… Chính vì lẽ đó, mọi người, mọi nhà đều có cơ hội đón tết vui tươi, đầm ấm” - Đồng chí Lê Hoàng Quân (ảnh), Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM, đã nhận định như vậy khi trao đổi với PV Báo SGGP.

- PV: Năm 2008, tình hình KT-XH gặp nhiều khó khăn hơn mọi năm. Làm thế nào chính quyền TP có thể chăm lo tết cho nhân dân, nhất là các gia đình diện chính sách và hộ nghèo nhiều hơn và tốt hơn năm trước?

Chủ tịch LÊ HOÀNG QUÂN: Khi tình hình kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn, lạm phát và giá cả tăng cao do tác động của khủng hoảng kinh tế toàn cầu, thì người thiệt thòi nhất là gia đình chính sách, hộ nghèo, người lao động.

Do vậy, trước và trong mấy ngày tết, Thành ủy, UBND TP tập trung vận động các nguồn lực chăm lo tết một cách chu đáo với tinh thần “Tết đến với mọi nhà, mọi người”, dành nhiều thời gian đi thăm, chúc tết cán bộ lão thành cách mạng, hộ nghèo, vùng sâu, vùng xa.

TP tổ chức chăm lo 230.722 người diện chính sách với tổng số tiền 112,7 tỷ đồng. Bên cạnh đó, UBMTTQ TP tập trung chăm lo các hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với mục tiêu “Không để một hộ nghèo nào không có tết”.

Tất cả 24 quận - huyện vận động các doanh nghiệp, tổ chức xã hội từ thiện chăm lo tăng hơn năm trước, nhất là 20 phường - xã nghèo, góp phần giúp cho 237.598 người nghèo, khó khăn với tổng số tiền 83,2 tỷ đồng… Không chỉ chăm lo vật chất, TPHCM đẩy mạnh hoạt động xã hội hóa các hoạt động vui chơi giải trí vui tươi, lành mạnh, tiết kiệm.

- Đồng chí vừa nói tết này không có tình trạng đình công, lãn công. Vì sao trong khó khăn TP lại có thể có được sự khác biệt so với mọi năm như vậy?

Năm qua, tuy có nhiều khó khăn, nhưng nhìn chung, tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM vẫn ổn định. Do vậy, hầu hết doanh nghiệp thực hiện tốt việc trả lương, trả thưởng cho người lao động. Ở khối doanh nghiệp trong nước, mức tiền thưởng bình quân hơn 2,7 triệu đồng/người, tăng 24,59% so với năm ngoái.

Đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, tiền thưởng là 2.850.000 đồng/người, tăng 28,15%. Những doanh nghiệp có người lao động nghỉ việc vào những tháng gần tết đều được doanh nghiệp thanh toán đầy đủ các chế độ theo đúng quy định của Bộ luật Lao động. Cuối năm, nhiều doanh nghiệp có nhu cầu, đã tiếp nhận công nhân mất việc ở nơi khác vào làm việc… Cùng nhiều nguyên nhân khác nữa, nên ở TPHCM trong dịp Tết Nguyên đán đã không xảy ra tình trạng đình công, lãn công.

- Theo các bà nội trợ, đến thời điểm 30 Tết không thấy tình trạng khan hiếm hàng. Sau tết, hàng hóa hầu như không tăng giá bao nhiêu. Thưa đồng chí, chính quyền TP đã “can thiệp vào thị trường” như thế nào?

Đường hoa Nguyễn Huệ đang dần khẳng định thương hiệu đối với du khách ngày tết. Ảnh: VIỆT DŨNG

Trước Tết Nguyên đán, UBND TP đã quyết định hỗ trợ 409 tỷ đồng cho 9 doanh nghiệp chủ lực vay không tính lãi trong 6 tháng để cung ứng hàng tiêu dùng thiết yếu cho người dân, góp phần bình ổn giá với lượng hàng hóa dự trữ tăng 20% - 30% và cam kết bán giá thấp hơn 10% so thị trường.

