Chưa bảo quản tốt máy tập thể dục

SGGP
Nhiều máy thể dục gắn dọc bờ kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè (TPHCM) thiếu quản lý đã hư hỏng nhiều.

Tay cầm xe đạp lọc nước bị tháo mất, người dân muốn tập phải chống nạnh đạp xe. Kế bên là chiếc xe đạp lọc nước với yên xe đã gãy gục

Tay cầm xe đạp lọc nước bị tháo mất, người dân muốn tập phải chống nạnh đạp xe. Kế bên là chiếc xe đạp lọc nước với yên xe đã gãy gục

Mỗi sớm và chiều muộn, hai bên bờ kè kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè (TPHCM) có nhiều người ra tập thể dục. Các máy tập tay, chân, bụng, hông được lắp đặt nơi đây đáp ứng đúng nhu cầu tập thể dục của người dân.
Doanh nghiệp Bridgestone còn lắp đặt bên bờ kênh loại thiết bị tập thể dục khá lý thú và có ý nghĩa giáo dục việc giữ sạch môi trường nước là xe đạp lọc nước. Đây là thiết bị đạp xe tại chỗ, khi người tập thể dục đạp xe sẽ làm máy phát điện chuyển động theo, nguồn điện tích vào bình ắc quy giúp máy bơm hoạt động và hút nước từ dòng kênh lên bể lọc. Nước trong bể lọc qua nhiều lớp cát sỏi than và được ống dẫn đưa trở lại dòng kênh. Nhiều người thích tập thể dục với xe đạp lọc nước, nên dù có đến 10 xe vẫn không đủ đáp ứng, mọi người phải xếp hàng để chờ đến lượt. Ông Ngọc Quang (62 tuổi, ở phường 8, quận 3) cho biết: “Lần nào ra đây tập thể dục, tôi cũng đều đạp xe lọc nước. Lượng nước lọc được để đưa trở về kênh chẳng bao nhiêu, nhưng cũng làm người tập thấy vui vui khi đã góp một phần nhỏ vào việc làm trong dòng kênh”. 

Tuy nhiên, đến nay trong số các xe đạp lọc nước được lắp đặt, nhiều chiếc đã bị hỏng. Trên bờ kênh phía đường Hoàng Sa (phường 8, quận 3) có 6 chiếc xe đạp lọc nước, nhưng 3 chiếc bị mất hay gãy tay cầm, 2 chiếc bị mất dây cua roa. Trên bờ kênh phía đường Trường Sa (phường 2, quận Phú Nhuận) có 4 chiếc xe đạp lọc nước, nhưng 2 chiếc bị gãy tay cầm, chiếc đã thủng yên xe, chiếc gãy gục yên xe, chiếc mất bàn đạp…
Ông Lê Văn Hội (ở phường 2, quận Phú Nhuận) bức xúc: “Bảng hướng dẫn ghi rất rõ, nhưng có những thanh niên nghịch phá, cái yên nhỏ xíu vậy mà tụi nó ngồi một lượt 2 đứa. Đạp xe phải theo đúng chiều kim đồng hồ, nhưng lại cố ý đứng lên đạp ngược lại. Cái tủ đựng máy phát điện có khóa, nhưng tụi nó lại cạy ra xem. Đó là chưa kể mấy đứa khác táy máy tháo ống nước và dây dẫn điện, hay quăng rác vào bồn lọc. Các xe đạp lọc nước này đã nhiều lần được bảo trì, thay thế thiết bị hư hỏng. Lần sau kiên cố hơn lần trước, nhưng cũng không chịu nổi với sự phá hoại hàng ngày của các thanh niên quậy phá”.
Bà Ngọc Mai (ở phường 8, quận 3) cho biết: “Đi tập thể dục buổi tối, thấy mấy cháu nghịch phá xe đạp lọc nước, tôi lên tiếng nhắc nhở, thậm chí năn nỉ, nhưng các cháu ấy không nghe. Gọi công an thì họ cũng đến, nhưng cũng chỉ nhắc nhở thôi. Các máy tập thể dục là thiết bị phúc lợi công cộng, phục vụ cư dân, vậy mà có nhiều người không có ý thức giữ gìn”.

ĐOÀN HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 8 giờ ngày 16-1-2021 đã có 94.306.164 ca xác nhận mắc Covid-19, có 2.017.757 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 24.102.429 ca mắc, 401.856 tử vong; Ấn Độ: 10.543.659 ca mắc, 152.130 ca tử vong; Brazil: 8.394.253 ca mắc, 208.291 ca tử vong; Nga: 3.520.531 ca mắc, 64.495 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.536 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.380 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Ý kiến

Cần thấu tình, đạt lý

Báo SGGP số ra ngày 14-1 có diễn đàn - thảo luận “Thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát: Xác định lộ trình và chính sách hỗ trợ”. Đây là chủ trương đúng đắn nhưng nếu không có quy định pháp lý đầy đủ và cơ chế phù hợp thì sẽ rất khó thực hiện.