Lãnh đạo TP tăng cường kiểm tra việc thực hiện kế hoạch và tiến độ dự trữ hàng hóa tết; chỉ đạo các doanh nghiệp làm việc với doanh nghiệp các tỉnh để nắm khả năng cung ứng hàng hóa tết; phối hợp với các siêu thị hình thành hơn 500 đại lý bán lẻ ở các quận - huyện.

Các doanh nghiệp thực hiện chương trình khuyến mãi kéo dài, liên kết chặt chẽ với các kênh phân phối điều tiết nguồn hàng nên giá cả ổn định, giá một số mặt hàng có xu hướng giảm (thịt, sản phẩm gia cầm…); nhiều loại hàng hóa thiết yếu trong siêu thị có giá thấp hơn thị trường.

Chính vì thế, bắt đầu từ 27 Tết, mặc dù sức mua tăng mạnh (hơn 60% so cùng kỳ và gấp 4 - 5 lần so với ngày thường) nhưng hàng hóa vẫn đáp ứng nhu cầu của người dân. Thêm vào đó, TP chủ động phòng ngừa và có biện pháp xử lý kịp thời những hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá quá mức, tung tin thất thiệt đi đôi với tăng cường phòng chống dịch cúm giá cầm, dịch lở mồm long móng và cúm H5N1.

- Khi TPHCM tổ chức thường niên Đường hoa Nguyễn Huệ, một sản phẩm “đặc sản” của TPHCM, không ít người lo ngại đường hoa… tan hoang như phố hoa ở Hà Nội vừa rồi, nhất là lúc đón giao thừa, có hàng trăm ngàn người dân đổ ra khu vực trung tâm TP để xem pháo hoa. Vậy mà…?

Thật là mừng khi có tới hàng trăm ngàn lượt người xem và thưởng ngoạn nhưng Đường hoa Nguyễn Huệ với chủ đề “Vững tin” vẫn giữ vững trật tự, không có tình trạng ngắt bẻ hoa cho tới ngày bế mạc mùng 3 Tết. Đó là nét đẹp văn hóa dân tộc đang từng ngày ăn sâu vào tiềm thức mỗi người, thể hiện nếp sống văn minh, hiện đại, tôn trọng mọi người của người TP chúng ta.

Không chỉ có Đường hoa Nguyễn Huệ, TPHCM đã tổ chức thành công việc bắn pháo hoa đêm giao thừa, “Ngày hội bánh tét”, chương trình “Phố tỏa sáng”, trang hoàng “Mặt phố tết” và Hội hoa xuân… Tất cả những sản phẩm văn hóa đó, không chỉ trở thành những thương hiệu nổi tiếng của TPHCM mà còn trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân TP cũng như khách thập phương gần xa khi tới thăm TPHCM.

Nhân dịp này, qua Báo SGGP, tôi xin thay mặt Thành ủy, UBND TP biểu dương những cố gắng của đồng bào TP dù trong hoàn cảnh nào vẫn đồng thuận, vững tin, đoàn kết một lòng để vượt qua gian khó.

“Đi dạo trên đường phố ngày xuân, tôi rạo rực niềm vui khi thấy người dân TP mình đón tết vui tươi, lành mạnh và tràn đầy tin tưởng. Đã trở thành truyền thống, trong khó khăn, người dân TP lại càng trở nên năng động hơn, mạnh mẽ hơn để vượt qua mọi trở ngại. Thành phố mình thật đẹp!” - Tâm sự của Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân khi hòa mình vào dòng người TP đi thăm Đường hoa Nguyễn Huệ.

Tuấn Sơn (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Làm bánh bự ra

- Trong một động thái bất ngờ, chuỗi bán lẻ có lượng truy cập đứng thứ nhì tại thị trường xứ mình vừa mở gian hàng chính thức trên sàn thương mại điện tử đứng thứ nhất. Không lẽ họ lại thừa nhận mình “dưới cơ” và giúp đối thủ càng mạnh lên?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn